Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản là thắc mắc phổ biến khi nam nữ chưa đăng ký kết hôn mà sống chung như vợ chồng, không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng và bảo vệ. Luật L24H hướng dẫn phân chia tài sản khi ly hôn và thủ tục khởi kiện chia tài sản giữa hai người sống chung nhưng không đăng ký kết hôn.

Vợ chồng sống chung không đăng ký kết hôn có được chia tài sản khi ly hôn không?

Vợ chồng sống chung không đăng ký kết hôn có được chia tài sản khi ly hôn không?

Trường hợp nào không đăng ký kết hôn mà vẫn công nhận quan hệ vợ chồng

 • Nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 dù không đăng ký kết hôn vẫn được công nhận là vợ chồng hợp pháp.
 • Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 đến ngày 01/01/2001 mà có đủ điều kiện kết hôn thì phải đăng ký kết hôn. Thời hạn đi đăng ký là 02 năm. Nếu sau 01/01/2003 mà họ vẫn không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng hợp pháp.
 • Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng sau ngày 01/01/2001 mà không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận quan hệ vợ chồng là hợp pháp.

Căn cứ Nghị quyết 35/2000/QH10, nếu không đăng ký kết hôn thì chỉ có trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 được công nhận quan hệ vợ chồng.

Không đăng ký kết hôn được chia tài sản khi nào?

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn nên những thu nhập, tài sản có được trong quá trình chung sống sẽ không nhập vào thành tài sản chung. Tuy nhiên, do sống chung như vợ chồng nên vẫn có nhiều tài sản do công sức đóng góp của cả hai, không xác định cụ thể ai có quyền sở hữu tài sản và khi chia tay cần phải tiến hành phân chia.

Phân chia tài sản chung khi nam nữ chưa kết hôn sống chung như vợ chồng.

Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự (Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014).

Đối với tài sản riêng của mỗi người thì tài sản của ai sẽ do người đó sở hữu; đối với tài sản chung sẽ phân chia theo phần, chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung. Cụ thể, căn cứ Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015:

 • Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì vợ, chồng sống chung không đăng ký kết hôn đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung;
 • Khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp giữa họ có thỏa thuận khác.
 • Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị người còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập nên khi chia tài sản thì người làm nội trợ ở nhà cũng được tính công sức đóng góp như người đi làm, có thu nhập.

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

Hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp phân chia tài sản (mẫu số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP);
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tranh chấp;
 • Bản sao hợp lệ các loại giấy tờ: Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu và sổ hộ khẩu của người yêu cầu phân chia tài sản.

Trình tự, thủ tục khởi kiện

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kèm các tài liệu, chứng cứ như trên cho Tòa án.
 2. Bước 2: Tòa án xem xét đơn khởi kiện, nếu đơn hợp lệ Tòa án thông báo cho người khởi kiện tiến hành đóng tạm ứng án phí.
 3. Bước 3: Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án.
 4. Bước 4: Mở phiên tòa sơ thẩm giải quyết vụ án và ra bản án hoặc quyết định.

Sống chung như vợ chồng có được hưởng thừa kế không?

Nam, nữ sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn dẫn đến không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Vậy nên theo quy định về người thừa kế theo pháp luật tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người chung sống với nhau như vợ chồng sẽ không được hưởng thừa kế di sản theo pháp luật. Tuy nhiên họ vẫn có thể hưởng thừa kế di sản của nhau nếu có di chúc để lại tài sản cho người kia.

Luật sư tư vấn tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

 • Tư vấn quy định pháp luật giải quyết tranh chấp tài sản chung khi không đăng ký kết hôn;
 • Tư vấn trường hợp sống chung như vợ chồng không đăng ký kết hôn nhưng vẫn được công nhận là vợ chồng hợp pháp;
 • Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi chia tài sản khi không đăng ký kết hôn;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để khởi kiện chia tài sản khi không đăng ký kết hôn;
 • Đại diện cho khách hàng tham gia tố tụng, làm việc với cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp tài sản giữa nam, nữ sóng chung nhưng không đăng ký kết hôn;
 • Tư vấn và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp khi xảy ra tranh chấp khác trong trường hợp sống chung nhưng không kết hôn.

Không đăng kết hôn thì dù chung sống như vợ chồng thì vấn đề tài sản chung sẽ không được pháp luật hôn nhân và gia đình bảo vệ mà chỉ xét dưới góc độ quan hệ dân sự bình thượng.

Nếu Quý khách hàng có những vướng mắc pháp lý xoay quanh việc sống chung nhưng không đăng ký kết hôn như vấn đề quyền nuôi con hoặc các vấn đề liên quan khác, vui lòng liên hệ tổng đài 1900.633.716 để được Luật sư tư vấn ly hôn hỗ trợ.

Scores: 4.5 (27 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716