Thủ tục khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông

Thủ tục khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông là một thủ tục mà một người thực hiện vì không đồng ý với quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông đường bộ. Vì vậy, Luật L24H với bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin, quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn và nơi nộp đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông.

Khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông

Khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm giao thông

Đối tượng khiếu nại

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Khiếu nại năm 2011 thì: “Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình”.

đối tượng khiếu nại bao gồm: quyết định hành chính, hành vi hành chính và quyết định kỷ luật cán bộ, công chức.

Quyết định xử phạt vi phạm giao thông có phải là quyết định hành chính

Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

Như vậy, quyết định xử phạt vi phạm giao thông của cảnh sát giao thông được xem là quyết định hành chính.

CSPL: Khoản 1 Điều 3 Luật Tố tụng Hành chính 2014.

Khiếu nại quyết định xử phạt giao thông

Trình tự thủ tục

Khi có căn cứ cho rằng quyết định xử phạt giao thông là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể tiến hành Khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định xử phạt.

  • Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu.
  • Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

CSPL: Điều 7 Luật Khiếu nại 2011.

>>>Xem thêm: Quy trình khiếu nại quyết định hành chính

Hình thức

Theo quy định tại Điều 8 Luật khiếu nại 2011 về hình thức khiếu nại thì việc khiếu nại có thể thực hiện bằng đơn hoặc khiếu nại trực tiếp.

Mẫu đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính

Mẫu đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính

Tham khảo thêm: Mẫu đơn khiếu nại quyết định hành chính

Thời hạn

Theo quy định tại Điều 9 Luật Khiếu nại 2011 thì thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Nộp đơn khiếu nại quyết định xử phạt giao thông ở đâu?

Nếu quý khách hàng không đồng ý với quyết định của Cảnh sát giao thông (CSGT), thì có quyền khiếu nại lên Thủ trưởng Cơ quan CSGT đã ra quyết định xử phạt để đưa ra bằng chứng không vi phạm. Tuy nhiên, trước khi khiếu nại, bạn nên xem xét kỹ quyết định và các bằng chứng liên quan để đảm bảo rằng quyết định của CSGT thật sự không công bằng hoặc vi phạm pháp luật.

Luật sư tư vấn trình tự thủ tục khi cảnh sát giao thông phạt sai

Luật sư tư vấn thủ tục nộp đơn khiếu nại

Luật sư tư vấn thủ tục nộp đơn khiếu nại

  • Tư vấn trình tự khiếu nại quyết định hành chính;
  • Tư vấn, soạn thảo đơn khiếu nại quyết định hành chính;
  • Tư vấn về thời hiệu khiếu nại khi cảnh sát giao thông phạt sai.

Thông qua bài viết trên, khi quý khách muốn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm của cảnh sát giao thông cần chú ý đến trình tự thủ tục, hình thức đơn khiếu nại cũng như thời hạn nộp đơn khiếu nại. Nếu quý khách còn nhu cầu giải đáp thắc mắc chuyên sâu cho vấn đề này, vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được gặp luật sư tư vấn luật giao thông, luật sư tư vấn luật hành chính tư vấn hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.8 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716