Hướng dẫn thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Ly hôn là sự kiện quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, thủ tục ly hôn có thể trở nên phức tạp hơn khi một bên là vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài sinh sống làm việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về điều kiện, hồ sơ, thủ tục ly hôn khi một bên ở nước ngoài, giúp bạn giải đáp những thắc mắc và đưa ra giải pháp phù hợp.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Xác định các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân gia đình 2014 sửa đổi bổ sung (Luật HNGĐ 2014) về ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
 • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
 • Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Điều kiện ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn cụ thể như sau:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngoài ra khi một bên muốn đơn phương ly hôn thì có căn cứ quy định tại Điều 56 Luật HNGĐ 2014 về quyền ly hôn theo yêu cầu của một bên :

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Mâu thuẫn dẫn đến ly hôn trong các cặp vợ chồng

Mâu thuẫn dẫn đến ly hôn trong các cặp vợ chồng

Xem thêm: Thủ tục xin ly hôn với người đang ở nước ngoài

Thủ tục yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn khi một bên ở nước ngoài

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn

 • Đơn yêu cầu ly hôn
 • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của cả vợ và chồng
 • Bản sao chứng minh nhân dân (CCCD) hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở,..
 • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có),

Hồ sơ cần có khi muốn ly hôn

Hồ sơ cần có khi muốn ly hôn

Thẩm quyền giải quyết

Theo khoản 2 Điều 123 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn trong trường hợp một bên ở nước ngoài như sau:

Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Theo khoản 3 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định: Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc bao gồm tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

Như vậy, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ án đơn phương ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài.

>>> xem thêm: Quy trình giải quyết ly hôn đơn phương

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn

Bước 1: Người muốn ly hôn viết đơn khởi kiện/ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn kèm theo bộ hồ sơ tới Tòa án có thẩm quyền giải quyết bao gồm:

 • Theo khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết.
 • Nếu việc ly hôn diễn ra với công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam, thì thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện, Theo khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 2: Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí trong thời hạn 7-15 ngày.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục giải quyết vụ việc tố tụng dân sự.

>>> xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

 • Tư vấn về thủ tục, trình tự ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài
 • Hỗ trợ, tư vấn soạn thảo đơn khởi kiện/yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn.
 • Cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn, tranh tụng tại Tòa án

Thủ tục ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài đòi hỏi nhiều bước phức tạp và tiêu tốn thời gian. Tuy nhiên, việc hiểu rõ quy định pháp luật hôn nhân gia đình, bạn cần có sự hỗ trợ của một luật sư có kinh nghiệm sẽ giúp quá trình ly hôn diễn ra một cách nhanh chóng. Mọi thông tin cần tư vấn ly hôn vui lòng liên hệ qua Hotline 1900633716 để được luật sư hôn nhân gia đình tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.9 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716