Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ, đàm phán, rà soát HĐ

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ là dịch vụ pháp lý cần thiết, giúp cho các bên khi giao kết hợp đồng hạn chế tối đa rủi ro, đảm bảo lợi ích của mình. Luật L24H với đội ngũ luật sư hợp đồng có nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn quý khách về các bước tiến hành soạn thảo hợp đồng, rà soát hợp đồng, nắm rõ các quy định pháp luật, lường trước các rủi ro chi tiết xem bài viết dưới đây.

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ

Các điểm cần lưu ý đối với hợp đồng thầu phụ

Tính độc lập

Đây là điều mà nhà thầu phụ cần lưu ý, hiểu rõ khi ký kết hợp đồng với nhà thầu chính. Hợp đồng thầu phụ là một hợp đồng xây dựng thông thường, bên giao thầu sẽ là nhà thầu chính và bên nhận thầu sẽ là nhà thầu phụ. Do đó, khi ký kết hợp đồng, nhà thầu phụ cần hết sức lưu ý đến vấn đề chủ thể nếu có bất cứ vấn đề nào phát sinh thì đó vẫn là vấn đề, điều khoản về chủ thể trong hợp đồng là nhà thầu chính và nhà thầu phụ, không liên quan đến chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, nhà thầu phụ cần lưu ý đến các điều khoản khác như tính hợp lệ, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên, công việc được giao, vi phạm hợp đồng,…

Giá hợp đồng

Nhà thầu phụ phải xác định rõ trên hợp đồng rằng không đề cập đến chủ đầu tư là bên liên quan đến quyết định giá. Thường thì hợp đồng nhà thầu phụ ký kết với nhà thầu chính, nên về mặt tiền công, thầu phụ sẽ tìm thầu chính để bàn bạc. Nếu chấp nhận điều khoản có chủ đầu tư thì tương lai thanh toán và giá trị cuối cùng nhà thầu phụ có thể nhận được sẽ do các chủ thể khác quyết định bao gồm nhà thầu chính và chủ đầu tư.

Cần bàn bạc chọn cách tính giá: giá trọn gói hay giá tính trên khối lượng nguyên vật liệu cần dùng. Với những trường hợp phát sinh nằm ngoài hợp đồng như mua gấp thiết bị với số lượng lớn, thuê thêm lượng công nhân bên ngoài nhiều, phải tăng ca,… nhà thầu phụ cũng cần thảo luận trước để khi xảy ra không gây tranh cãi của cả 3 bên.

Tiến độ công việc

Nhà thầu phụ cần đàm phán, bàn bạc kỹ điều khoản này để tránh xảy ra thiệt hại tối đa nhất có thể. Phải tính toán được khả năng thực hiện công việc theo tiến độ hợp đồng, nếu không đảm bảo thì phải yêu cầu tăng thêm thời gian hoặc tăng thêm giá cả để sử dụng nguồn lực bên ngoài; cần nêu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ hợp đồng như: điều chỉnh khối lượng công việc, tạm ngừng hợp đồng, chậm bàn giao mặt bằng, trì hoãn tiến độ do lỗi của nhà thầu chính…

Căn cứ theo Điểm d khoản 1 điều 47 Nghị định 50/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định tổng thầu, nhà thầu chính không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện. Vì vậy, nhà thầu phụ cần kiểm tra kỹ càng phần khối lượng, tỷ lệ phần trăm công việc, để tránh bị thầu chính giao hết việc

Nghiệm thu bàn giao

Căn cứ vào yêu cầu hợp đồng của nhà thầu phụ và các tài liệu, bản vẽ đính kèm mà ta quy ra thành điều kiện nghiệm thu. Trong hợp đồng ký kết cần phải nêu rõ từng hạng mục nghiệm thu cụ thể như: quy trình, nhân công, thời gian thông báo,…

Điều kiện nghiệm thu phải căn cứ vào yêu cầu của hợp đồng và các tài liệu, bản vẽ đính kèm hợp đồng thầu phụ, không căn cứ vào hợp đồng chính. Ngoài ra, trong hợp đồng ký kết cần phải nêu rõ từng hạng mục nghiệm thu cụ thể như: quy trình, nhân sự, thời gian thông báo,…

Vì hợp đồng của nhà thầu phụ là hợp đồng riêng với duy nhất nhà thầu xây dựng chính, nên việc thanh toán cũng phải độc lập, chứ không thể tính chung với hợp đồng chính giữa nhà thầu xây dựng chính và chủ đầu tư. Vì mọi công việc, giao tiếp của nhà thầu phụ là diễn ra giữa 2 bên nhà thầu chính và bên nhà thầu phụ.

Nhà thầu phụ cần lưu ý một số điều khoản thanh toán như: đàm phán tiến độ thanh toán (theo từng đợt hoặc thanh toán một lần) càng chi tiết càng tốt, để có thể thanh toán nhanh sau từng phần công việc và hạn chế rủi ro, nên loại trừ các điều kiện liên quan đến chủ đầu tư trong hồ sơ thanh toán; cần thương lượng mức tạm ứng hợp đồng hợp lý để giải quyết các vấn đề tài chính của nhà thầu phụ liên quan đến việc thực hiện hợp đồng.

Một hợp đồng thầu phụ cần có nội dung gì

Nội dung của hợp đồng thầu phụ

Nội dung của hợp đồng thầu phụ

Quy định về hợp đồng thầu phụ phải đảm bảo những nội dung sau:

 • Hợp đồng thầu phụ phải được ký kết với nhà thầu phụ có năng lực hành nghề, năng lực hoạt động phù hợp với yêu cầu khi thực hiện gói thầu.
 • Chỉ khi được chủ đầu tư chấp thuận thì những nhà thầu phụ nằm ngoài danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng mới được ký kết hợp đồng thầu phụ, tham gia thực hiện gói thầu.
 • Trong hợp đồng thầu phụ, nhà thầu chính hoặc Tổng thầu không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện.
 • Nếu nhà thầu chính là nhà thầu nước ngoài khi thực hiện hợp đồng xây dựng trên lãnh thổ việt Nam chỉ được ký hợp đồng thầu phụ với các nhà thầu phụ nước ngoài nếu sau khi đã xác định được các nhà thầu phụ trong nước Việt Nam đã không đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.
 • Tổng thầu, nhà thầu chính phải chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư về phần công việc do nhà thầu phụ thực hiện.
 • Nhà thầu phụ có tất cả quyền và nghĩa vụ của bên nhận thầu…

Về vấn đề có quy định cụ thể nào về mức phần trăm tối đa mà nhà thầu chính được giao cho nhà thầu phụ hay không, thì hiện tại chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào quy định mức giao này. Tuy nhiên, nhà thầu chính không được giao 100% hợp đồng xây dựng và mức độ bao nhiêu còn phụ thuộc vào sự thoả thuận của các bên.

Ngoài ra, một hợp đồng thầu phụ ngoài những nguyên tắc ký kết cần đảm bảo nêu trên thì cần có thêm các điều khoản sau: thời gian thi công, thời gian hoàn thành công việc, giá trị hợp đồng thầu phụ, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ các bên, phạt vi phạm, chấm dứt hợp đồng, bàn giao nghiệm thu, bảo hành, giải quyết tranh chấp,…

Cơ sở pháp lý: điểm b khoản 3 điều 4 Nghị định 37/2015/NĐ-CP

>>>Xem thêm: Tư vấn soạn thảo các loại hợp đồng trong đấu thầu

Trường hợp cần dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ.

Những trường hợp nào các bên cần sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ, đó là:

 • Khi bên nhà thầu phụ và chủ đầu tư giao kết hợp đồng với nhau, cần có luật sư để hỗ trợ việc đàm phán.
 • Trước khi ký kết hợp đồng, việc có luật sư tư vấn sẽ giảm tải gánh nặng về chi phí và vướng mắc pháp lý.
 • Luật sư tư vấn này có thể đến từ văn phòng luật sư hoặc một công ty luật được cấp phép hoạt động. Hiện nay, hầu hết các tổ chức hành nghề luật đều cung cấp dịch vụ này, nên khách hàng không cần quá lo lắng về việc tìm kiếm dịch vụ. Tuy nhiên, nhà thầu cần lựa chọn những tổ chức hành nghề có luật sư chuyên môn, kinh nghiệm để giúp hạn chế tối đa những rủi ro phát sinh trong tương lai khi thực hiện ký kết hợp đồng.

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ

Các công việc soạn thảo hợp đồng thầu phụ

Các công việc soạn thảo hợp đồng thầu phụ

Luật sư phụ trách dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ, sau khi được phân công sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Ghi nhận ý kiến khách hàng, tư vấn ban đầu và tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ;
 • Nghiên cứu và xử lý hồ sơ;
 • Tham gia gặp gỡ, thương lượng với các bên ký kết khác;
 • Soạn thảo hợp đồng và rà soát pháp lý;
 • Soạn thảo hợp đồng nguyên tắc (nếu có);
 • Tư vấn thủ tục và phân tích các rủi ro pháp lý (nếu có);
 • Tư vấn các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

Tùy thuộc vào tính chất hợp đồng mà thời gian thực hiện và phí luật sư có thể khác nhau. Mọi thông tin sẽ được cập nhật để Quý khách nắm bắt tình hình kịp thời.

Tại sao nên chọn dịch vụ soạn thảo hợp đồng thầu phụ của Luật L24H.

Như đã đề cập, hợp đồng thầu phụ được nhiều đơn vị cung cấp, nên không tránh khỏi tình trạng “thượng vàng hạ cám”. Việc lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng uy tín, chi phí hợp lý là vấn đề được nhiều doanh nghiệp cân nhắc.

Tại Luật L24H, Quý khách sẽ được:

 • Tư vấn về các gói dịch vụ, thủ tục, hồ sơ qua các phương thức khác nhau: email, điện thoại, Zalo, v.v.
 • Đội ngũ luật sư nắm bắt nhu cầu và soạn thảo hợp đồng phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế;
 • Phân tích các rủi ro và hướng xử lý triệt để từ đầu;
 • Đối với khách hàng sử dụng dịch vụ trọn gói: bên cạnh các ưu đãi kể trên, hợp đồng sẽ được biên dịch theo dạng song ngữ Anh – Việt.
 • Hưởng chính sách hậu mãi khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật;
 • Theo từng vấn đề vụ việc của khách hàng sẽ có luật sư chuyên môn cụ thể để tư vấn, hỗ trợ trong toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc của khách hàng.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã trình bày công việc của luật sư trong việc soạn thảo hợp đồng thầu phụ. Nếu Quý khách quan tâm đến các gói dịch vụ của chúng tôi cần tư vấn luật đấu thầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, đây cũng là kênh đặt lịch hẹn cho các Khách hàng muốn tư vấn trực tiếp.

Scores: 4.9 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716