Doanh nghiệp có được thỏa thuận khấu trừ tiền lương vào tiền vay không

Doanh nghiệp có được thỏa thuận khấu trừ tiền lương vào tiền vay không là việc mà doanh nghiệp muốn người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả các khoản nợ cho mình. Việc này đã được pháp luật quy định cụ thể tại Bộ luật Lao động. Bài viết sau đây sẽ mang lại những thông tin hữu ích và giúp người đọc hiểu rõ hơn quy định về khấu trừ tiền lương.

Thỏa thuận khấu trừ tiền lương vào tiền vay

Thỏa thuận khấu trừ tiền lương vào tiền vay

Quy định về khấu trừ tiền lương

Khấu trừ tiền lương là gì?

Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019, tuy không có định nghĩa cụ thể về khấu trừ tiền lương là gì, nhưng có thể hiểu rằng, khấu trừ tiền lương là việc người sử dụng lao động trích một phần tiền lương của người lao động để bù trừ cho nghĩa vụ nào đó của người lao động.

Nguyên tắc khấu trừ tiền lương

Theo quy định tại Điều 102 Bộ luật Lao động 2019, nguyên tắc khấu trừ tiền lương cụ thể như sau:

 1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.
 2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
 3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động, sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Doanh nghiệp có được khấu trừ tiền lương của người lao động?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Bộ luật Lao động 2019, chỉ có duy nhất một trường hợp xảy ra mà doanh nghiệp được khấu trừ tiền lương của người lao động. Đó là khi người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động. Lúc này, người sử dụng lao động mới được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

Như vậy, ngoài trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 nêu trên thì người sử dụng lao động không được khấu trừ tiền lương của người lao động. Nếu người sử dụng lao động cố tình xâm phạm quyền lợi của người lao động, người lao động có quyền khiếu nại và yêu cầu xử phạt đối với doanh nghiệp có hành vi đó.

Trường hợp được phép khấu trừ tiền lương của người lao động

Trường hợp được phép khấu trừ tiền lương của người lao động

Doanh nghiệp và người lao động có được thỏa thuận khấu trừ tiền vay vào tiền lương không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Bộ luật Lao động 2019 về hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động là buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.

Cùng với đó là quy định tại khoản 1 Điều 102 Bộ luật Lao động 2019 về khấu trừ lương, cụ thể như sau:

Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

Như vậy, đối với quy định của pháp luật lao động thì hành vi thỏa thuận khấu trừ tiền vay vào tiền lương của người lao động là hành vi vi phạm. Do đó, doanh nghiệp không được phép thỏa thuận khấu trừ tiền vay vào tiền lương của người lao động.

Xử phạt đối với doanh nghiệp có hành vi khấu trừ tiền lương vào tiền vay của người lao động

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP về vi phạm quy định thực hiện hợp đồng lao động, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng khi có hành vi buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022/NĐ-CP thì mức phạt quy định tại điểm b khoản 4 Điều 11 của Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp bằng 02 lần mức phạt đối với cá nhân.

Như vậy, có thể thấy, với hành vi khấu trừ tiền lương vào tiền vay của người lao động thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Xử phạt vi phạm hành chính

Xử phạt vi phạm hành chính

Luật sư tư vấn về vấn đề khấu trừ tiền lương vào tiền vay

Với đội ngũ chuyên viên và luật sư giàu kinh nghiệm, Luật L24H mong muốn được tư vấn và hỗ trợ tất cả những thắc mắc, băn khoăn của quý khách hàng với các dịch vụ sau:

 • Tư vấn pháp luật và giải đáp thắc mắc về vấn đề khấu trừ lương;
 • Tư vấn nguyên tắc khấu trừ tiền lương của người lao động;
 • Tư vấn các phương án giải quyết khi bị người sử dụng lao động khấu trừ tiền lương trái luật;
 • Tư vấn các mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quyền của người lao động;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, đơn khiếu nại;
 • Nhận ủy quyền của khách hàng để thay mặt khách hàng giải quyết vấn đề;
 • Tham gia quá trình tố tụng tại Tòa án khi xảy ra tranh chấp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác có liên quan.

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp về tiền lương, phụ cấp.

Như vậy, việc khấu trừ tiền lương vào tiền vay của người lao động là hành vi không được phép thực hiện theo quy định của pháp luật lao động. Bài viết trên Luật L24H đã trình bày rõ ràng về căn cứ được khấu trừ lương theo quy định của pháp luật. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần luật sư doanh nghiệp tư vấn hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900.633.716 để được luật sư tư vấn, giải quyết mọi vấn đề pháp lý về lao động nhanh nhất có thể.

Scores: 4.8 (14 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716