Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi, hướng dẫn soạn nộp đơn chi tiết

Mẫu đơn tố cáo vay nặng lãi (lãi cao) là hồ sơ cần thiết gửi đến Công an tiếp nhận điều tra xử lý hành vị cho vay lãi suất cao quá mức cho phép thường qua mạng, các ứng dụng, app, fe credit, cá nhân, tổ chức, công ty tài chính biến tướng..Trong bài viết Luật L24H sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm đơn tố giác tội phạm có hành vi cho vạy nặng lại, cung cấp mẫu đơn tố cáo, hướng dẫn nộp đơn, trình tự thủ tục, quy trình giải quyết tố cáo, sẽ được trình bày cụ thể bên dưới.

mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãii

Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Thế nào là hành vi cho vay nặng lãi?

Cho vay nặng lãi là trường hợp bên cho vay cho bên vay với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất được quy định tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể, mức lãi suất cao nhất tại Bộ luật Dân sự là 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp có quy định khác.

Nếu cho vay bằng tài sản khác không phải bằng tiền thì khi giải quyết phải quy đổi giá trị tài sản đó thành tiền tại thời điểm chuyển giao tài sản vay.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP ngày 20/12/2021 do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 201 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

>>> Tham khảo thêm về: Luật cho vay tiền cá nhân – mức lãi suất tối đa cho phép

Tố cáo hành vi cho vay nặng lãi tại đâu?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự.

Vì vậy trong trường có thể nộp đơn tố cáo tội cho vay nặng lãi gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết như Cơ quan điều tra, Việc kiểm sát. Khi nộp đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi thì cần chuẩn bị thêm những tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của bên cho vay, những thông tin, bằng chứng cụ thể chi tiết về giao dịch để việc giải quyết đơn tố cáo của bạn sẽ thuận lợi hơn.

Cơ sở pháp lý: Khoản 2 Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

>> Xem thêm: Tố cáo cho vay nặng lãi ở đâu

Mẫu đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi

Đơn tố cáo cho vay nặng lãi

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————————

………., ngày…. tháng….. năm……..

ĐƠN TỐ CÁO HÀNH VI CHO VAY NẶNG LÃI

Kính gửi: – Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an (huyện, tỉnh) (1)………..

– Ông……………… – Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an (huyện, tỉnh)…………

– Căn cứ Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tôi tên là: (2)…………………….. Sinh năm:…………..

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA………….…. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:…………

Hiện đang cư trú tại:……………

Số điện thoại:……………

(Nếu là tổ chức thì trình bày như sau:

Công ty:……………

Địa chỉ trụ sở:…………

Giấy CNĐKDN số:…………………. do Sở Kế hoạch và đầu tư………… cấp ngày…./…../…….

Hotline:………. Số Fax:………

Người đại diện theo pháp luật: Ông/Bà………….

Chức vụ:………… Sinh năm:………

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA………..……. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:…………

Hiện đang cư trú tại:…………

Số điện thoại:…………

Căn cứ đại diện:………)

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:

…………

(Trình bày những sự việc dẫn tới việc bạn làm đơn này, tức là các sự kiện dẫn tới việc bạn phát hiện việc người này có hành vi cho vay nặng lãi, về thời gian diễn ra vi phạm. mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, về hậu quả của hành vi vi phạm,…)

Căn cứ Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

“Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1.Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2.Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tôi nhận thấy hành vi cho vay nặng lãi của đối tượng:(33)……

Sinh năm:…………

Chứng minh nhân dân:………………. Do CA………………. cấp ngày…./…./………

Địa chỉ thường trú:…………

Hiện đang cư trú tại:…………

Số điện thoại:…………

(Trường hợp không nắm được tất cả các thông tin trên, bạn chỉ cần nêu ra những thông tin mà bạn biết rõ)

Là hành vi vi phạm tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và đối tượng…………. phải bị xử lý theo quy định này.

Do vậy, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý cơ quan xem xét, tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh và có các biện pháp xử lý thích hợp với đối tượng…………. và…………… bởi hành vi vi phạm trên. Bên cạnh đó, tôi kính mong Quý cơ quan xem xét những yêu cầu sau:

1./…

2./…… (liệt kê các đề nghị của bạn về việc giải quyết, như, yêu cầu về chấm dứt hành vi vi phạm,…)

Tôi xin cam đoan những thông tin mà mình đã nêu trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về tính chính xác của những thông tin trên.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo gồm có:

1………………………………………………………………………………………………

2………………………………………………………………………………………………

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Ngoài ra, người vay phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền…
 • Bản sao chứng thực giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân, sổ hộ khẩu… của người tố cáo.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác.

>>> Click tải: Mẫu đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Hướng dẫn soạn thảo đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Người viết đơn phải đảm bảo chính xác cả về nội dung lẫn hình thức mẫu đơn, thông tin đơn tố cáo phải đảm bảo tính chính xác, tránh trường hợp thông tin không chính xác gây ảnh hưởng đến người bị tố cáo.

 • Ghi rõ tên cơ quan tiếp nhận tố cáo.
 • Thông tin của người tố cáo được ghi đầy đủ: họ và tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú…
 • Họ tên, chức vụ và hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo.
 • Trình bày rõ ràng nội dung tố cáo, kèm theo các giấy tờ chứng minh hành vi cho vay nặng lãi.

Các hình thức cho vay nặng lãi

Các hình thức cho vay nặng lãi

Trình tự thủ tục giải quyết đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Bước 1: Thụ lý đơn tố cáo cho vay nặng lãi

Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết tố cáo và ra quyết định thụ lý đơn tố cáo khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ tên, địa chỉ của người tố cáo và cách thức liên hệ với người tố cáo; trình bày rõ hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo; thông tin về người bị tố cáo và các thông tin khác có liên quan.
 • Trong trường hợp nhiều người cùng tố cáo về cùng một nội dung thì trong đơn tố cáo sẽ phải ghi rõ họ tên, địa chỉ, cách thức liên hệ với từng người tố cáo; họ tên của người đại diện cho những người tố cáo. Những người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.
 • Người tố cáo phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Nếu trường hợp không có đủ năng lực hành vi dân sự thì phải có người đại diện theo quy định của pháp luật.
 • Vụ việc phải thuộc thẩm quyền giải quyết tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân tiếp nhận tố cáo
 • Nội dung của đơn tố cáo có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo tội phạm bao gồm:

 • Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;
 • Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.

Bước 2: Xác minh nội dung trong đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi

 • Sau khi thụ lý thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo phải tiến hành việc xác minh thông tin tố cáo như sau:
  Người giải quyết tố cáo sẽ tiến hành xác minh hoặc giao cho cơ quan thanh tra cùng cấp hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác xác minh nội dung tố cáo. Việc giao xác minh nội dung đơn tố cáo phải được thực hiện bằng văn bản.
 • Người xác minh nội dung tố cáo sẽ phải tiến hành các biện pháp cần thiết để thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ làm rõ nội dung tố cáo. Thông tin, tài liệu thu thập phải được sẽ phải được ghi chép thành văn bản, khi cần thiết thì lập thành biên bản và được lưu giữ trong hồ sơ vụ việc tố cáo.
 • Trong quá trình xác minh thì người xác minh nội dung tố cáo sẽ phải tạo điều kiện để người bị tố cáo giải trình hoặc đưa ra các chứng cứ chứng minh tính đúng, sai của nội dung cần xác minh.
 • Khi kết thúc việc xác minh nội dung đơn tố cáo thì người được giao xác minh sẽ phải có văn bản báo cáo cho người giải quyết tố cáo về kết quả xác minh nội dung tố cáo và kiến nghị biện pháp xử lý.

Bước 3: Kết luận nội dung tố cáo trong đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi

Căn cứ vào nội dung của đơn tố cáo, giải trình của người bị tố cáo và kết quả xác minh nội dung tố cáo cũng như các tài liệu, chứng cứ có liên quan thì người giải quyết tố cáo sẽ ban hành kết luận nội dung tố cáo.

Kết luận nội dung tố cáo sẽ bao gồm các nội dung chính sau đây:

 • Kết quả xác minh nội dung tố cáo
 • Căn cứ pháp luật để xác định có hay không hành vi cho vay nặng lãi
 • Kết luận về nội dung tố cáo là đúng hay đúng một phần hoặc cũng có thể là tố cáo sai sự thật, đồng thời xác định trách nhiệm của từng cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan đến nội dung tố cáo
 • Các biện pháp xử lý theo thẩm quyền cần thực hiện, kiến nghị đến cơ quan, tổ chức, cá nhân khác áp dụng các biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có vi phạm pháp luật
 • Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét sửa đổi và bổ sung chính sách, pháp luật, áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bước 4: Xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

 • Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
 • Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

Cơ sở pháp lý: Điều 144 –  Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 .

xử lý hành vi cho vay nặng lại

Trình tự thủ tục giải quyết đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi

Các câu hỏi và giải đáp về đơn cho vay nặng lãi thương gặp

Dấu hiệu nhận để nhận biết đâu là bọn cho vay nặng lãi?

Giải đáp: Hành vi của bọn cho vay nặng lãi thường đặc trưng bởi lãi suất cao, áp dụng các khoản phí và điều kiện không công bằng đối với người vay. Nếu bạn cảm thấy bị áp lực, bị đe dọa hoặc bất cập trong việc trả nợ, đó có thể là dấu hiệu của hành vi cho vay nặng lãi.

Tại sao cần tố cáo hành vi cho vay nặng lãi?

Giải đáp: Tố cáo hành vi cho vay nặng lãi giúp bảo vệ quyền lợi của người vay, ngăn chặn hành vi lừa đảo và góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, đời sống lành mạnh, minh bạch.

Cần chuẩn bị những gì trước khi lập đơn tố cáo cho vay nặng lãi?

Giải đáp: Trước khi lập đơn tố cáo, bạn cần chuẩn bị các thông tin về người cho vay (họ tên, địa chỉ, số điện thoại…), thông tin về khoản vay (số tiền, lãi suất, thời hạn…), bằng chứng về hành vi cho vay nặng lãi (hợp đồng, biên lai, tin nhắn, cuộc gọi…).

Sau khi nộp đơn tố cáo, quy trình xử lý ra sao?

Giải đáp: Sau khi nộp đơn tố cáo, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận, xác minh thông tin và xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, họ sẽ liên lạc với người tố cáo để yêu cầu cung cấp thêm thông tin hoặc bằng chứng liên quan.

Luật sư hướng dẫn tố cáo về hành vi cho vay lãi nặng

 • Tư vấn thực hiện đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi;
 • Tư vấn cách đối phó với người cho vay nặng lãi theo đúng quy định pháp luật;
 • Tư vấn khởi kiện người có hành vi cho vay nặng lãi để tĩnh lại lãi suất theo đúng quy định;
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi;
 • Tư vấn tố giác tội cho vay nặng lãi.

Đơn tố cáo cho vay nặng lãi là một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quyền lợi của người vay và góp phần ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cho vay tín chấp, vay qua mạng, ứng dụng. Hiểu rõ về cách lập và nộp đơn tố cáo, cũng như các quy định pháp luật liên quan sẽ giúp bạn đọc tự tin hơn trong việc đứng lên chống lại những hành vi cho vay nặng lãi. Trong quá trình làm đơn tố cáo, bạn đọc còn gặp khó khăn cần luật sư tư vấn, hỗ trợ trực tuyến miễn phí vui lòng gọi vào số Hotline 1900633716 để được luật sư chuyên môn tư vấn hỗ trợ. Xin cảm ơn

Scores: 4.8 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716