Giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng phạm tội gì bị xử lý như thế nào?

Giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng phạm tội gì, đang là câu hỏi đáng chú ý hiện nay. Khi mà ngày càng có nhiều người giả mạo chữ ký để vay tiền tại ngân hàng. Và hành vi này có thể để lại nhiều hệ lụy tiêu cực và thiệt hại cho người bị giả chữ ký và ngân hàng. Bài viết dưới đây của tôi sẽ giúp cho Quý độc giả giải đáp được thắc mắc liệu hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng này có bị phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

Giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng phạm tội gì?

Giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng phạm tội gì?

Thế nào là hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng?

Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng là hành vi nhằm sao chép, làm giả, sử dụng hoặc thay đổi chữ ký trên các tài liệu liên quan đến vay tiền ngân hàng mà không có sự đồng ý hoặc ủy quyền từ người sở hữu chữ ký. Điều này thường được thực hiện nhằm lừa đảo, gian lận hoặc thu được lợi ích cá nhân bất hợp pháp.

Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng có thể bao gồm các hoạt động sau:

 • Làm giả chữ ký: Người phạm tội tạo ra một chữ ký giả mạo bằng cách sử dụng các công nghệ, kỹ thuật hoặc phương pháp để tạo ra một bản sao chữ ký giống hệt với chữ ký của người khác mà không có sự đồng ý của họ.
 • Thay đổi chữ ký: Người phạm tội can thiệp vào chữ ký gốc trên tài liệu vay tiền ngân hàng để thay đổi hoặc sửa đổi nó một cách không hợp pháp, nhằm thay đổi các điều khoản hoặc điều kiện của hợp đồng vay.

Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng

Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng

>>> Xem thêm: Tội làm giả giấy tờ

Khi nào giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng cấu thành tội phạm

Căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu người giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng có hành vi áp dụng các hình thức, thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác. Và hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm và gây ra mức độ nguy hiểm cao cho xã hội thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

>>> Xem thêm: Tội giả mạo chữ ký người khác

Chủ thể của tội phạm

Người thực hiện hành vi mạo danh chữ ký người khác là chủ thể thường, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Khách quan

Mặt khách quan của hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng là:

 • Hành vi: Người phạm tội có các hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Ví dụ đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) làm cho ngân hàng tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.
 • Hậu quả: Xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và trật tự quản lý nhà nước.
 • Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả: Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng của người phạm tội dẫn đến hậu quả là quyền sở hữu tài sản của người khác và chế độ quản lý của Nhà nước bị xâm phạm.

Khách thể

Khách thể của hành vi giả mạo chữ ký của người khác để vay tiền ngân hàng này đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và trật tự quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mặt chủ quan

Hành vi giả mạo chữ ký của người khác là hành vi cố ý trực tiếp theo khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), người phạm tội hoàn toàn biết được hành vi của mình là trái pháp luật, nhưng vẫn cố ý thực hiện và mong muốn hậu quả xảy ra. Và mục đích người phạm tội thực hiện hành vi nhằm phục vụ cho vụ lợi cá nhân hoặc có động cơ cá nhân khác.

Hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng bị xử lý thế nào?

Xử lý vi phạm hành chính

Trường hợp hành vi giả mạo chữ ký người khác để vay tiền ngân hàng chưa đủ các điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), thì người có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể căn cứ theo theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người có hành vi giả mạo chữ ký của người khác để vay tiền ngân hàng thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, người có hành vi này còn phải chịu hình phạt bổ sung và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể như sau:

Hình phạt bổ sung:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính
 • Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm và gây ra mức độ nguy hiểm cao cho xã hội thì hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản này có 4 khung hình phạt, bao gồm:

Khung hình phạt thứ nhất: Nếu người phạm tội không có tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự thì bị xử lý theo khoản 1 với khung hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung hình phạt thứ 2: Quy định phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

Khung hình phạt thứ 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khung hình phạt thứ 4: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>>Tham khảo thêm: Luật sư bào chữa, bảo vệ trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hậu quả pháp lý của giao dịch vay tiền có chữ ký giả

Căn cứ vào Điều 122 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì các giao dịch vay tiền có chữ ký giả được coi là giao dịch dân sự vô hiệu. Nên vì vậy theo Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu như sau:

 • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập;
 • Giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

 • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
 • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
 • Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Như vậy, hậu quả pháp lý của giao dịch vay tiền có chữ ký giả sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.  Bên cạnh đó các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Giao dịch vay tiền có chữ ký giả

Giao dịch vay tiền có chữ ký giả

Luật sư bào chữa tội giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng

 • Tư vấn các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến việc xử lý hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng.
 • Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu bào chữa tại Tòa.
 • Hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ có lợi.
 • Đại diện khách hàng làm việc trực tiếp với Tòa án và các cơ quan có thẩm quyền.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của khách hàng.

Việc giả mạo chữ ký của người khác để vay tiền ngân hàng được xem là hành vi vi phạm pháp luật, làm sai lệch thông tin và ảnh hưởng xấu đến uy tín trách nhiệm của cá nhân bị giả mạo. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định về vi phạm hành chính, tuy nhiên khi có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự. Trong trường hợp Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn Luật Hình sự hoặc thuê Luật sư bào chữa các tội về hành vi giả mạo chữ ký vay tiền ngân hàng thì xin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 1900.633.716 để được luật sư hình sự tư vấn hỗ trợ kịp thời.

>>> Tham khảo thêm: Giá thuê luật sư bào chữa

Scores: 4.7 (38 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716