Chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con khi ly hôn

Chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con khi ly hôn nhận được nhiều sự quan tâm của các cặp nam nữ sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Bài viết hôm nay của Luật L24H sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này như hậu quả pháp lý khi sống chung như vợ chồng sinh con nhưng không đăng ký kết hôn, quyền nuối con khi ly hôn

Chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con khi ly hôn

Chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con khi ly hôn

Hậu quả pháp lý khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Nam nữ có đủ điều kiện kết hôn nhưng sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền và nghĩa vụ đối với con; quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết như sau:

 • Quyền và nghĩa vụ đối với con được giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình;
 • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo Bộ luật Dân sự và pháp luật có liên quan.

Trường hợp nam nữ sống chung như vợ chồng như trên nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhận được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Cơ sở pháp lý: Điều 14, 15, 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

>> Tham khảo thêm: Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản

Quyền và nghĩa vụ đối với con khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Dù chưa đăng ký kết hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định pháp luật có liên quan.

Các bên có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng,… Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định căn cứ về quyền lợi của con khi được người nào nuôi sẽ tốt hơn.

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con như được thăm nom con, có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và một số vấn đề khác do các bên thỏa thuận hoặc do Tòa án quyết định.

Cơ sở pháp lý: Điều 81, 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Quyền và nghĩa vụ đối với con khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng

Quyền và nghĩa vụ đối với con khi nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng

Chưa đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con?

Quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì được giải quyết theo Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau:

 • Cha mẹ có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một người trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con;
 • Con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp hơn cho con.

Cơ sở pháp lý: Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem thêm: Điều kiện để cha được nuôi con khi ly hôn

>>> Điều kiện giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

>>> Điều kiện giành quyền nuôi con trên 7 tuổi khi ly hôn

Hướng giải quyết khi có tranh chấp ai có quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn?

Khi muốn giành quyền nuôi con trong trường hợp này thì một trong hai người có thể thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì phải chứng minh được bản thân có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 81 đã có quy định về việc Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Như vậy những yếu tố cần chứng minh để có đủ điều kiện giành quyền nuôi con:

 • Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con: Đứa trẻ cần được giáo dục, vui chơi, ăn uống, chăm sóc sức khỏe,… những lĩnh vực này đều cần phải chi trả nhiều tiền, chính vì vậy, cha, mẹ có kinh tế hơn sẽ giúp bé có điều kiện phát triển.
 • Có thời gian, dành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con: Sự phát triển của con cần thời gian chăm sóc, quan tâm,… của người thân đặc biệt là cha mẹ. Đứa trẻ sẽ không thể phát triển với tâm sinh lý bình thường nếu không nhận được sự chia sẻ, quan tâm từ gia đình.
 • Có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương: Bạn cần chứng minh điều kiện kinh tế của mình tốt hơn đối phương bằng bảng lương, tiền lương,… hằng tháng và những bằng chứng chứng minh những khoản thu nhập khác theo quy định pháp luật.
 • Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp: Bạn cần cung cấp những bằng chứng chứng minh về vấn đề đối phương không đủ điều kiện để nuôi con như thường xuyên đánh đập con cái, không có việc làm ổn định, thường xuyên bỏ con cái một mình, không có trách nhiệm, san sẻ việc gia đình,…

Cơ sở pháp lý: Điều 15 và Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con

Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp về nuôi con. Thủ tục thực hiện như sau:

 1. Nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền nơi bị đơn đang cư trú, làm việc;
 2. Tòa án xem xét đơn. Nếu đơn hợp lệ, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án, ra thông báo thụ lý để người khởi kiện thực hiện nghĩa vụ đóng tiền tạm ứng án phí;
 3. Người khởi kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn;
 4. Tòa án thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ tiến hành hòa giải;
 5. Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì một trong các bên có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Thời hạn giải quyết đòi lại quyền nuôi con từ 04 – 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Quyền và nghĩa vụ của người đòi lại quyền nuôi con sẽ phát sinh kể từ khi bản án/quyết định của Tòa không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật.

Cơ sở pháp lý: khoản 1 Điều 28, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Khởi kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

Thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con

Luật sư tư vấn thủ tục giành quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn.

 • Tư vấn trường hợp Trường hợp nào mẹ không được nuôi con;
 • Tư vấn quy định pháp luật về phân chia tài sản giữa nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người cha;
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và trình tự thủ tục thực hiện
 • Soạn thảo đơn từ văn bản theo quy định pháp luật để giải quyết tranh chấp khách hàng
 • Bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng khi giải quyết tranh chấp ly hôn;

Bài viết trên của Luật L24H đã mang đến những thông tin quan trọng về quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn, thủ tục khởi kiện, hướng giải quyết khi có tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc cũng như muốn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ đội ngũ luật sư chuyên môn, thuê luật sư giành quyền nuôi con thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900633716 để được tư vấn giải đáp miễn phí cụ thể. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (35 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716