Vợ mang thai ngoại tình chồng có được ly hôn không?

Vợ mang thai ngoại tình chồng có được ly hôn không” là vấn đề liên quan đến quyền được ly hôn của chồng khi vợ đang mang thai. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người chồng cũng có quyền ly hôn, luật hôn nhân gia đình quy định trong một số trường hợp chồng không được ly hôn. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ giúp quý bạn hiểu hơn về vấn đề này.

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi có bằng chứng ngoại tình

Vợ mang thai ngoại tình chồng có được ly hôn không

Vợ mang thai ngoại tình chồng có được ly hôn không?

Quyền yêu cầu ly hôn

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Cụ thể:

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Như vậy, vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

Chồng ly hôn khi vợ mang thai ngoại tình được không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn gia đình 2014 thì quyền yêu cầu ly hôn của người chồng bị hạn chế. Cụ thể, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Pháp luật quy định như vậy nhằm giảm sự tác động xấu đến tinh thần của người vợ đang trong thời gian mang bầu và nuôi con nhỏ để góp phần phòng tránh phần nào các ảnh hưởng, rủi ro có thể xảy ra.

Như vậy, khi vợ đang mang thai ngoại tình thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Chồng ly hôn khi vợ mang thai

Chồng ly hôn khi vợ mang thai

Trường hợp nào thì được ly hôn khi vợ mang thai?

Pháp luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ. Do đó, người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, kể cả trường hợp hai người thuận tình ly hôn.

Như vậy, trường hợp người vợ đơn phương ly hôn hoặc cả hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì được ly hôn trong khi người vợ đang mang thai.

>> Tham khảo thêm: Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Hình thức xử lý hành vi ngoại tình

Xử phạt vi phạm hành chính

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Cụ thể:

  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ
  • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác

Như vậy, hành vi ngoại tình nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ pháp lý: khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Truy cứu trách nhiệm hình sự tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm đối với người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

Như vậy, tùy vào mức độ của hành vi ngoại tình mà vợ hoặc chồng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, cụ thể sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Căn cứ pháp lý: khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hình thức xử lý hành vi ngoại tình

Hình thức xử lý hành vi ngoại tình

Luật sư tư vấn ly hôn vợ ngoại tình mang thai

Ly hôn là một quyết định rất quan trọng, những hậu quả của nó có thể kéo dài đến hết cuộc đời nên cần đưa ra được quyết định đúng đắn nhất theo quy định pháp luật. Nếu cần sự tư vấn từ luật sư hôn nhân gia đình Luật L24H hoặc hỗ trợ, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.633.716 để được tư vấn giải đáp hỗ trợ Quý khách 24/24. Xin cảm ơn.

Scores: 4.6 (24 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716