Hướng dẫn cách thu thập bằng chứng ngoại phạm vụ án hình sự

Cách thu thập bằng chứng ngoại phạm vụ án hình sự là các bước diễn ra khi một người nào đó biết được các chi tiết liên quan đến vụ án hình sự mà muốn thu thập và giao nộp cho cơ quan tố tụng. Bằng chứng ngoại phạm đó có thể dưới dạng tin nhắn, chứng cứ điện tử,… Về cách thức thu thập chứng cứ ngoại phạm và quy trình xác minh của cơ quan tố tụng sẽ diễn ra như thế nào. Luật L24H sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cách thu thập bằng chứng ngoại phạm vụ án hình sự

Cách thu thập bằng chứng ngoại phạm vụ án hình sự

Thế nào được xem chứng cứ trong tố tụng hình sự

Theo Điều 86 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Đồng thời tại Điều 87 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 cũng quy định về nguồn của chứng cứ như sau:

Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

 • Vật chứng;
 • Lời khai, lời trình bày;
 • Dữ liệu điện tử;
 • Kết luận giám định, định giá tài sản;
 • Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;
 • Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;
 • Các tài liệu, đồ vật khác.

Lưu ý: Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.

Tính khách quan

Từ những định nghĩa trên, chứng cứ phải có tính khách quan và nó được thể hiện qua những gì có thật. Điều đó có nghĩa là chứng cứ là những thông tin, tài liệu, đồ vật khách quan, tồn tại độc lập và không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của con người. Các thông tin, tài liệu, đổ vật đó phù hợp với những tình tiết của vụ án cần được chứng minh.

Tính liên quan

Tính liên quan ở đây có nghĩa là không phải tất các thông tin, tài liệu thu thập được đều là chứng cứ mà chỉ các thông tin, tài liệu liên quan đến vụ án, khi được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án mới được xem là chứng cứ.

Tính hợp pháp

Tính hợp pháp của chứng cứ có nghĩa là chứng cứ được xác định bằng nguồn nhất định theo quy định của pháp luật. Những thông tin, tài liệu, đồ vật tuy tồn tại trong thực tế và có liên quan đến vụ án nhưng không được lưu giữ trong nguồn mà pháp luật quy định thì không được coi là chứng cứ. Bên cạnh đó, chứng cứ phải được thu thập theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Việc không tuân thủ theo quy định về các biện pháp thu thập chứng cứ sẽ làm mất giá trị chứng minh của chứng cứ.

Chứng cứ trong vụ án hình sự

Chứng cứ trong vụ án hình sự

Ngoại phạm là gì?

Theo cách giải thích dễ hiểu nhất thì ngoại phạm là một khái niệm thuộc lĩnh vực pháp luật tố tụng hình sự và nó được dùng nhằm để nói đến một người nào đó không có mặt tại địa điểm phạm tội vào thời gian xảy ra tội phạm.

Ngoại phạm được vận dụng để biện minh sự vô can của người bị buộc tội trong việc trực tiếp gây ra tội phạm nhưng không đủ để chứng minh sự vô tội của họ nếu có những chứng cứ khác chứng minh họ là đồng phạm với tư cách là người tổ chức, người xúi giục hoặc che giấu tội phạm.

Bằng chứng ngoại phạm trong vụ án hình sự

Bằng chứng ngoại phạm trong vụ án hình sự là những gì có thật, có liên quan đến vụ án và được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định, được dùng làm căn cứ để chứng minh một người nào đó không có liên quan đến hành vi phạm tội.

Hướng dẫn thu thập chứng cứ ngoại phạm

Căn cứ theo Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 khi thu thập bằng chứng ngoại phạm, các chủ thể được phép thu thập bằng chứng và cần tuân thủ các bước sau, bao gồm:

 • Để thu thập chứng cứ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có quyền tiến hành hoạt động thu thập chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.
 • Để thu thập chứng cứ, người bào chữa có quyền gặp người mà mình bào chữa, bị hại, người làm chứng và những người khác biết về vụ án để hỏi, nghe họ trình bày về những vấn đề liên quan đến vụ án; đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bào chữa.
 • Những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án.
 • Khi tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến vụ án do người bào chữa, những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào cung cấp thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của Bộ luật này.
 • Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày lập biên bản về hoạt động điều tra, thu thập, nhận được tài liệu liên quan đến vụ án mà Kiểm sát viên không trực tiếp kiểm sát theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển biên bản, tài liệu này cho Viện kiểm sát để kiểm sát việc lập hồ sơ vụ án.
 • Trường hợp do trở ngại khách quan thì thời hạn này có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày. Trong thời hạn 03 ngày, Viện kiểm sát đóng dấu bút lục và sao lưu biên bản, tài liệu lưu hồ sơ kiểm sát và bàn giao nguyên trạng tài liệu, biên bản đó cho Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Tư vấn về thu thập bằng chứng ngoại phạm

Thu thập bằng chứng ngoại phạm trong tố tụng hình sự không hề dễ dàng. Nó cần sự chính xác về mặt pháp lý cũng như các thủ tục. Các luật sư của Luật L24H sẽ đồng hành và giúp đỡ khách hàng các công việc sau:

 • Luật sư tư vấn về bằng chứng ngoại phạm trong tố tụng hình sự;
 • Luật sư kiểm tra tính hợp pháp, liên quan của bằng chứng ngoại phạm trước khi nộp cho cơ quan tố tụng;
 • Luật sư tư vấn về cách thức thu thập bằng chứng một cách chính xác nhất;
 • Luật sư tư vấn cách thức nộp bằng chứng ngoại phạm cho cơ quan có thẩm quyền;
 • Luật sư đại diện cho khách hàng thu thập bằng chứng và gặp gỡ phạm nhân.

Luật sư tư vấn cách thu thập chứng cứ ngoại phạm

Luật sư tư vấn cách thu thập chứng cứ ngoại phạm

Thu thập bằng chứng ngoại phạm trong vụ án hình sự giúp chứng minh cho người bị tình nghi hoặc người bị buộc tội không thực hiện phạm tội ngay thời điểm đó. Nếu bằng chứng đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như giao nộp cho đúng cơ quan có thẩm quyền. Vậy nên, trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc hoặc có nhu cầu Luật sư Tư vấn luật Hình Sự miễn phí qua điện thoại xin vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ kịp thời.

>>> Tham khảo thêm về: Dịch vụ luật sư bào chữa

Scores: 5 (42 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716