Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu

Tư vấn bảo hộ nhãn hiệu giúp tổ chức, cá nhân muốn bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu của mình có thể tự đánh giá khả năng được bảo hộ cũng như được tư vấn về trình tự, thủ tục thực hiện. Luật L24H cung cấp dịch vụ luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

tư vấn bảo hộ nhãn hiệu

Luật sư tư vấn bảo hộ nhãn hiệu

Bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Bảo hộ nhãn hiệu là thủ tục Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau, hạn chế tranh chấp nhãn hiệu thông qua việc cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.

Quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.
 • Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.
 • Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa, dịch vụ thì tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó có quyền đăng ký; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 • Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó; đối với địa danh, dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý đặc sản địa phương của Việt Nam thì việc đăng ký phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
 • Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với điều kiện: (i) việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh; (ii) việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Quyền đăng ký nhãn hiệu này được quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Tờ khai đăng ký: mẫu số 04-NH Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN
 • Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu (phải có trong tờ khai)
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ)

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Theo Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, thông tư 05/2013/TT-BKHCN và Thông tư 16/2016/TT-BKHCN đối với đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các giấy tờ tài liệu trên đây, đơn còn bắt buộc phải bao gồm thêm:

 • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận;
 • Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);
 • Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý cho đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu

 1. Bước 1: Tra cứu sự trùng lặp của thương hiệu cần bảo hộ.
 2. Bước 2: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu/nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.
 3. Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và thẩm định hình thức đơn.
 4. Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký hợp lệ trên Công báo sở hữu công nghiệp.
 5. Bước 5: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn.
 6. Bước 6: Thông báo kết quả thẩm định nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ.
 7. Bước 7: Cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ;
 • Cấp: trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày người nộp đơn nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí và lệ phí, Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thủ tục cấp văn bằng bảo hộ.
 • Từ chối cấp bằng: nếu chủ đơn thấy chưa thỏa đáng có thể làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở đâu?

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ

Luật sư tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Luật L24H

 • Đội ngũ luật sư của Luật L24H giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, sẵn sàng đáp ứng mọi sự mong đợi của quý khách;
 • Nhân sự tiếp nhận xử lý hồ sơ là những luật sư, chuyên gia pháp lý cao cấp, thành thạo các thủ tục bên Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Đội ngũ chuyên viên, luật sư lâu năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ cung cấp cho quý khách hàng thông tin pháp lý để bảo hộ nhãn hiệu;
 • Sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của Luật L24H đảm bảo sẽ giúp Quý khách tiết kiệm thời gian và nhận được kết quả mong muốn.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật L24H

 • Tư vấn và tra cứu nhãn hiệu;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu;
 • Tư vấn pháp luật về thủ tục và điều kiện bảo hộ nhãn hiệu;
 • Đại diện cho khách hàng trong quá trình đăng ký bảo hộ;
 • Soạn thảo hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu;
 • Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình đăng ký bảo hộ thương hiệu;
 • Bàn giao kết quả dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền cho Quý khách hàng.

Tư vấn chi tiết cách thức, hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu giúp các thương hiệu, nhãn hiệu của doanh nghiệp nhanh chóng, thuận lợi được bảo vệ bằng pháp luật.

Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc về quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hoặc những vấn đề khác liên quan đến sở hữu trí tuệ thì hãy liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ qua hotline 1900.633.716 để được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716