Bóng cười là gì? Người sử dụng bóng cười có vi phạm không?

Bóng cười (hay còn gọi khí gây cười) đã và đang gây ra những tác hại tiêu cực cho những người lạm dụng nó. Tại Việt Nam, việc sản xuất hay kinh doanh bóng cười mặc dù không không bị coi như một loại ma túy, cũng không bị cấm theo quy định của pháp luật, nhưng bất kỳ cơ sở sản xuất nào sản xuất trái phép bóng cười đều sẽ bị xử phạt.

Bóng cười là chất gì?

Bóng cười là chất gì?

Bóng cười là chất gì?

Hiện nay không có quy định của pháp luật về việc giải nghĩa bóng cười là gì. Tuy nhiên, dựa trên đặc điểm về hóa học, khí cười là khí N2O (Dinitơ monoxit) là một loại khí có vị ngọt, không màu. Trong khí cười có một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cho cơ thể phản ứng chậm lại, người dùng hít khí này sẽ có cảm giác hưng phấn và sảng khoái.

Khí cười có tác dụng điều trị giảm đau, có chức năng như một thuốc an thần nhẹ, nên loại khí này thường được sử dụng khi thực hiện các thủ thuật y tế như nha khoa, sản khoa giúp người bệnh giảm lo lắng và thư giãn. Ngoài ra, khí cười cũng được ứng dụng trong ngành thực phẩm, thường dùng trong các hộp kem tươi dạng xịt nén.

Bóng cười (Funkyball) là một hình thức chứa khí cười – N2O (Dinitơ monoxit) trong bóng bay, người dùng có thể hít khí bằng cách ngậm vào đầu thổi bóng. Hít khí cười tạo ra những cơn hưng phấn nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn.

Người sử dụng bóng cười có bị xử phạt không?

Hiện nay, soi chiếu vào các quy định tại Nghị định 57/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 25 tháng 8 năm 2022 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, khí gây cười không được xếp vào trong mục các chất ma túy.

Chính vì vậy, người sử dụng bóng cười sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật vì không nằm trong danh mục cấm nêu trên.

Mặt khác, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 cũng đã bỏ quy định về Tội sử dụng trái phép chất ma túy. Như vậy, việc sử dụng bóng cười cũng sẽ không vi phạm và người sử dụng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặc dù vậy nhưng việc lạm dụng, nghiện bóng cười có thể gây ra nhiều tác hại tiêu cực cho người sử dụng. Chẳng hạn như gây ảo giác, rối loạn hành vi hoặc thậm chí là tử vong. Do đó, nhà nước không khuyến khích người dân sử dụng bóng cười mà không có mục đích chính đáng, đặc biệt là với thực trạng hiện nay vẫn còn tồn tại thanh thiếu niên sử dụng bóng cười tại quán bar như một thú vui, một cách thức giải tỏa căng thẳng.

Người sử dụng bóng cười có bị xử phạt không?

Người sử dụng bóng cười có bị xử phạt không?

Xử phạt trường hợp sản xuất kinh doanh bóng cười trái phép

Mức phạt chính

Khí cười (Dinitơ monoxit) hiện nay được ghi nhận là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định 113/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 09 tháng 10 năm 2017).

Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán, sản xuất khí cười để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật, cụ thể là Nghị định 113/2017/NĐ-CP nêu trên. Việc sản xuất, kinh doanh bóng cười thì được phép nhưng phải đi cùng Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất.

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 113/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 09 tháng 10 năm 2017, để được cấp Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thì cơ sở kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề sản xuất hóa chất;
 • Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong sản xuất theo quy định tại Điều 12 của Luật hóa chất; Điều 4; khoản 1, 2 Điều 5; khoản 1, khoản 2 Điều 6 của Nghị định 117/2017/NĐ-CP;
 • Diện tích nhà xưởng, kho chứa phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Cơ sở sản xuất có đủ diện tích để bố trí dây chuyền sản xuất phù hợp với công suất thiết kế, đảm bảo các công đoạn sản xuất, đáp ứng yêu cầu công nghệ;
 • Giám đốc hoặc Phó Giám đốc kỹ thuật hoặc cán bộ kỹ thuật phụ trách hoạt động sản xuất hóa chất phải có bằng đại học trở lên về chuyên ngành hóa chất;
 • Các đối tượng phải được huấn luyện an toàn hóa chất theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP phải được huấn luyện an toàn hóa chất;
 • Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;
 • Vật chứa, bao bì lưu trữ hóa chất phải bảo đảm được chất lượng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật; phương tiện vận chuyển hóa chất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật;
 • Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ;
 • Người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất.

Hành vi sản xuất, kinh doanh bóng cười không đủ điều kiện sẽ bị xử phạt theo Khoản 8 Điều 1 Nghị định 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 01 năm 2022, sửa đổi Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP về việc xử lý vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, cụ thể như sau:

 • Đối với hành vi viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung ghi trong Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thì phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 • Đối với hành vi cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp; hoặc hành vi thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng
 • Đối với hành vi không thực hiện quy định về cấp lại Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp khi có thay đổi về thông tin của cá nhân, tổ chức thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Đối với hành vi sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm, quy mô, chủng loại hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ghi trong Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thì phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hoặc tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Sản xuất kinh doanh bóng cười trái phép bị xử phạt

Sản xuất kinh doanh bóng cười trái phép bị xử phạt

Hình thức phạt bổ sung

Tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp:

 • Từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi không thực hiện quy định về điều chỉnh Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp khi thay đổi về địa điểm cơ sở sản xuất, kinh doanh, thay đổi loại hình, quy mô, chủng loại hóa chất sản xuất, kinh doanh.

(CSPL: điểm d Khoản 8 Điều 1 Nghị định 17/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 01 năm 2022)

Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc nộp lại Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp bị viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung cho cơ quan cấp Giấy phép đối với hành vi viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung ghi trong Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi sau:

 • Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp; hoặc thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Hành vi không thực hiện quy định về điều chỉnh Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp khi thay đổi về địa điểm cơ sở sản xuất, kinh doanh, thay đổi loại hình, quy mô, chủng loại hóa chất sản xuất, kinh doanh.
 • Hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp hoặc tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

Luật sư tư vấn về việc sử dụng bóng cười

 • Tư vấn về thủ tục thành lập cơ sở sản xuất bóng cười hợp pháp;
 • Tư vấn về việc tố giác hành vi kinh doanh bóng cười không đủ điều kiện;
 • Tư vấn về việc mua bán khí gây cười.

Như vậy, việc sản xuất, kinh doanh hay mua bán khí gây cười không phải là không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên cần đáp ứng được những điều kiện luật định. Hy vọng với bài viết trên, Luật L24H đã cung cấp cho quý khách những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật, kính mời Quý khách liên hệ số hotline 1900.633.716 để được các luật sư tư vấn của Luật L24H hỗ trợ 24/24. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (38 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716