Hợp đồng nguyên tắc là gì? Mẫu hợp đồng nguyên tắc mới nhất 2023

Hợp đồng nguyên tắc là một loại hợp đồng được sử dụng phổ biến trong các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ nhằm cung cấp các nguyên tắc để làm cơ sở cho việc ký kết hợp đồng chính thức. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài mẫu hợp đồng nguyên tắc thường được sử dụng.

Mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa

Mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hiện nay, pháp luật không đưa ra định nghĩa chính xác về hợp đồng nguyên tắc nhưng theo quy định tại khoản 1 Điều 398 của Bộ luật Dân sự 2015 thì nội dung hợp đồng do các bên thỏa thuận nên hợp đồng nguyên tắc là sự thỏa thuận các nguyên tắc nhằm mang tính chất định hướng, được xem là hợp đồng cơ sở để ký kết hợp đồng chính thức.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015

Mẫu hợp đồng nguyên tắc thông dụng

Nội dung hợp đồng do các bên thỏa thuận, \có thể có các nội dung sau:

 • Đối tượng của hợp đồng
 • Đối với hợp đồng có tham gia của bên bảo lãnh, bên thứ 3 thì cần xác định rõ thông tin và vai trò của các bên này trong quá trình thực hiện hợp đồng hoặc giải quyết tranh chấp hợp đồng.
 • Số lượng, chất lượng
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng
 • Thỏa thuận về giá, phương thức thanh toán…
 • Quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên: Các bên cần chi tiết hóa các nghĩa vụ trong giai đoạn trước, trong và sau khi thực hiện hợp đồng cũng như thời điểm chấm dứt cụ thể.
 • Điều khoản ràng buộc trách nhiệm: Các bên có thể dự trù các tình huống đối phương có thể không thực hiện, thực hiện không đúng hợp đồng mà soạn thảo những điều khoản thích hợp.
 • Thời hạn thực hiện hợp đồng: Trong hợp đồng cần quy định rõ thời điểm bắt đầu có hiệu lực và chấm dứt, hoặc những căn cứ phát sinh dẫn đến hợp đồng chấm dứt hiệu lực.
 • Điều khoản giải quyết tranh chấp: Tranh chấp có thể được đưa ra Tòa án có thẩm quyền hoặc Trọng tài thương mại để giải quyết.

>>>Tải: Mẫu hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa

>>>Tải: Mẫu hợp đồng nguyên tắc cung ứng dịch vụ

Cơ sở pháp lý: Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc

 • Đảm bảo tính thực thi: đảm bảo nội dung cần có của hợp đồng như thông tin của các bên tham gia hợp đồng, các nguyên tắc chung,…
 • Đảm bảo tính nguyên tắc: Nguyên tắc là vấn đề quan trọng nhất cần được tôn trọng khi xây dựng hợp đồng nguyên tắc. Nội dung của hợp đồng nguyên tắc được lập ra phải dựa vào mục đích của hợp đồng, cụ thể hơn là thiết lập nên các hướng dẫn và nguyên tắc để thực hiện các giao dịch.
 • Hạn chế sử dụng các hợp đồng nguyên tắc có sẵn: thường thì hợp đồng do bên nào cung cấp sẽ mang nhiều lợi ích về cho bên đó hơn. Nếu trong hợp đồng nguyên tắc được một bên cung cấp mẫu sẵn có những điều khoản không rõ ràng, bên còn lại sẽ gặp phải khó khăn trong việc giải thích nội dung nguyên tắc của hợp đồng. Vì thế, khi một bên cung cấp hợp đồng theo mẫu có sẵn, cần phải cân nhắc đến lợi ích giữa các bên, giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra. Chú ý kiểm soát chặt chẽ nội dung của các nguyên tắc khi thiết lập đối với bên cung cấp mẫu hợp đồng nguyên tắc.

Luật sư tư vấn về hợp đồng nguyên tắc

Luật sư tư vấn hợp đồng nguyên tắc

Luật sư tư vấn về hợp đồng nguyên tắc

 • Tư vấn các quy định của pháp luật và việc áp dụng trong thực tiễn liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng nguyên tắc;
 • Tư vấn hỗ trợ đàm phán hợp đồng;
 • Nghiên cứu tài liệu liên quan, tìm hiểu thông tin liên quan về các bên của hợp đồng trong các trường hợp cụ thể theo yêu cầu của khách hàng từ đó đưa ra giải pháp tư vấn tối ưu cho việc soạn thảo và ký kết hợp đồng, đảm bảo lợi ích tối đa cho khách hàng;
 • Tư vấn, giải thích nội dung liên quan đến hợp đồng nguyên tắc cho khách hàng;
 • Tư vấn toàn diện các vấn đề liên quan đến hợp đồng của doanh nghiệp, theo dõi quá trình thực hiện hợp đồng và tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.
 • Hỗ trợ việc soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của khách hàng;
 • Hỗ trợ vấn đề phát sinh sau quá trình ký kết hợp đồng.

Bài viết trên đã cung cấp các lưu ý khi ký kết hợp đồng nguyên tắc, phụ lục hợp đồng và mẫu những hợp đồng nguyên tắc phổ biến. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 hoặc email info@luat24h.com.vn để được luật sư dân sự tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716