Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chuẩn pháp lý, mới nhất năm 2024

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là văn bản được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận về các điều khoản trong hợp đồng về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ giữa bên thuê đất và bên cho thuê đất để làm nhà xưởng. Việc này giúp cho các bên xác định được trách nhiệm pháp lý của mình nếu có tranh chấp phát sinh. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn đến bạn đọc về mẫu hợp đồng cho thuê đất giữa cá nhân với cá nhân hoặc tổ chức.

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Điều kiện cho thuê đất để làm nhà xưởng

Căn cứ Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai.
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, khi người sử dụng đất đáp ứng các điều kiện trên thì có quyền cho thuê đất.

Quy định về hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Chủ thể

Căn cứ Điểm a, b Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi:

 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
 • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

Như vậy, cá nhân, tổ chức tham gia giao kết hợp đồng phải thỏa mãn điều kiện là có đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật dân sự.

Không những vậy chủ thể tham gia giao kết hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng còn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Cụ thể người cho thuê đất là người sử dụng đất. Theo Điều 5 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai 2013.

Cần lưu ý đất cho thuê để xây dựng nhà xưởng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất. Ví dụ nếu mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp thì chắc chắn là không được xây dựng nhà xưởng trên đất đó vì sẽ vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể là sử dụng đất sai mục đích sử dụng đất.

Nội dung

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về các nội dung sau cần có trong hợp đồng:

 • Đối tượng của hợp đồng: toàn bộ hoặc một phần diện tích đất thuộc quyền sử dụng của bên cho thuê đất.
 • Số lượng, chất lượng;
 • Mục đích thuê đất
 • Diện tích cụ thể của miếng đất
 • Giá, phương thức thanh toán tiền thuê đất
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phương thức giải quyết tranh chấp.

Ngoài ra, các bên có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng. Nội dung trong hợp đồng sẽ là căn cứ để xác định những trách nhiệm của các bên.

Hình thức

Hình thức giao dịch dân sự được quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015:

 • Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

 • Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Như vậy, hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng có thể được giao kết bằng các hình thức như lời nói, văn bản, hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi về mặt pháp lý và tránh những rủi ro cho các bên thì hợp đồng nên được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực là hình thức tốt nhất.

>>>Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà đất có phải công chứng thực không?

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng mới nhất

Hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng là văn bản thể hiện thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê đất, trong đó thể hiện chi tiết nội dung thuê, quyền lợi cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong quá trình thuê đất làm nhà xưởng.

>>>Click tải: Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng

Để đảm bảo việc soạn thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng đúng chuẩn pháp lý và hạn chế các rủi ro pháp lý về sau, quý khách cần lưu ý những thông tin sau:

 • Về chủ thể tham gia ký kết hợp đồng: Điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh (theo thông tin của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân), số điện thoại, hộ khẩu thường trú, email. Trường hợp là tổ chức đi thuê thì phải ghi rõ đầy đủ thông tin mã số doanh nghiệp, trụ sở chính, đại diện theo pháp luật của công ty. Ngoài ra, cần lưu ý là người cho thuê có thẩm quyền giao kết ký kết hợp đồng hay không ?
 • Đối tượng hợp đồng: Xác định và ghi rõ ràng về diện tích đất thuê là bao nhiêu m2 và mục đích sử dụng đất khi thuê theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nào, số tờ, số thửa và địa chỉ thửa đất.
 • Thời hạn của hợp đồng: Ghi rõ thời hạn thuê đất làm nhà xưởng là bao nhiêu năm và bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào.
 • Giá cả và phương thức thanh toán: Các bên thỏa thuận với nhau về giá cả và phương thức thanh và điền đầy đủ, chi tiết vào hợp đồng. Đối với phương thức thanh toán thống nhất với nhau sẽ thanh toán khi nào, thời gian thanh toán cụ thể, cách thức thanh toán trực tiếp hay qua thẻ ngân hàng,…. Ngoài ra cần lưu ý về việc thỏa thuận giá cả bằng ngoại tệ là trường hợp cấm.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: các bên tự thỏa thuận tuy nhiên các điều khoản thỏa thuận không được trái với quy định của pháp luật.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại: Nhằm tránh những trường hợp tranh chấp hợp đồng, các bên cần đưa ra những giả định cụ thể và thống nhất trách nhiệm phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại
 • Phương thức giải quyết tranh chấp và luật áp dụng: Do các bên tự thỏa thuận. Thông thường các phương thức giải quyết bao gồm: thương lượng. hòa giải hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Dịch vụ soạn thảo và tư vấn pháp lý thuê đất làm nhà xưởng

Luật L24H xin cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý về thuê đất làm nhà xưởng như sau:

 • Soạn thảo hợp đồng thuê đất, nhà xưởng
 • Tư vấn điều kiện thuê đất được cấp Giấy chứng nhận
 • Tư vấn trình tự, thủ tục cho thuê đất
 • Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đất
 • Tư vấn các giải pháp pháp lý khi việc thuê đất phát sinh tranh chấp
 • Tư vấn các vấn đề khác có liên quan.

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai

Hợp đồng thuê tài sản là một trong những loại hợp đồng dân sự phổ biến, trong đó có hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. Khi tiến hành soạn hợp đồng cần đảm bảo đúng quy định về chủ thể, nội dung, hình thức để tránh phát sinh rắc rối. Quý khách hàng cần luật sư tư vấn hợp đồng về vấn đề này hãy liên hệ hotline 1900.633.716 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.7 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 242 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716