Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú mới nhất năm 2024

Thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú là thủ tục xác định quan hệ nhân thân giữa cha và con, không phải lúc nào đứa trẻ nào sinh ra đều có thể xác nhận cha, mẹ cho trẻ. Thông qua việc xác nhận cha con sẽ làm phát sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến quyền nhân thân và quyền tài sản, kèm theo đó là một số vấn đề thủ tục pháp lý phức tạp. Bài viết sau đây sẽ làm rõ nội dung cho Quý khách hàng.

Thủ tục xác nhận cha quan hệ cha con ngoài giá thú

Thủ tục xác nhận cha quan hệ cha con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú là gì?

Hiện nay chưa có văn bản pháp lý nào quy định cụ thể về khái niệm cha con ngoài giá thú. Tuy nhiên, con ngoài giá thú có thể hiểu là con sinh ra nhưng cha mẹ không có quan hệ vợ chồng, chưa đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

>>> Tham khảo thêm: Con ngoài giá thú là gì?

Tại sao cần phải xác nhận cha cho con ngoài giá thú

Tại sao phải xác định cha cho con ngoài giá thú

Tại sao phải xác định cha cho con ngoài giá thú

Con ngoài giá thú dù không được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng vẫn có quyền được làm giấy khai sinh và nhận cha con để được hưởng các quyền lợi cơ bản của công dân. Tuy nhiên, con ngoài giá thú không được thừa nhận là con chung của vợ chồng, nên con ngoài giá thú sinh ra sẽ được coi là chưa xác định cha và để trống phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh (theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP). Như vậy, việc xác nhận cha con ngoài giá thú sẽ giúp mối quan hệ cha con được cơ quan nhà nước thừa nhận về mặt pháp lý.

Sau khi đã xác định cha con, những đứa con ngoài giá thú cũng được hưởng những quyền lợi như những đứa trẻ bình thường khác như quyền giám hộ, quyền tài sản, quyền thừa kế,…

Bên cạnh đó, việc xác nhận cha con này mang lại quyền lợi và nghĩa vụ đối với nhau. Như con cái có nghĩa vụ phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ hoặc người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Ngoài ra, quyền xác định cha con là một trong những căn cứ đầu tiên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con.

>>> Xem thêm: Chưa đăng ký kết hôn làm giấy khai sinh con theo họ cha được không

Hồ sơ yêu cầu xác nhận cha con ngoài giá thú

Xác nhận cha con không có tranh chấp

Nếu các bên đều tự nguyện và không có tranh chấp với người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Người yêu cầu đăng ký cha con cần nộp cho cơ quan đăng ký hộ tịch những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu số 06, phụ lục 05 ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP
 • Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con như là Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.
 • Giấy khai sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch 2014
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

Cơ sở pháp lý: khoản 2 Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP

>>> Xem thêm: Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha mẹ cho con

Bên cạnh đó, theo khoản 10 Điều 29 Luật tố tụng dân sự 2015 và  khoản 2 Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình 2014, người có yêu cầu xác nhận cha con trong trường hợp không có tranh chấp có thể yêu cầu tòa án giải quyết khi có người được yêu cầu xác định cha, mẹ, con đã chết; người thân thích của người yêu cầu sẽ thay người đó yêu cầu Tòa án xác định cha con cho người yêu cầu đã chết;… Như vậy,  hồ sơ cần chuẩn bị khi yêu cầu xác định ra Tòa án bao gồm:

 • Đơn yêu cầu xác định cha, con (Mẫu số 01-VDS ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP)
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, căn cứ công dân,…
 • Giấy khai sinh của người con cần chứng thực
 • Chứng cứ chứng minh yêu cầu về xác nhận cha cho con
 • Và các chứng cứ liên quan khác

Xác nhận cha con có tranh chấp

Trong trường hợp có tranh chấp, phải làm đơn khởi kiện tới Tòa án để xin xác nhận mối quan hệ cha con theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha,con (Mẫu đơn 23-DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP)
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân,…
 • Giấy khai sinh của người con cần chứng thực
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con
 • Và các chứng cứ liên quan khác

Thẩm quyền giải quyết xác định cha, con

Theo quy định tại Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình 2014, thẩm quyền xác định cha, con như sau:

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp phát sinh khi một trong các bên muốn xác nhận quan hệ cha, mẹ, con.
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật hôn nhân và gia đình 2014

Luật sư tư vấn thủ tục xác định cha con ngoài giá thú

Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú tại UBND

Ủy ban nhân dân chỉ có thẩm quyền xác định quan hệ cha, mẹ, con trong trường hợp không có tranh chấp phát sinh khi một trong các bên muốn xác nhận quan hệ cha con ngoài giá thú. Nhìn chung, thủ tục xác nhận cha con ngoài giá thú tại Ủy ban nhân dân khá phức tạp, để hỗ trợ khách hàng Luật L24H tư vấn những giải pháp pháp lý như sau:

 • Soạn thảo, hướng dẫn viết tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ ,con.
 • Soạn thảo chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con
 • Tư vấn thủ tục nhận cha, con tại cơ quan đăng ký hộ tịch
 • Tư vấn quyền lợi khi được xác nhận cha con.

Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú tại Tòa án

Thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú tại Tòa án

Thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú tại Tòa án

Luật L24H tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án xác nhận cha cho con như sau:

 • Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục xác nhận cha, mẹ cho con: quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ con; trình tự yêu cầu công nhận cha con; trình tự yêu cầu công nhận cha con trong trường hợp người mẹ đã đăng ký kết hôn với người khác;…
 • Tư vấn chuẩn bị tài liệu hợp pháp chứng minh quan hệ huyết thống cha con.
 • Hỗ trợ soạn thảo văn bản yêu cầu xác nhận cha, mẹ cho con theo thủ tục hành chính hoặc theo thủ tục khởi kiện tại Tòa án.
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Đại diện khách hàng theo ủy quyền làm việc với cơ quan Nhà nước.

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục nhận cha mẹ con có yếu tố nước ngoài

Thủ tục xác nhận cha con ngoài giá thú không phải là thủ tục bắt buộc. Đồng thời, cha có thể nhận con ngoài giá thú mà không cần có sự đồng ý của mẹ và ngược lại mẹ có thể nhận con, không cần sự đồng ý của cha. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tư vấn chuyên sâu trực tiếp về vấn đề này hãy liên hệ với Luật L24H thông qua số hotline 1900633716 để được Luật sư hôn nhân và gia đình tư vấn trực tiếp miễn phí. Xin cảm ơn!

Scores: 5 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716