Hướng dẫn soạn thảo quyết định bổ nhiệm song ngữ cho mọi chức vụ

Soạn thảo quyết định bổ nhiệm song ngữ để ra quyết định về việc bổ nhiệm nhân sự được giữ chức vụ trong các doanh nghiệp. Mẫu quyết định bổ nhiệm như một văn bản có giá trị công nhận cá nhân giữ chức vụ đó và được soạn thảo bằng tiếng Anh với mục đích thông báo cho các cá nhân, người và các đơn vị khác có liên quan thi hành quyết định bổ nhiệm này. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Mẫu quyết định bổ nhiệm song ngữ

Mẫu quyết định bổ nhiệm song ngữ

Các trường hợp cần quyết định bổ nhiệm

Dựa vào Luật Doanh nghiệp 2020, có nhiều trường hợp doanh nghiệp cần đưa ra quyết định bổ nhiệm nhân sự như:

 • Hội đồng quản trị công ty cổ phần, hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên trở lên bổ nhiệm tổng giám đốc/giám đốc/kế toán trưởng và người quản lý khác theo Điều lệ công ty.
 • Tổng giám đốc/giám đốc công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên bổ nhiệm quản lý trong công ty (trừ chức danh thuộc hội đồng quản trị và hội đồng thành viên).
 • Chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên quyết định bổ nhiệm kiểm soát viên, chủ tịch của công ty, hội đồng thành viên, người quản lý…
 • Chủ tịch công ty nhà nước hoặc hội đồng thành viên bổ nhiệm tổng giám đốc hoặc giám đốc…

Quyết định bổ nhiệm chức vụ

Quyết định bổ nhiệm chức vụ

Tại sao cần quyết định bổ nhiệm song ngữ?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Bộ phận lãnh đạo trong các công ty trên thường là người nước ngoài. Vì vậy, các văn bản trong công ty thường sẽ được soạn thảo bằng tiếng Anh để họ có thể đọc và hiểu nội dung, xem xét, ký duyệt và quyết định bổ nhiệm.

Mẫu quyết định bổ nhiệm song ngữ

Thông tin trong quyết định bổ nhiệm

Tùy thuộc vào cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thực hiện bổ nhiệm cũng như chức danh, vị trí được bổ nhiệm mà nội dung văn bản quyết định bổ nhiệm sẽ có sự thay đổi và khác biệt. Cũng như các quyết định bổ nhiệm nhân sự bằng tiếng Việt thường dùng tại các tổ chức, cơ quan, công ty, doanh nghiệp, mẫu quyết định bổ nhiệm tiếng Anh cũng bao gồm đầy đủ những thông tin liên quan đến việc tiến hành thực hiện giao cho một nhân viên nào đó một vị trí công việc mới và được dịch hoàn toàn sang tiếng Anh, sẽ bao gồm thông tin cơ bản như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Tên cơ quan, đơn vị đưa ra quyết định bổ nhiệm
 • Tên mẫu quyết định bổ nhiệm
 • Căn cứ để tiến hành đưa ra quyết định bổ nhiệm
 • Họ tên và chức danh người được bổ nhiệm
 • Trách nhiệm thi hành của người được bổ nhiệm và đơn vị, cơ quan liên quan.
 • Chữ ký của người thẩm quyền bổ nhiệm

Thêm vào đó, một mẫu quyết định bổ nhiệm đạt chuẩn sẽ phải tuân thủ các quy định về Văn bản thuộc Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020 do Chính phủ ban hành quy định về công tác văn thư.

>>>Click tải ngay: Mẫu quyết định bổ nhiệm song ngữ

Hướng dẫn soạn thảo quyết định bổ nhiệm

Trong quá trình làm văn bản quyết định bổ nhiệm thì cần đảm bảo về mặt hình thức văn bản, kỹ thuật trình bày, đáp ứng các tiêu chí cơ bản về khổ giấy, căn chỉnh lề, phông chữ, kiểu trình bày. Mẫu quyết định bổ nhiệm nhân sự cần có 3 phần cơ bản gồm: mở đầu, nội dung, kết thúc với đầy đủ các yếu tố như ngày tháng, địa danh, số ký hiệu văn bản, năm ban hành văn bản…

Phần căn cứ để tiến hành đưa ra quyết định bổ nhiệm, cơ quan hoặc doanh nghiệp cần ghi rõ những căn cứ làm cơ sở đưa ra quyết định bổ nhiệm, chẳng hạn như căn cứ hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc căn cứ theo quy định pháp luật. Nêu cụ thể cá nhân và tổ chức, cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm.

Soạn thảo quyết định bổ nhiệm

Soạn thảo quyết định bổ nhiệm

Tư vấn về việc quy trình bổ nhiệm trong doanh nghiệp

 • Tư vấn hồ sơ bổ nhiệm chức vụ trong doanh nghiệp theo quy định;
 • Tư vấn trình tự bổ nhiệm;
 • Soạn thảo mẫu quyết định bổ nhiệm theo những thông tin, yêu cầu khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn hỗ trợ vấn đề khác trong doanh nghiệp.
 • Tư vấn luật doanh nghiệp

Quyết định bổ nhiệm là văn bản hành chính quan trọng cần đảm bảo sự chặt chẽ, chính xác về nội dung và hình thức. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về mẫu quyết định bổ nhiệm song ngữ. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ, luật sư tư vấn trực tuyến giải đáp miễn phí Online 24/24.

Scores: 4.6 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716