Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online mới nhất 2023

Thủ tục đăng ký kết hôn online đã trở nên không mấy xa lạ đối với thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay. Cách làm đơn giản cùng với thủ tục đăng ký nhanh gọn không cần phải đến cơ quan khiến việc đăng ký kết hôn online dần được mở rộng ra nhiều tỉnh thành. Nếu bạn có quan tâm đến quy trình thực hiện đăng ký kết hôn online, hãy cùng theo dõi hướng dẫn qua bài viết sau của Luật L24H.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Điều kiện đăng ký kết hôn

 • Về độ tuổi: 20 tuổi trở lên (đối với nam); 18 tuổi trở lên (đối với nữ)
 • Về ý chí 2 bên: tự nguyện quyết định
 • Các yêu cầu khác:

Nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự

Việc kết hôn không thuộc các trường hợp bị cấm sau:

 • Kết hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn.
 • Người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng/vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ hoặc người đã từng là cha mẹ với con nuôi; cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Lưu ý:

 • Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.
 • Việc kết hôn nếu không được đăng ký theo đúng quy định pháp luật thì không có giá trị pháp lý.
 • Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Cơ sở pháp lý: Điều 8,9 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn online

Trường hợp không có yếu tố nước ngoài, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Bản chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh về nhân thân (CMND/CCCD/…)
 • Bản chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của 2 bên nam nữ
 • Bản chụp từ bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp yếu tố nước ngoài, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn
 • Bản chụp từ bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị chứng minh về nhân thân khác
 • Bản chụp từ bản chính sổ hộ khẩu/ Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể/ Giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam).
 • Bản chụp từ bản chính giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận hiện người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.
 • Bản chụp từ bản chính trích lục ghi chú ly hôn nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài;
 • Bản chụp từ bản chính giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp xác nhận hiện tại người đó không có vợ/chồng hoặc giấy tờ do cơ xác nhận người đó đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước ngoài.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu yêu cầu đăng ký kết hôn không phải tại nơi thường trú)

>>> Tham khảo thêm về:

Cơ sở pháp lý: Điều 38 Luật hộ tịch 2014; Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch; Khoản 2 Mục I Phần II Quyết định 1872/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hộ tịch thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch trong nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ tư pháp.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Truy cập cổng dichvucong Quốc gia/ cấp tỉnh.

Bước 2: Đăng ký/ Đăng nhập tài khoản và xác thực các định danh điện tử.

Bước3: Tải lên các hồ sơ cần thiết và cung cấp thông tin trên biểu mẫu điện tử có sẵn tại trang web

Bước 4: Công chức thực hiện kiểm tra hồ sơ

 • Hồ sơ hợp lệ: Hồ sơ sẽ được chuyển cho công chức làm công tác hộ tịch để đăng ký vào Sổ đăng ký kết hôn và lưu chính thức trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử.
 • Hồ sơ chưa hợp lệ: Sẽ có thông báo từ chối tiếp nhận/ bổ sung hồ sơ gửi vào địa chỉ email/thiết bị số của người đăng ký.

Bước 5: Công chức làm công tác hộ tịch in Giấy chứng nhận kết hôn, trình Lãnh đạo UBND cấp xã ký.

Bước 6: 02 bên nam, nữ có mặt; xuất trình CCCD, nộp bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; kiểm tra thông tin và ký Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ đăng ký kết hôn. Mỗi bên nhận 01 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Cơ sở pháp lý: Sơ đồ 1: Tái cấu trúc quy trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến ở Công văn 1868/BTP-HTQTCT hướng dẫn tái cấu trúc quy trình thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử, đăng ký kết hôn.

Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn online

Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn online

Thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn online

Thời gian tính từ khi hoàn thành hồ sơ đến khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định pháp luật hiện nay là không quá 13 ngày (nếu không gia hạn thời gian trao giấy chứng nhận kết hôn).

Đối với trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn online chỉ trong vòng 01 ngày. Việc thực hiện các khâu kiểm tra, xác minh các điều kiện và bổ sung hồ sơ (nếu có) sẽ khiến việc quy trình hoàn thành kéo dài hơn, tuy nhiên vẫn phải tuân theo quy định pháp luật là không quá 13 ngày.

Cơ sở pháp lý: Điều 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Thời gian hoàn thành thủ tục

Thời gian hoàn thành thủ tục

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn trực tuyến

Thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể:

 • Nếu 2 bên là công dân Việt Nam ở trong nước hoặc có 1 bên là người nước ngoài nhưng cả 2 cư trú tại vùng biên giới 2 nước láng giềng thì thẩm quyền thuộc UBND cấp xã
 • Nếu thuộc các trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài ngoại trừ trường hợp được nêu trên thì thẩm quyền thuộc về UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Thẩm quyền được áp dụng tương tự đối với thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến. Tuy nhiên, hiện nay thủ tục này chỉ được áp dụng tại vài tỉnh thành và thành phố lớn như Hà Nội. Quý bạn đọc cần lưu ý về vấn đề này

Cơ sở pháp lý: Điều 17, 37 Luật hộ tịch 2014.

Tư vấn yêu cầu đăng ký kết hôn online

 • Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, dịch thuật giấy tờ tiếng nước ngoài
 • Thực hiện các thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ nước ngoài tại Việt Nam;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ chính xác và đầy đủ về đăng ký kết hôn;
 • Hướng dẫn trực tiếp thực hiện các thao tác đăng ký trực tuyến.
 • Luật sư hỗ trợ tư vấn nhiều vấn đề khác liên quan đến đăng ký kết hôn: Hai bên đã kết hôn ở nước ngoài nhưng chưa đăng ký tại Việt Nam, tài sản và quyền nuôi con khi hai bên chưa đăng ký kết hôn,…

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết toàn bộ quá trình và những thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn online mới nhất năm 2023. Trong trường hợp, Quý bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc hay cần sự hỗ trợ từ những luật sư hôn nhân gia đình giàu kiến thức và kinh nghiệm tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn, hãy nhấc máy gọi đến tổng đài của Luật L24H thông qua hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ.

Scores: 4.61 (35 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,808 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716