Gửi đơn kháng cáo hình sự sơ thẩm quá hạn thì Tòa án có tiếp nhận?

Gửi đơn kháng cáo hình sự sơ thẩm quá hạn thì Tòa án có tiếp nhận là tình huống rủi ro pháp lý hay xảy ra nhất vì những lý do nằm ngoài khả năng dự đoán của người kháng cáo. Trong khi đó, các đương sự có thể gửi đơn kháng cáo ngay sau khi có bản án sơ thẩm. Nhưng ở thực tại, một số người đã gửi đơn kháng cáo quá thời hạn quy định. Vậy mẫu đơn kháng cáo ấy có được chấp nhận hay không thì sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Gửi đơn kháng cáo hình sự sơ thẩm quá hạn thì Tòa án có tiếp nhận

Gửi đơn kháng cáo hình sự sơ thẩm quá hạn thì Tòa án có tiếp nhận

Thế nào là kháng cáo hình sự quá hạn?

Thời hạn kháng cáo hình sự

 • Đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.
 • Đối với quyết định sơ thẩm là 07 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

>>>Xem thêm: Kháng cáo là gì?

Lưu ý:

Các xác định ngày kháng cáo như sau:

 • Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi;
 • Trường hợp đơn kháng cáo gửi qua Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ thì ngày kháng cáo là ngày Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ nhận được đơn. Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải ghi rõ ngày nhận đơn và ký xác nhận vào đơn;
 • Trường hợp người kháng cáo nộp đơn kháng cáo tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Trường hợp người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

Cơ sở pháp lý: Điều 333 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Kháng cáo hình sự quá hạn.

Kháng cáo quá hạn là việc nộp đơn kháng cáo đối với bản án, quyết định của tòa án trong tố tụng hình sự vượt quá thời hạn theo quy định. Việc kháng cáo quá hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn do Bộ luật này quy định.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 335 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thủ tục giải quyết kháng cáo quá hạn vụ án hình sự

 1. Bước 1: Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có) cho Tòa án cấp phúc thẩm.
 2. Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có), Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn.
 3. Bước 3: Phiên họp xét kháng cáo quá hạn phải có sự tham gia của Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 03 ngày trước ngày xét đơn kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp phúc thẩm gửi bản sao đơn kháng cáo quá hạn và chứng cứ, tài liệu kèm theo (nếu có) cho Viện kiểm sát cùng cấp.
 4. Bước 4: Quyết định của Hội đồng xét kháng cáo quá hạn được gửi cho người kháng cáo quá hạn, Tòa án cấp sơ thẩm và Viện kiểm sát cùng cấp với Tòa án cấp phúc thẩm.

Cơ sở pháp lý: Điều 335 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Thủ tục giải quyết kháng cáo quá hạn vụ án hình sự

Thủ tục giải quyết kháng cáo quá hạn vụ án hình sự

Kháng cáo hình sự sơ thẩm quá hạn được thụ lý khi nào?

 • Khi nộp đơn kháng cáo quá hạn, lúc này Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu người kháng cáo trình bày lý do và xuất trình chứng cứ, tài liệu, đồ vật (nếu có) để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng. Sau đó, gửi lên Tòa cấp phúc thẩm xem xét cùng với đơn và những chứng cứ đi kèm
 • Tiếp đến, Tòa án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn. Hội đồng xét kháng cáo quá hạn có quyền ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.
 • Cuối cùng, Hội đồng xét kháng cáo quá hạn gửi quyết định về việc thụ lý đơn hoặc không thụ lý cho người kháng cáo quá hạn cùng với Tòa án cấp sơ thẩm, Viện kiểm sát cùng cấp và Tòa án cấp phúc thẩm.

 

Như vậy, việc thụ lý đơn kháng cáo quá hạn được tính từ ngày Hội đồng xét kháng cáo gửi đơn quyết định của mình đến người kháng cáo quá hạn

>>>Xem thêm: Đơn kháng cáo hình sự

Cơ sở pháp lý: khoản 4 Điều 334, khoản 3, 5 Điều 335 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Mẫu đơn kháng cáo vụ án hình sự

>>> Click tải: Mẫu đơn kháng cáo hình sự

Hướng dẫn viết đơn kháng cáo vụ án hình sự hiện nay

hướng dẫn viết đơn kháng cáo vụ án hình sự hiện nay

Luật sư tư vấn kháng cáo quá hạn vụ án hình sự

 • Tư vấn các quy định về kháng cáo quá hạn;
 • Xem xét, phân tích vi phạm về nội dung và hình thức của bản án sơ thẩm;
 • Tư vấn trình tự, thủ tục tố tụng phúc thẩm;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn kháng cáo quá hạn, đơn giải trình kháng cáo quá hạn và các biểu mẫu tố tụng cần có khác;
 • Biên soạn hồ sơ, giấy tờ, tài liệu xuất trình trước cơ quan nhà nước;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ giải quyết vụ án;
 • Thay mặt khách hàng tham gia các phiên họp, phiên xét xử tại Tòa án…

Việc xét xử kháng cáo sơ thẩm quá hạn phải có sự tham gia của của Kiểm sát viên để phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát cùng cấp về việc xét kháng cáo quá hạn. Do đó, thời hạn kháng cáo có thể kéo dài hơn so với quy định trong tố tụng hình sự. Nếu Quý khách hàng còn thắc mắc về việc kháng cáo quá hạn vụ án hình sự cần luật sư tư vấn luật hình sự tư vấn, xin vui lòng liên hệ HOTLINE 1900.633.716 để được tư vấn chi tiết hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Scores: 5 (27 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716