Người lao động nước ngoài về nước có được rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động nước ngoài về nước có được rút bảo hiểm xã hội một lần khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội hay chỉ được rút nhiều lần. Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam mà tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng các quyền lợi theo chế độ của bảo hiểm xã hội. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động nước ngoài.

Rút BHXH một lần đối với người lao động nước ngoài

Rút BHXH một lần đối với người lao động nước ngoài

Điều kiện để người lao động nước ngoài được rút bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2028/NĐ-CP người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Trừ các trường hợp tại khoản 2 Điều này bao gồm: Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, người nước ngoài tham gia BHXH được lấy BHXH một lần khi có yêu cầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam;
 • Người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Điều kiện rút BHXH một lần

Điều kiện rút BHXH một lần

>>> Xem thêm: thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2023

Hồ sơ, thủ tục lãnh bảo hiểm xã hội một lần

Hồ sơ

Căn cứ Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và tại mục b 1.2.3 của Điều 6 Quy trình được ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành có quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần đối với người nước ngoài bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị hưởng BHXH 01 lần theo mẫu số 14-HSB (Bản chính) ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 của BHXH Việt Nam;
 • Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ của người lao động đó từ 81% trở lên và không thể tự phục vụ được;
 • Trường hợp có thực hiện thanh toán phí GĐYK thì cần có thêm các giấy tờ về hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Theo quy định trên thì người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà có nhu cầu rút BHXH một lần thì hồ sơ không cần phải nộp sổ BHXH mà chỉ cần nộp đơn đề nghị và các giấy tờ liên quan như trên.

Trình tự, thủ tục

Căn cứ Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy trình lãnh BHXH như sau:

 • Bước 1: Người yêu cầu nộp hồ sơ lãnh bảo hiểm xã hội một lần đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cấp tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) nơi cư trú.
 • Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu
 • Bước 3: Nhận kết quả của cơ quan giải quyết.

Thủ tục rút BHXH một lần

Thủ tục rút BHXH một lần

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
 • 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;
 • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan BHXH là thời điểm tính hưởng BHXH một lần. Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH để tính hưởng BHXH một lần cho người lao động cần căn cứ vào thời điểm ghi trong Quyết định của cơ quan BHXH.

>>> Xem thêm: cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần 

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài

 • Tư vấn hồ sơ xin rút BHXH một lần cho người lao động nước ngoài theo quy định;
 • Tư vấn điều kiện để được rút BHXH một lần;
 • Hoàn thiện hồ sơ rút BHXH một lần cho khách hàng;
 • Tư vấn mức hưởng BHXH một lần

Quy định về hưởng BHXH một lần là chế độ thanh toán một khoản tiền nhất định cho người lao động đã tham gia đóng BHXH nhưng không tiếp tục tham gia đóng BHXH và không đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động về bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ tư vấn sơ bộ miễn phí.

Scores: 4.6 (22 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716