Tội giả mạo chữ ký người khác bị xử lý như thế nào?

Tội giả mạo chữ ký người khác gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của người khác, việc giả mạo chữ ký để làm giả văn bản, giấy tờ với mục đích vụ lợi diễn ra rất tinh vi, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tuỳ theo mức độ và tính chất của hành vi phạm tội mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự. Hãy cùng Luật L24H tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về mức phạt của tội làm giả chữ ký.

Giả mạo chữ ký viết tay người khác ký để lừa đảo

Giả mạo chữ ký viết tay người khác ký để lừa đảo

Giả mạo chữ ký có phạm tội không?

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là vi phạm pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử phạt hành chính tùy thuộc vào hậu quả. Mỗi người giả mạo chữ ký đều có động cơ riêng, nhưng không phải trường hợp nào cũng bị coi là tội phạm. Giả mạo chữ ký có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có dấu hiệu tội phạm.

Theo Điều 139 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Yêu tố cấu thành tội giả mạo chữ ký người khác

Chủ thể

 • Người thực hiện hành vi mạo danh chữ ký người khác là chủ thể thường, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
 • Một số trường hợp người thực hiện là chủ thể đặc biệt, ngoài dấu hiệu có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì còn dấu hiệu là người có chức vụ, quyền hạn trong tổ chức, cơ quan nhà nước và đã thực hiện hành vi phạm tội trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Khách thể

 • Hành vi mạo danh chữ ký của người khác xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Hành vi này tác động đến các dạng tài liệu là giấy tờ, văn bản điện tử… của cá nhân, cơ quan, tổ chức tư nhân và nhà nước.

Mặt khách quan

 • Người phạm tội có hành vi giả mạo, bắt chước chữ ký, ký hiệu của người khác trên các loại giấy tờ, văn bản điện tử…
 • Hành vi này dẫn đến sự sai lệch thông tin, giá trị hiệu lực của các tài liệu, văn bản gây ảnh hưởng đến trật tự quản lý của các tổ chức, cơ quan, cá nhân.
 • So với mức xử phạt khi vi phạm hành chính, hành vi giả mạo chữ ký của người khác sẽ cấu thành tội phạm khi hành vi người phạm tội gây tác động xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công tác quản lý.
 • Hành vi giả mạo chữ ký trong các loại giấy tờ mà người phạm tội hoàn toàn biết rõ không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin tưởng vào nội dung đó và tự nguyện giao tài sản, trị giá tài sản từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính hay gây ảnh hưởng xấu trật tự xã hội. Hành vi làm giả chữ ký này sẽ cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.
 • Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người khác, người có thẩm quyền giả mạo chữ ký trong các loại giấy tờ, tài liệu, người thực hiện hành vi là người có chức vụ và phạm tội khi đang làm nhiệm vụ. Hành vi giả mạo chữ ký trong trường hợp này cấu thành Tội giả mạo trong công tác theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Mặt chủ quan

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là hành vi cố ý trực tiếp ,người phạm tội hoàn toàn biết được hành vi của mình là trái pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra.

Mục đích người phạm tội thực hiện hành vi nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân.

Giả mạo chữ ký của người khác

Giả mạo chữ ký của người khác

Xử phạt hành vi giả mạo chữ ký người khác

Xử phạt hành chính

Tùy vào từng lĩnh vực và mức độ vi phạm mà việc giả mạo chữ ký có mức xử phạt hành chính khác nhau. Dưới đây là mức xử phạt vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực:

 • Giả mạo chữ ký trong hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của người yêu cầu đăng ký trong phiếu yêu cầu đăng ký hoặc chữ ký trong văn bản thông báo về việc kê biên hoặc giải tỏa kê biên tài sản để thi hành án dân sự.

 • Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trên tác phẩm. Đồng thời, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

 • Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực kiểm toán:

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 41/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với trường hợp chữ ký của một người không thống nhất hoặc không đúng với sổ đăng ký mẫu chữ ký.

 • Giả mạo chữ ký trong hoạt động công chứng, chứng thực:

Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Phạt tiền từ 25 – 35 triệu đồng trong trường hợp giả mạo chữ ký của công chứng viên theo điểm b khoản 6 Điều 15;

Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng trong trường hợp giả mạo chữ ký của người thực hiện chứng thực theo điểm a khoản 2 Điều 34.

Xử lý hình sự

Hành vi giả mạo chữ ký bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội danh và mức phạt khác nhau tùy thuộc vào dấu hiệu tội phạm và mục đích của hành vi phạm tội. Cụ thể:

 • Hành vi giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản:

Giả mạo chữ ký nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thường xuất hiện trong hợp đồng chuyển nhượng đất đai, hợp đồng vay tiền,… Người thực hiện hành vi giả mạo chữ ký có thể bị xử lý về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự hiện hành, mức phạt thấp nhất Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm; mức phạt cao nhất của tội này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

 • Hành vi giả mạo chữ ký trong công tác:

Hành vi giả mạo chữ ký trong trường hợp này được thực hiện bởi người có quyền hạn, chức vụ. Cụ thể, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, hành vi vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, mức phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Xử phạt hành vi làm giả chữ ký người khác

Xử phạt hành vi làm giả chữ ký người khác

Tư vấn tội làm giả chữ ký của người khác

 • Tư vấn cấu thành tội phạm khi có hành vi giả chữ ký người khác;
 • Đưa ra hướng giải pháp để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp;
 • Tư vấn về mức hình phạt đối với tội làm giả chữ ký người khác;
 • Soạn thảo văn bản, đơn từ gửi cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa.
 • Tư vấn tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ tội phạm.

>>> Tham khảo thêm về: Cách tính mức án tù khi vừa có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng

Quý bạn đọc cần nắm rõ quy định của pháp luật để bảo vệ lợi ích của bản thân tránh khỏi việc trở thành nạn nhân của các đối tượng làm giả chữ ký. Bên cạnh đó, hành vi giả mạo chữ ký sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong trường hợp Quý bạn đọc còn thắc mắc cần luật sư hình sư tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ và tư vấn trực tuyến miễn phí.

Gợi ý một số bài viết về tội giả mạo làm giả giấy tờ, mạo danh công tác có thể quý độc giả quan tâm:

Scores: 4.8 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716