Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn mới nhất năm 2024

Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn là việc vợ chồng phải thực hiện sau ly hôn. Vợ chồng có thể tự thỏa thuận phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ liên quan. Nếu không thỏa thuận được, vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án phân chia theo quy định của pháp luật. Bài viết sẽ cung cấp đến quý khách hàng thông tin về luật chia tài sản khi ly hôn các nguyên tắc phân chia và yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn.

Chia tài sản sau khi ly hôn ra sao

Ly hôn chia tài sản như thế nào?

Phân chia tài sản vợ chồng sau ly hôn theo quy định của pháp luật

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết.
 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2015 để giải quyết.

Căn cứ pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

 • Nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng
 • Nguyên tắc đảm bảo sự bình đẳng về quyền sở hữu tài sản của vợ chồng
 • Nguyên tắc bảo đảm quyền sở hữu tài sản riêng của vợ, chồng
 • Nguyên tắc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Yếu tố ảnh hưởng đến phân chia tài sản

Yếu tố ảnh hưởng đến phân chia tài sản

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản vợ chồng

 • Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp không có thỏa thuận được chia đôi nhưng tính đến một số yếu tố:
 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Luật sư tư vấn và giải quyết các tranh chấp về tài sản khi ly hôn

 • Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về căn cứ xác định tài sản chung/tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Hướng dẫn giải quyết các tranh chấp về tài sản của vợ chồng khi ly hôn, bao gồm tranh chấp về phân chia tài sản để có cơ sở xác định nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đối với bên thứ ba.
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp về phân chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất.
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp về phân chia tài sản là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng đưa vào để sản xuất kinh doanh.
 • Soạn thảo hồ sơ khởi kiện giải quyết vụ án ly hôn, bao gồm đơn khởi kiện đính kèm các tài liệu liên quan để gửi tòa án; bản tự khai, đơn phản tố, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đơn yêu cầu định giá tài sản và các đơn từ khác trong quá tố tụng tại tòa án.
 • Tham gia giải quyết ly hôn tại Tòa án, bao gồm nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong vụ án ly hôn và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án.

Một vài vướng mắc thường gặp

Một vài vướng mắc thường gặp

Các câu hỏi thường gặp khi chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Tranh chấp tài sản khi ly hôn giải quyết như thế nào?

Bước 1: Người khởi kiện chuẩn bị hồ sơ khởi kiện, nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn. Tuy nhiên cần lưu ý:

 • Nếu đối tượng tranh chấp ở đây là bất động sản thì nguyên đơn phải nộp hồ sơ khởi kiện ở Tòa án nhân dân nơi có bất động sản đang tranh chấp
 • Nếu tranh chấp có yếu tố nước ngoài thì nguyên đơn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết

Bước 2: Người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định

Bước 3: người khởi kiện nộp biên lai tiền tạm ứng án phí, từ đó Tòa án ra thông báo thụ lý và tiến hành thủ tục giải quyết theo yêu cầu khởi kiện.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 35, Điều 37, điểm c khoản 1 Điều 39, Điều 146, 191, 195, 469, 470 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Ly hôn chia tài sản cho con như thế nào?

Khi ly hôn, vợ, chồng chia tài sản chung không liên quan đến tài sản của con cũng như người con sẽ không tham gia vào quá trình chia tài sản của cha, mẹ.

>> Tham khảo thêm về: Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cái

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Khi đơn phương ly hôn, vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân.

>> Tham khảo thêm về: Ly hôn đơn phương có được chia tài sản chung không?

Ly hôn với người nước ngoài chia tài sản thế nào?

 • Vợ chồng thỏa thuận chia tài sản sau ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó theo khoản 3 Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
 • Trường hợp tài sản ở Việt Nam thì vấn đề chia tài sản sẽ được áp dụng theo pháp luật Việt Nam.
 • Theo quy định từ Điều 59 đến Điều 64 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã có những quy định cụ thể về vấn đề chia tài sản khi ly hôn.

Bài viết trên đây cung cấp đến quý khách hàng các thông tin liên quan đến điều kiện, nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn theo quy định pháp luật, hy vọng phần nào giúp quý khách giải đáp được vướng mắc của mình. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc nào liên quan cần luật sư tư vấn ly hôn xác định phân chia tài sản, xin vui lòng liên hệ số luật sư tư vấn 1900633716 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716