Thủ tục đại diện cho người bị tâm thần mua bán đất

Thủ tục đại diện cho người bị tâm thần mua bán đất cần những điều kiện gì, họ có được phép mua bán đất thông qua người đại diện không, thủ tục ra sao? Quan hệ pháp luật của người giám hộ đương nhiên của người bị tâm thần là ai? Sức khỏe của người bị tâm thần như thế nào thì công nhận là mất năng lực hành vi dân sự. Hãy cùng tôi tìm hiểu kĩ hơn với bài viết dưới đây.

Thủ tục đại diện bán đất cho người tâm thần

Thủ tục đại diện bán đất cho người tâm thần

Khi nào người bị bệnh tâm thần bị xem là mất năng lực hành vi dân sự?

 • Mất năng lực hành vi dân sự là khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi.
 • Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần của các y, bác sĩ.

(Căn cứ Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015)

Như vậy, người bị bệnh tâm thần bị xem là mất năng lực hành vi dân sự khi không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và cần có quyết định hiệu lực của Tòa án xác nhận.

Người bị tâm thần có được mua bán đất đai không?

Theo quy định tại Điều 22 Bộ Luật Dân sự 2015, một người bị tâm thần không đương nhiên được xác định là người đó đã bị mất năng lực hành vi dân sự, mà chỉ được xác định là mất năng lực hành vi dân sự khi Tòa án ra quyết định tuyên bố người này mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Khi đó, mọi giao dịch dân sự của người này đều phải do người giám hộ xác lập, thực hiện. Vậy nên, người bị tâm thần vẫn được quyền mua bán đất đai do người giám hộ thực hiện.

Thủ tục đại diện cho người bị tâm thần mua bán đất

Tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Ðiều 22 Bộ luật dân sự quy định: ”Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

Như vậy, người yêu cầu phải nộp đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự. Kèm theo đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự phải có kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Làm đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi

Làm đơn yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi

Đăng ký giám hộ cho người bị tâm thần

Căn cứ Điều 49 Bộ luật Dân sự 2015 thì để trở thành một người giám hộ cần thỏa một số điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.
 • Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.
 • Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp hồ sơ sau tới Uỷ ban Nhân dân cấp xã có thẩm quyền:

 • tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định
 • Văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự (đối với giám hộ cử).
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch (đối với giám hộ đương nhiên).
 • Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.

Người giám hộ đương nhiên của người bị tâm thần là ai?

Trường hợp không có người giám hộ được người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ chỉ định thì người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự được xác định theo Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

 • Trường hợp vợ là người mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng là người mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.
 • Trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo có đủ điều kiện làm người giám hộ là người giám hộ.
 • Trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.
 • Trường hợp người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ.
 • Trường hợp có tranh chấp về người giám hộ hoặc tranh chấp về việc cử người giám hộ thì Tòa án chỉ định người giám hộ.

Luật sư tư vấn về thủ tục đại diện mua bán đất

Để đảm bảo các giao dịch pháp lý trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất thành công, an toàn pháp lý, tiết kiệm chi phí cần đảm bảo thủ tục là hợp pháp và hợp lý:

 • Tư vấn tính hợp pháp của hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đai, quyền sở hữu nhà ở thông qua ủy quyền
 • Tư vấn thủ tục ủy quyền mua bán, tặng cho, thuê, nhà đất
 • Hồ sơ, thuế và lệ phí phải thực hiện khi thực hiện các giao dịch chuyển quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục góp vốn quyền sử dụng đất
 • Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán đất ủy quyền

Và các thủ tục pháp lý khác, riêng biệt theo yêu cầu của khách hàng như : Soạn thảo hợp đồng thuê nhà đất, hợp đồng mượn nhà….

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán đất

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán đất

Khi có tài sản là bất động sản thì người bị tâm thần cũng có quyền bán theo quy định của pháp luật thông qua người đại diện thực hiện, vì vậy cần có thêm những thủ tục khác so với một người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự bình thường. Trường hợp quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc hoặc gặp những vấn đề liên quan đến đất đai, vui lòng liên hệ luật sư đất đai tư vấn qua hotline 1900.633.716 để được luật sư một cách hiệu quả nhất.

Scores: 4.9 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716