Cần “làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội”

Cần làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội bản thân người bị hại cần phải thật bình tĩnh, giữ vững tâm lý để tỉnh táo làm đơn trình báo công an tìm ra người phát tán hình ảnh riêng tư của bản thân kịp thời thu hồi hạn chế phát tán. Hành vi tung ảnh nóng, clip nóng lên mạng xã hội có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết sau đây sẽ trình cách xử ý kịp thời khi bị tung ảnh nóng, clip nóng, cũng như mức xử phạt, bồi thường, cho hành vị trên.

làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội

làm gì khi bị tung ảnh, clip nóng lên mạng xã hội

Quy định về xử phạt với hành vi tung ảnh nóng lên mạng xã hội

Theo khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định “ Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.” Và theo quy  định tại khoản 3 điều này như sau : “Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Vậy nên việc sử dụng hình ảnh người khác khi không có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật. Có thể bị phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi sử dụng thông tin nhằm đe dọa, quấy rối, vu khống, xúc phạm uy tín ,danh dự nhân phẩm của người khác ( điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP)

Và việc một người lạ đăng ảnh riêng tư của người khác lên mạng xã hội nếu có đủ yếu tố tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý với hành hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau :

“Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 01 gigabyte (GB) đến dưới 05 gigabyte (GB);
 • Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh;
 • Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị;
 • Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.”

Tố giác hành vi phạm tội

Tố giác hành vi phạm tội

>>> Tham khảo thêm trường hợp : Bị đe dọa tung ảnh nóng cần làm gì. Tố cáo ở đâu?

Làm gì khi bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội

Khi bị tung “ảnh nóng” lên mạng xã hội, người bị hại có thể nộp đơn tố giác đến cơ quan điều tra (Công an quận, huyện) hoặc viện kiểm sát địa phương nơi có tội phạm cư trú hoặc nơi diễn ra hành vi phạm tội.

Bị tung ảnh nóng sẽ giải quyết như thế nào ?

Có thể xử lý theo các bước sau:

 • Đối với nạn nhân cần phải tự trấn trấn an bản thân, giữ cho đầu óc tỉnh táo và bình tĩnh, kiểm tra tính xác thực về hình ảnh bị tung lên mạng, nhưng thông tin liên quan đến thủ phạm đã tung hình ảnh lên mạng. Bên cạnh đó gia đình nạn nhân cần thấu hiểu và chăm sóc cho nạn nhân tránh to tiếng, trách móc .
 • Kịp thời trình vụ việc lên cơ quan công an : thông báo lên công an mà không để cho thủ phạm biết và nhanh chóng trình bày sự việc với ho.

Nộp đơn tố giác tại đâu ?

Việc bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội thì bị hại có thể nộp đơn tố giác đến Công an quận, huyện hoặc Viện kiểm sát địa phương nơi có tội phạm cư trú hoặc nơi diễn ra hành vi phạm tội .( khoản 3 Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

Thiệt hại về danh dự, nhân phẩm

Thiệt hại về danh dự, nhân phẩm

>>> Tham khảo thêm: Mẫu đơn tố giác tội phạm mới nhất

Việc bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại

Việc tung ảnh nóng lên mạng xã hội là việc trực tiếp gây ảnh hưởng đến nhân phẩm cũng như danh dự các bị hại vậy nên tùy vào mức độ vi phạm mà có thể áp dụng các hình phạt hành chính, trách nhiệm dân sự hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật .

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì Nhà nước nghiêm cấm hành vi liên quan đến việc lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích : “b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc;”

Sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với hành vi “ Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;” ( điểm g khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP)

Theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm :

 • Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

Thiệt hại khác do luật quy định.

 • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Đặc biệt ,nếu hành vi vi phạm này gây ra ảnh hưởng nghiệm trọng đối với danh dự của người bị hại thì tùy vào mức độ của vụ việc mà thủ phạm sẽ bị truy cứu hình sự với tội làm nhục người khác.

 • Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

Phạm tội 02 lần trở lên;

Đối với 02 người trở lên;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Đối với người đang thi hành công vụ;

Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

 • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

Làm nạn nhân tự sát.

 • Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 có thể chịu mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm

>>> Tham khảo thêm: Bồi thường thiệt hại cho người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Luật sư tư vấn về hành vi tung ảnh nóng lên mạng xã hội

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo đơn từ để ngăn chặn việc phát tán hình ảnh, clip nóng lên mạng xã hội cũng như thực hiện các quyền của công dân để tố giác, khởi kiện xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật;
 • Đại diện theo ủy quyền hỗ trợ giải quyết thủ tục khởi kiện do xâm hại đến danh dự,nhân phẩm
 • Phân tích, giải đáp về xử phạt hành chính và xử lý hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật;
 • Luật sư tham gia làm việc với các cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng;
 • Tư vấn các vấn đề liên quan

Bài viết nêu rõ ràng cụ thể việc giải quyết vấn đề bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội cần tiến hành theo các thủ tục trên ,kịp thời trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc. Cùng với quy định xử phạt hành chính phạt tiền với hành vi trên tùy vào mục đích phạm tội. Trên đây là bài viết của chúng tôi, nếu quý khách có thắc mắc về bài viết hay mong muốn luật sư tư vấn trực tuyến. Quý khách có thể liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Scores: 4.81 (31 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716