Hướng dẫn thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú

Khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú là việc người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó. Bài viết dưới đây, Luật L24H sẽ cung cấp thông tin về mức cấp dưỡng, hồ sơ, trình tự thủ tục, khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, xin mời tham khảo.

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú

Thế nào là con ngoài giá thú?

Hiện nay không có một văn bản pháp luật nào đưa ra định nghĩa thế nào là con trong giá thú hay con ngoài giá thú. Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận một cuộc hôn nhân hợp pháp khi các bên đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, có thể hiểu con ngoài giá thú là con sinh ra nhưng cha mẹ sinh ra không phải là vợ chồng, không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Con ngoài giá thú là gì?

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú không?

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

Căn cứ theo Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con: Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình. Như vậy, cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú nếu con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với cha mẹ hoặc một trong hai bên.

Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú là bao nhiêu

Tại Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về mức cấp dưỡng như sau:

Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay, thì không có mức cấp dưỡng cụ thể cho con cũng như đối với con ngoài giá thú. Việc cấp dưỡng bao nhiêu sẽ căn cứ vào thỏa thuận giữa các bên, thu nhập và khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trường hợp không thỏa thuận được mức cấp dưỡng thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

>>>Xem thêm: Trốn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn có bị xử phạt không?

Trình tự, thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú

Hồ sơ

Hồ sơ khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu cấp dưỡng: theo mẫu số 23-DS ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con: Giấy khai sinh của con; Kết quả giám định ADN; văn bản cam đoan về mối quan hệ cha con hoặc mẹ con; Lời khai của người làm chứng
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện được yêu cầu cấp dưỡng:
 • Bản sao giấy tờ chứng minh thu nhập của người phải cấp dưỡng
 • Bản sao các tài liệu, chứng cứ chứng minh nhu cầu thiết yếu của con

Thủ tục

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng con ngoài giá thú được thực hiện như sau:

 1. Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc đòi tiền cấp dưỡng tại Tòa án có thẩm quyền
 2. Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và thụ lý vụ án
 4. Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự
 5. Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu đòi tiền cấp dưỡng, người yêu cầu có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

CSPL: Điều 190, Điều 191, Điều 195, Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015; Điều 53, Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014; Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Một số câu hỏi liên quan đến nuôi con và vấn đề cấp dưỡng

Làm gì khi cha không chịu nhận con ngoài giá thú?

Căn cứ theo Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

 • Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

Trong trường hợp người cha không muốn nhận con, có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người cha có hộ khẩu thường trú để giải quyết với nội dung xác định cha cho con.

Xử lý thế nào khi cha mẹ trốn tránh trách nhiệm cấp dưỡng cho con

Người có hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:

 • Về hành chính: Phạt tiền mức tối đa là 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm và áp dụng Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ đóng góp, nuôi dưỡng theo quy định. (Điều 57 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)
 • Về hình sự: trường hợp làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính: Có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm (Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017)

>>>Xem thêm: Hướng dẫn kiện đòi tiền cấp dưỡng nuôi con

Luật sư tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ

 • Tư vấn, giải đáp và hướng dẫn các quy định pháp luật hôn nhân và gia đình liên quan đến thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú
 • Đưa ra phương án xử lý vấn đề pháp lý cụ thể và nhanh chóng nhằm giải quyết vấn đề
 • Hỗ trợ soạn thảo, tư vấn về việc khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng
 • Dịch vụ luật sư tham gia vụ việc với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.
 • Tư vấn các vấn đề liên quan khác

Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú được thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng quy định để Tòa án thụ lý vụ án và giải quyết theo quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho con. Bài viết trên Luật L24H đã cung cấp thông tin pháp lý về thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú, nếu có thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ luật sư vui lòng liên hệ với luật sư hôn nhân gia đình qua Hotline 1900.633.716 để được hướng dẫn tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.5 (47 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716