Tự ý xông vào nhà đánh người phạm tội gì, bị xử lý như thế nào?

Tự ý xông vào nhà đánh người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì người phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác, trong trường hợp có cầm dao, cầm hung khí còn được coi là tình tiết tăng nặng và bị chuyển sang khung hình phạt cao hơn. Bên cạnh đó, việc tự ý xông vào nhà có thể bị xem là phạm tội xâm phạm chỗ ở người khác. Để làm rõ các vi phạm cũng như hướng xử lý loại tội phạm này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây tôi sẽ trình bày hướng dẫn cụ thể.

Hành vi tự ý xông vào nhà đánh người

Hành vi tự ý xông vào nhà đánh người

Tự ý xông vào nhà đánh người theo quy định của pháp luật.

Theo Điều 20, Điều 22 Hiến pháp 2013 thì mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, về thân thể. Hành vi xông vào nhà đánh người bao gồm hai hành động là tự ý xông vào nhà người khác và đánh người. Do đó, người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm với cả hai hành vi và tùy vào mục đích và mức độ hành vi mà người thực hiện có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, đối với hành vi tự ý xông vào nhà người khác, dù chưa có quy định cụ thể để xử phạt hành chính đối với hành vi này nhưng căn cứ điểm d Khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người xâm phạm trái phép chỗ ở của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Còn đối với hành vi đánh người thì cần suy xét kỹ càng về mức độ và hậu quả của hành vi. Trong trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác nhưng chưa đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự hay hành vi không gây thương tích nhiều thì: Căn cứ điểm a Khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 – 8.000.000 đồng, và buộc phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm sức khỏe của người khác theo Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015. Nhưng nếu đã đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm thì người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Hành vi tự ý xông vào nhà đánh người phạm tội gì?

Chủ thể

Chủ thể của tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe người khác là cá nhân có năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của của tội này là người từ đủ 16 tuổi trở lên và người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ chịu trách nhiệm về tội này khi thuộc tội phạm rất nguy hiểm hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Khách thể

Xâm phạm khách thể của tội phạm này là xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người. Quyền này được Hiến pháp ghi nhận và pháp luật bảo vệ, đòi hỏi các cá nhân và chủ thể khác trong xã hội phải tôn trọng.

Mặt khách quan

Tội cố ý gây thương tích có hành vi khách quan là hành vi nguy hiểm cho xã hội, trái quy định pháp luật hình sự. Hành vi này được thể hiện trong nhận thức và điều khiển hành vi của người phạm tội mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác một cách cố ý. Để xác định yếu tố này, cần xem xét đến phương tiện, cách thức thực hiện hành vi, vị trí tấn công, mức độ nghiêm trọng và hậu quả của hành vi đó.

Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện hành vi với mong muốn nạn nhân phải bị thương tích, tổn hại về sức khỏe hoặc có ý thức để mặc cho kết quả xảy ra.

Mức xử phạt đối với hành vi xông vào nhà đánh ngườiXử lý hành vi xông vào nhà đánh người

 

Xử lý hành vi xông vào nhà đánh người

Đối với hành vi vô cớ xông vào nhà, căn cứ theo quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người phạm tội sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm trong các trường hợp:

  • Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
  • Đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ;
  • Chiếm giữ chỗ ở hoặc cản trở trái pháp luật người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;
  • Xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác.

Và sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm nếu: thực hiện hành vi có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát; gây rối an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đối với hành vi đánh nhau, nếu đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Thì cần căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân; tính chất, cách thức và hậu quả của hành vi để xác định mức xử phạt của tội phạm. Trong đó, khung hình phạt thấp nhất cho tội phạm này là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm và mức hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

>>> Tham khảo thêm: Cầm dao tự ý xông vào nhà người khác đánh người

Hướng xử lý khi bị người khác xông vào nhà đánh.

Việc bị người khác xông vào nhà đánh là một sự kiện bất ngờ, nạn nhân thường không kịp ứng phó ngay thời điểm đó. Khi mọi sự đã rồi thì họ mới tìm cách xử lý, khi đó nạn nhân có thể tiến hành gửi đơn tố cáo, báo tin về tội phạm hoặc làm đơn kiến nghị khởi tố gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết. Quy trình này, cụ thể như sau:

  • Xác định cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố
  • Tiến hành tố giác, báo tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố.
  • Khi hết thời hạn 03 ngày kể từ ngày tố giác mà chưa nhận được thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận tố giác.
  • Khi hết thời gian giải quyết tố giác mà chưa nhận được văn bản thông báo kết quả giải quyết, cá nhân có quyền đề nghị cơ quan tiếp nhận thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết.
  • Trường hợp cơ quan điều tra khởi tố, thì có thể yêu cầu bồi thường trong phần yêu cầu trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự để yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do thiệt hại về sức khỏe, tài sản, tính mạng.

(Cơ sở pháp lý: Điều 6, 7, 8, 14 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, Điều 30, 63 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

>>>Xem thêm : Mẫu đơn yêu cầu bồi thường gây thương tích

Tư vấn xử lý khi bị người khác tự ý xông vào nhà đánh người.

Tư vấn giải quyết hành vi tự ý xông vào nhà đánh người

Tư vấn giải quyết hành vi tự ý xông vào nhà đánh người

Tự ý xông vào nhà đánh người có thể đem đến những hậu quả pháp lý khôn lường, việc trang bị những kiến thức pháp lý trên sẽ giúp mỗi người bảo vệ được quyền lợi của mình, cũng như xác định được đâu là tội phạm. Nếu trong quá trình tìm hiểu, Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc, hoặc cần tôi tư vấn pháp luật hình sự, hỗ trợ soạn thảo đơn từ, các vấn đề liên quan vui lòng gọi vào Hotline 1900.633.716 để được tư vấn giải đáp, hướng dẫn chi tiết.

Scores: 4.6 (15 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716