Giấy ủy quyền cho con bán đất có bắt buộc phải công chứng không?

Giấy ủy quyền bán đất có bắt buộc phải công chứng không là điều mà người ủy quyền rất quan tâm khi ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện giao dịch (bán đất). Vì hiện nay việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất rất phổ biến và người bán đất có thể ủy quyền cho người khác ký kết hợp đồng với bên mua đất. Tuy nhiên việc ủy quyền này phải đảm bảo quy định của pháp luật để tránh rủi ro. Do đó, thông qua bài viết dưới dây của Luật L24H sẽ giải đáp về việc ủy quyền mua bán nhà đất cần phải công chứng, chứng thực không

Giấy ủy quyền bán đất

Giấy ủy quyền bán đất

Giấy ủy quyền mua bán đất là gì?

Chưa có văn bản pháp luật nào được quy định cụ thể về khái niệm giấy ủy quyền hiện nay. Có thể hiểu rằng, giấy ủy quyền là văn bản pháp lý ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện thay mình thực hiện công việc theo đúng quy định. Việc lập giấy ủy quyền có 2 trường hợp là ủy quyền đơn phương và ủy quyền có sự tham gia của người ủy quyền và người nhận ủy quyền.

Giấy ủy quyền mua bán nhà đất là văn bản pháp lý giữa người ủy quyền và người được ủy quyền đối với việc mua bán nhà đất, theo đó giữa bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền có những sự thỏa thuận và có trả thù lao, hoặc không sẽ phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng ủy quyền: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

>>> Click tải: Mẫu giấy ủy quyền giao dịch mua bán nhà đất

Điều kiện ủy quyền mua bán đất

Trong quan hệ ủy quyền mua bán nhà đất các cá nhân phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Người ủy quyền mua bán nhà đất và người được ủy quyền là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Người có đầy đủ hành vi dân sự theo Bộ luật Dân sự 2015  là người:
 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Không thuộc các trường hợp bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định tại các Điều 22, 23, 24 Bộ luật Dân sự 2015
 1. Người ủy quyền mua bán nhà đất phải có quyền được mua bán đất theo quy định tại Luật Đất đai, Luật Nhà ở,…và các luật liên quan.
 2. Phải có hợp đồng ủy quyền giữa người ủy quyền mua bán nhà đất và người được ủy quyền mua bán nhà đất. Việc lập hợp đồng ủy quyền được thực hiện theo Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015: Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Có bắt buộc công chứng giấy ủy quyền cho con bán đất?

Luật Công chứng 2014 hiện nay không có quy định về thủ tục công chứng giấy ủy quyền mà chỉ đề cập đến thủ tục công chứng Hợp đồng ủy quyền. Do đó, có thể hiểu Giấy ủy quyền không bắt buộc phải công chứng.

Tuy nhiên, căn cứ điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định rằng các trường hợp chứng thực chữ ký có đề cập đến giấy ủy quyền như Chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản. Như vậy, giấy ủy quyền chỉ được chứng thực chữ ký trong trường hợp không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường. Do đó, Giấy ủy quyền mua bán đất thì sẽ phải thực hiện theo chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Trên thực tế, nhằm tránh trường hợp phát sinh tranh chấp trong quá trình thực hiện hoạt động ủy quyền liên quan đến các giao dịch về nhà đất, các bên nên tiến hành công chứng hợp đồng ủy quyền.

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Về thủ tục công chứng Giấy ủy quyền, căn cứ theo quy định tại Điều 40, 41, 55 Luật công chứng năm 2014 sẽ được thực hiện như sau:

 • Người ủy quyền sẽ đến Văn phòng công chứng, mang theo Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân/Hộ chiếu và Hộ khẩu, cùng văn bản dự thảo của Giấy ủy quyền. Nếu không lập văn bản ủy quyền dự thảo thì có thể trực tiếp đến lập tại Văn phòng công chứng/Tổ chức hành nghề công chứng.

Trường hợp người ủy quyền và người được ủy quyền cùng đi thì sẽ lập hợp đồng ủy quyền thay vì Giấy ủy quyền, và khi làm thủ tục phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân của hai bên.

Đồng thời, tùy vào việc ủy quyền để làm gì, trong trường hợp nào mà công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng thực hiện việc cung cấp thêm các giấy tờ cần thiết.

 • Người yêu cầu điền vào Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Công chứng viên sẽ kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia quan hệ ủy quyền, giải thích các quy định chung cần tuân thủ liên quan đến thủ tục công chứng. Trường hợp việc ủy quyền không trái pháp luật thì thực hiện việc công chứng.
 • Bên ủy quyền đọc lại Giấy ủy quyền và trực tiếp ký vào giấy ủy quyền trước sự chứng kiến của công chứng viên.
 • Công chứng viên ghi lời chứng vào sổ công chứng, kiểm tra lại, ký và chuyển nhân viên đóng dấu và thu lệ phí công chứng từ người yêu cầu công chứng và trao Giấy ủy quyền đã được công chứng cho người yêu cầu – ở đây là người ủy quyền.

Nơi thực hiện: Văn phòng công chứng/ Tổ chức hành nghề công chứng bất kỳ thuận tiện cho người ủy quyền.

>>>>xem thêm: Công chứng giấy tờ ở đâu? Lệ phí chứng thực

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền

Luật sư tư vấn về việc công chứng giấy ủy quyền mua bán đất

 • Luật sư tư vấn các điều kiện để ủy quyền mua bán đất.
 • Luật sư tư vấn, giải đáp các thủ tục công chứng giấy ủy quyền.
 • Luật sư hỗ trợ, cách làm giấy ủy quyền, soạn thảo mẫu giấy ủy quyền.

Tư vấn ủy quyền mua bán đất

Tư vấn ủy quyền mua bán đất

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Luật L24H đã cung cấp cho quý bạn đọc về giấy ủy quyền mua bán nhà đất, các điều kiện để được ủy quyền mua bán đất, việc công chứng đối với giấy ủy quyền cho con bán đất cũng như là thủ tục thực hiện việc công chứng giấy ủy quyền. Nếu có bất cứ câu hỏi thắc mắc nào tư vấn thủ tục mua bán nhà đất xin liên hệ Luật L24H qua số hotline: 1900.633.716  để được Luật sư đất đai tư vấn, giải đáp kỹ càng hơn.

Scores: 4.8 (46 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716