Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế có mở lại được không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế. Hậu quả của việc này có thể gây ra các vấn đề pháp lý bất lợi nhất định đối với doanh nghiệp. Pháp luật hiện nay cũng có quy định một số cách thức nhất định giúp doanh nghiệp mở lại mã số thuế trong một số trường hợp nhất định.

Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế có mở lại được không?

Doanh nghiệp bị đóng mã số thuế có mở lại được không?

Nguyên nhân doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp bị đóng mã số thuế có thể kể đến như:

Doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ trụ sở – địa điểm liên lạc với doanh nghiệp đã đăng ký dẫn đến khó khăn cho cơ quan thuế trong vấn đề theo dõi nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

Khi cơ quan thuế đã xác minh việc doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thì có thể tiến hành xử lý vi phạm bằng cách thực hiện chấm dứt hiệu lực mã số thuế hoặc phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh để thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động hoặc giải thể, phá sản.

Những điều này đều dẫn đến việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh và chấm dứt tồn tại trên thực tế vậy nên việc thực hiện nghĩa vụ với cơ quan thuế là không còn cần thiết.

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc này cũng dẫn đến việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp như đã nói ở trên và việc thực hiện nghĩa vụ thuế không còn cần thiết.

Tổ chức lại doanh nghiệp.

Các phương thức tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật bao gồm: việc chia, tách, hợp nhất, sáp nhập hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.

Việc này có thể dẫn đến việc thay đổi quy mô, loại hình doanh nghiệp, hình thành, chấm dứt doanh nghiệp hoặc nhu cầu cạnh tranh trên thị trường của doanh nghiệp.

Cơ sở pháp lý: khoản 31 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Cách tra cứu online một doanh nghiệp có bị đóng mã số thuế hay không?

Tra cứu online doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Tra cứu online doanh nghiệp bị đóng mã số thuế

Để kiểm tra tình trạng hoạt động mã số thuế của doanh nghiệp, có thể thực hiện các bước sau:

  • Truy cập trang web: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
  • Nhập mã số thuế của doanh nghiệp cần tra và nhập mã xác nhận. Nhấn Tra cứu.
  • Tình trạng hoạt động của mã số thuế của doanh nghiệp được ghi nhận ở ô Ghi chú.

Hướng dẫn khôi phục mã số thuế bị đóng của doanh nghiệp

Không phải tất cả trường hợp doanh nghiệp bị đóng mã số thuế đều có thể thực hiện thủ tục khôi phục mà chỉ trong một vài trường hợp luật định doanh nghiệp mới được phép khôi phục như:

Huỷ bỏ việc thu hồi Giấy phép kinh doanh

Trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ được khôi phục mã số thuế khi cơ quan có thẩm quyền có văn bản hủy bỏ văn bản thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép tương đương.

Cơ sở pháp lý: điểm a khoản 2 Điều 40 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký

Trường hợp này doanh nghiệp vẫn có thể yêu cầu cơ quan thuế khôi phục mã số thuế khi có nhu cầu tiếp tục hoạt động kinh doanh sau khi đã có hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi đến cơ quan thuế và cơ quan thuế chưa ban hành thông báo chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Cơ sở pháp lý: điểm b khoản 2 Điều 40 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Xin đóng mã số thuế nhưng nay muốn khôi phục hoạt động

Trường hợp này doanh nghiệp vẫn có thể đề nghị được hoạt động trở lại khi cơ quan thuế có thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng chưa bị thu hồi giấy phép và chưa bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Cơ sở pháp lý: điểm c khoản 2 Điều 40 Luật Quản lý thuế năm 2019.

Trong những trường hợp trên doanh nghiệp đều có thể nộp hồ sơ đề nghị cơ quan thuế thực hiện việc khôi phục mã số thuế. Hồ sơ, thủ tục khôi phục mã số thuế được quy định cụ thể tại Mục 5 Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế ngày 03 tháng 12 năm 2020.

Tư vấn thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng

Khôi phục mã số thuế bị đóng

Khôi phục mã số thuế bị đóng

Doanh nghiệp cần hiểu rõ những điều kiện và thủ tục cần thiết cho việc mở lại mã số thuế. Do việc đóng mã số thuế có thể gây ra những hậu quả pháp lý bất lợi cho doanh nghiệp như: không được nộp tờ khai, không được báo cáo sử dụng hóa đơn, bị thu hồi giấy phép kinh doanh,… Vậy nên, việc kịp thời mở lại mã số thuế cho doanh nghiệp trong trường hợp luật định giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa rủi ro về tiền bạc cũng như hậu quả pháp lý bất lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra đội ngũ luật sư chúng tôi còn hỗ trợ tư vấn xoay quanh những vấn đề về thuế như:

  • Tư vấn quy định pháp luật đối với việc đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế,…
  • Tư vấn những vấn đề liên quan đến nộp thuế, khấu trừ thuế, tiền phạt khi không tuân thủ đúng quy định về thuế suất;
  • Tư vấn các hình thức tiến hành kiểm tra thuế, những đối tượng bị thanh tra thuế, quy định khi cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế nhà nước;
  • Tư vấn quy định pháp luật thuế về Quản lý thông tin về người nộp thuế;
  • Tư vấn quy định pháp luật liên quan đến Xử lý vi phạm pháp luật về thuế;
  • Tư vấn pháp luật về Giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế.
  • Tư vấn những quy định pháp luật liên quan đến việc phạt hành chính trong việc báo cáo thuế không đúng sự thật.

Trên đây là các ý kiến chia sẻ liên quan đến việc thực hiện thủ tục xin khôi phục hoạt động của mã số thuế sau khi đã bị cơ quan thuế đóng của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề mở mã số thuế và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật thuế qua điện thoại tổng đài xin vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được các luật sư tư vấn doanh nghiệp hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.8 (39 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716