Hành vi lấn chiếm hành lang chung cư bị xử phạt như thế nào

Lấn chiếm hành lang chung cư có thể bị phạt tiền lên đến 80 triệu đồng khi người dân chưa hiểu rõ và làm trái với quy định pháp luật. Bên cạnh sự tiện lợi khi sống trong căn hộ của nhà ở chung cư vẫn còn nhiều bất cập diễn ra như việc lấn chiếm, sử dụng hành lang không đúng quy định… Cùng Luật L24H tìm hiểu mức xử phạt đối với hành vi lấn chiếm hành lang chung cư qua bài viết dưới đây.

Lấn chiếm hành lang chung cư

Lấn chiếm hành lang chung cư

Quy định về sử dụng hành lang chung cư

Quy định sử dụng hành lang nhà chung cư

Quy định sử dụng hành lang nhà chung cư

Quy định về phần sở hữu chung của nhà chung cư

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 100 Luật Nhà ở 2014 thì phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm:

 • Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;
 • Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư;
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt;
 • Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Như vậy, hành lang căn hộ chung cư thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư và thuộc quyền quản lý, sử dụng chung của tất cả các chủ sở hữu nhà chung cư, mọi người đều có quyền và nghĩa vụ như nhau trong quá trình quản lý và sử dụng.

Quy định về hành vi lấn, chiếm hành lang nhà chung cư

Căn cứ theo Điều 6 Luật Nhà ở 2014 thì hành vi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang chung cư được pháp luật quy định là những hành vi sau đây:

 • Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức;
 • Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng; sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp so với quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở và nội dung dự án đã được phê duyệt, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Như vậy, hành vi lấn chiếm, chiếm dụng, sử dụng hành lang chung cư không đúng với quy định là hành vi bị nghiêm cấm. Khi vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt và bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Mức xử phạt hành vi lấn, chiếm hành lang nhà chung cư

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 do Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dụng, thì khi có một trong các hành vi vi phạm sau, tổ chức vi phạm có thể bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng:

 • Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian xung quanh, lấn chiếm các phần thuộc sở hữu chung hoặc lấn chiếm các phần thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức;
 • Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng;
 • Sử dụng sai mục đích phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Với cùng một hành vi vi phạm hành chính trên thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức, tức là nếu người vi phạm là cá nhân có thể bị phạt tiền lên từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP).

Ngoài mức phạt tiền như trên, người sử dụng nhà chung cư vi phạm còn có thể phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 3 Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cụ thể:

 • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;
 • Buộc trả lại phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung;
 • Buộc sử dụng đúng phần diện tích thuộc sở hữu chung hoặc phần diện tích làm dịch vụ trong nhà chung cư hỗn hợp.

Như vậy, với hành vi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang nhà chung cư nếu vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 80.000.000 đồng và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm khôi phục lại tình trạng ban đầu và sử dụng lại cho đúng phần diện tích thuộc sở hữu chung.

Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính

xử lý vi phạm hành vi lấn chiếm hành lang chung cư

Thẩm quyền xử lý vi phạm hành vi lấn chiếm hành lang chung cư

Khi có hành vi lấn chiếm hành lang chung cư, sử dụng chung cư trái phép diễn ra, người có thẩm quyền lập biên bản xử lý vi phạm hành chính bao gồm:

 • Người có thẩm quyền xử phạt;
 • Công chức thuộc Ủy ban nhân dân các cấp được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính về xây dựng quy định tại Nghị định;
 • Công chức, viên chức, thanh tra viên thuộc cơ quan thanh tra nhà nước ngành Xây dựng được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành độc lập hoặc thanh tra theo đoàn thanh tra;
 • Công chức, viên chức được phân công thực hiện nhiệm vụ kiểm tra trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước về: hoạt động xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, quản lý, phát triển nhà.

Căn cứ pháp lý: Điều 72 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Với những hành vi vi phạm khác nhau thì thẩm quyền xử phạt của các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xử lý vi phạm là khác nhau. Các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính bao gồm:

 • Thanh tra viên xây dựng (hoặc thanh tra viên Giao thông vận tải – Xây dựng);
 • Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành;
 • Chánh Thanh tra Sở Xây dựng (hoặc Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải – Xây dựng);
 • Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng;
 • Công an nhân dân;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện;
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tư vấn xử phạt vi phạm khi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang chung cư

 • Tư vấn quy định xử phạt của pháp luật hiện hành đối với hành vi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang chung cư.
 • Tư vấn hậu quả pháp lý sau khi bị xử phạt vi phạm khi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang chung cư.
 • Soạn thảo mẫu biên bản xử phạt vi phạm hành chính hành vi lấn chiếm trái phép hành lang nhà chung cư.
 • Hướng dẫn nộp phạt vi phạm hành vi lấn chiếm, chiếm dụng hành lang chung cư.

Lấn chiếm, sử dụng hành lang chung cư trái pháp luật không chỉ ảnh hưởng đến những căn hộ xung quanh mà còn có thể bị xử phạt khi vi phạm. Luật L24H chia sẻ đến Quý khách hàng về cách sử dụng hành lang chung cư đúng luật cũng như mức xử phạt vi phạm hành vi lấn chiếm hành lang chung cư. Nếu còn thắc mắc hoặc cần luật sư tư vấn luật dân sự tư vấn cụ thể vui lòng gọi ngay 1900.633.716 để được tư vấn miễn phí. Xin cám ơn.

Scores: 5 (16 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716