Ly hôn đơn phương có được chia tài sản chung không?

Đơn phương ly hôn là khi một trong hai bên vợ chồng không thể tiếp tục hôn nhân. Vấn đề về chia tài sản chung trong ly hôn đơn phương gặp nhiều vướng mắc khi mà vợ chồng không chấp nhận chia hay không biết cách xác định chia. Luật L24H sẽ giải quyết vấn đề này và cung cấp dịch vụ ly hôn đơn phương tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn thông qua bài viết sau:

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Chia tài sản khi ly hôn đơn phương.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại không đồng ý ly hôn hoặc không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

 • Trường hợp 1: Trước khi kết hôn vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản:

Khi ly hôn việc chia tài sản sẽ áp dụng theo thỏa thuận đó. Trường hợp thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng các quy định tương ứng của luật định để chia. Thoả thuận được lập thành văn bản có công chứng chứng thực, trong đó hai bên bên thỏa thuận về tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng, quyền nghĩa vụ của vợ/chồng,..

 • Trường hợp 2: Trước khi kết hôn vợ chồng không thỏa thuận về chế độ tài sản:

Khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau việc phân chia tài sản, nếu không thỏa thuận được vợ/chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Cách chia tài sản khi đơn phương ly hôn

Chia tài sản theo sự thỏa thuận

Pháp luật ưu tiên giải quyết tài sản dựa căn cứ trên sự thỏa thuận của các bên qua việc vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Hình thức thỏa thuận: Luật không quy định về hình thức của thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Những vấn đề mà vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản sẽ được Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó và ghi vào bản án.

Cơ sở pháp lý: Điều 28, Điều 38 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Tòa án phân chia tài sản

Tòa án sẽ giải quyết theo các nguyên tắc:

Thứ nhất, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ hai, tài sản chung vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận được tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Thứ ba, tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung (việc nhập tài sản phải được lập bằng văn bản, có công chứng chứng thực). Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn tài sản riêng vào tài sản chung mà vợ chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó.

Thứ tư, trong quá trình phân chia tài sản Tòa án sẽ xem xét việc Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Cơ sở pháp lý:

 • Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.
 • Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP ngày 06 tháng 01 năm 2016 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát, Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

chia tài sản theo thoa thuận hoặc tại Tòa án

Chia tài sản theo thỏa thuận hoặc Tòa án phân chia.

Tư vấn giải quyết chia tài sản sau ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực)
 • Bảo sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng
 • Đơn xin ly hôn (theo mẫu)
 • Các giấy tờ về tài sản chung vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy đăng ký xe; sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận vốn góp, cổ phiếu,…

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương có yêu cầu chia tài sản:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại TAND có thẩm quyền.

Trong đó, đơn khởi kiện ly hôn đơn phương cần thêm yêu cầu chia tài sản. Khi chuẩn bị hồ sơ cần chuẩn bị thêm các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Dịch vụ ly hôn đơn phương tại Luật L24H

dịch vụ luật sư ly hôn l24h

 • Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn và các quy định pháp luật liên quan.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng soạn thảo hồ sơ đơn phương ly hôn.
 • Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ đơn phương ly hôn tại Tòa án sơ thẩm.
 • Tư vấn giải quyết chia tài sản chung.
 • Tư vấn về quyền nuôi con, trong trường hợp tranh chấp quyền nuôi con.
 • Bảo vệ hợp pháp quyền lợi của khách hàng tại phiên tòa.

Như vậy, khi đơn phương ly hôn, vợ chồng vẫn quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân, Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà yêu cầu thì Tòa án phải xem xét giải quyết.

Trên đây chúng tôi cung cấp đến quý khách các thông tin về quy định của pháp luật liên quan đến việc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn đơn phương, phần nào giải đáp được vướng mắc của quý khách. Nếu quý khách có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn miễn phí qua số điện thoại tổng đài 1900633716 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất.

Scores: 4.9 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716