Cha mẹ bán đất con không đồng ý phải làm sao?

Cha mẹ bán đất con không đồng ý là trường hợp có thực trong xã hội, nhiều gia đình cha mẹ muốn bán đất và cần sự đồng ý của con cái thì giao dịch mua bán mới được coi là hợp pháp hay hợp đồng chuyển nhượng phải có cả chữ ký của con mới có hiệu lực thì con lại không đồng ý vì nhiều nguyên nhân. Nếu Quý khách hàng cần thêm thông tin về vấn đề trên hãy đọc bài tư vấn dưới đây để biết thêm chi tiết.

Bán đất không có sự đồng ý của con

Bán đất không có sự đồng ý của con

Căn cứ xác định thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất

Căn cứ theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về hộ gia đình sử dụng đất như sau:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Hiện nay, chưa có pháp luật quy định cụ thể về việc xác định thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thông qua thực tiễn giải quyết tranh chấp liên quan đến hộ gia đình sử dụng đất thì Tòa án Nhân dân tối cao đã có những hướng dẫn cụ thể về căn cứ xác định thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất. Cụ thể nội dung này được nêu tại khoản 4 mục III Văn bản giải đáp số 01/2017/GĐ-TANDTC ngày 04/07/2017 của Tòa án Nhân dân tối cao ban hành để giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ thể hiện để một số căn cứ xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất như sau:

 • Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.
 • Căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định của pháp luật và thực tiễn giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hộ gia đình có quyền sử dụng đất thể hiện để xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất, những thành viên có quyền đối với quyền sử dụng đất đó, ta sẽ căn cứ vào sổ hộ khẩu của hộ gia đình đó tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cha mẹ bán đất có cần sự đồng ý của con?

Khi cha mẹ muốn bán đất, có cần sự đồng ý của con

Khi cha mẹ muốn bán đất, có cần sự đồng ý của con

Trường hợp cha mẹ bán đất không cần sự đồng ý của con

Trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì không cần ý kiến của con cái, chỉ cần sự đồng ý của người hoặc những người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp cha mẹ bán đất cần sự đồng ý của con

Căn cứ Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì người đứng tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền chỉ được ký hợp đồng chuyển nhượng nếu đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Nói cách khác, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì cha mẹ cần sự đồng ý của các con nếu những người con đó có chung quyền sử dụng đất với cha mẹ.

Hậu quả pháp lý khi bán đất mà con không đồng ý

Trường hợp cha mẹ tự ý chuyển nhượng đất của hộ gia đình mà không cho con biết hoặc cho biết nhưng vẫn chuyển nhượng dù không có sự đồng ý của con cái thì việc chuyển nhượng đó sẽ bị Tòa án tuyên vô hiệu nếu có yêu cầu tuyên bố giao dịch đó vô hiệu theo quy định.

Khi Tòa án tuyên việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu thì các bên chuyển nhượng phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và bồi thường nếu bên có lỗi gây thiệt hại cho bên còn lại theo Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015.

Riêng trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cha mẹ hoặc riêng của cha hoặc của mẹ thì cha mẹ hoàn toàn có quyền tự quyết định mà không cần đến sự đồng ý của con; đồng thời con cái cũng không có quyền ngăn cản hay gửi đơn lên Tòa án tuyên việc chuyển nhượng đó vô hiệu. Nói cách khác, trường hợp này việc chuyển nhượng vẫn có hiệu lực nên không có hậu quả gì.

Con không đồng ý bán đất là tài sản chung thì cần làm gì?

Vì ở đây, đất đang là tài sản chung của bố mẹ và con cái nên nếu bố mẹ muốn bán đất thì cần phải có sự đồng ý của con. Nếu con không đồng ý có thể khởi kiện phân chia tài sản, sau khi phân chia, phần tài sản riêng của bố mẹ không liên quan đến con cái thì bố mẹ có toàn quyền quyết định với phần tài sản đó mà không cần đến sự đồng ý của con cái.

Hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu phân chia di sản chung;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc các giấy tờ tùy thân khác;
 • Bản kê khai di sản;
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản và nguồn gốc của tài sản;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người bị kiện

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, có thể nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến Tòa án có thẩm quyền, nhờ Tòa án phân chia phần di sản chung theo thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

 • Tiếp nhận thông tin từ phía khách hàng;
 • Tư vấn cho khách hàng, hướng dẫn về mặt pháp lý cho khách hàng về vấn đề đất đai;
 • Soạn thảo các văn bản, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ;
 • Xác định đúng nơi, đúng thẩm quyền giải quyết các vụ việc.
 • Tư vấn luật đất đai và các vấn đề liên quan khác

Như vậy, nếu đất đai là của riêng cha hoặc mẹ hoặc tài sản chung của cha mẹ thì cha mẹ có quyền chuyển nhượng mà không cần sự đồng ý của con cái, ngược lại nếu đất đó là tài sản chung của hộ gia đình thì khi muốn bán vẫn phải có sự đồng ý của con cái và mọi người trong hộ gia đình. Nếu Quý khách hàng có những băn khoăn chưa rõ hoặc cần luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất thì có thể liên hệ tới số hotline: 1900.633.716 Luật L24H để được tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.7 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716