Công an đánh người dân bị xử lý như thế nào?

Các thông tin về vấn đề công an đánh người dân bị xử lý luôn là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Hiện nay, có không ít các vụ việc công an bị kiện bởi hành vi đánh người dẫn đến gây thương tích cho người dân. Đây là hành vi bị cấm và có thể bị xử lý kỷ luật, thậm chí là bị phạt tù theo quy định của pháp luật

Công an đánh người dân là hành vi trái pháp luật

Công an đánh người dân là hành vi trái pháp luật

Công an có quyền đánh người dân hay không?

Căn cứ theo Điều 44 Luật Công an nhân dân 2018, chiến sĩ Công an nhân dân, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp chiến sĩ Công an nhân dân gây thiệt hại cho sức khỏe, tính mạng của người khác thì phải bồi thường, bồi hoàn theo quy định của pháp luật.

Thêm vào đó, tại Điều 137 Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định Tội gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác khi thi hành công vụ của Công an nhân dân.

Như vậy, việc công an đánh người dân cũng là một trong những hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất và mức độ, mà hành vi đánh người của những chiến sỹ công an có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đánh người của công an

Công an đánh người bị phạt tối đa 8 triệu đồng

Công an đánh người bị phạt tối đa 8 triệu đồng

Căn cứ điểm a Khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2021 thì bất kể công dân nào, dù cho người đó có là công an hay không thì khi có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đó vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt cho hành vi này là phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000.

Đồng thời, căn cứ theo điểm đ Khoản 14 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì chiến sĩ Công an nhân dân có hành vi gây thương tích phải chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh người bị đánh.

Ngoài ra, chiến sĩ Công an nhân dân đã thực hiện hành vi đánh người còn phải đối mặt với việc bị xử lý kỷ luật, căn cứ theo Điều 44 Luật Công an nhân dân 2018.

Khi nào công an đánh người bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chiến sỹ công an thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về Tội cố gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 137 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với hình phạt tù cao nhất lên đến 07 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. Cụ thể như sau:

Người nào trong khi thi hành công vụ dùng vũ lực ngoài những trường hợp pháp luật cho phép gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khi chiến sĩ công an phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  • Đối với 02 người trở lên, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
  • Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

Ngoài ra, chiến sĩ Công an nhân dân phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phạt tù 7 năm đối với trường hợp công an đánh dân

Phạt tù 7 năm đối với trường hợp công an đánh dân

Luật sư tư vấn về việc công an đánh dân

  • Tư vấn về hồ sơ, thủ tục tố giác đối với hành vi đánh người của công an;
  • Tư vấn về các trường hợp công an được quyền bắt người;
  • Tư vấn việc xử lý đối với hành vi gây rối trật tự công cộng;
  • Tư vấn về vụ việc công an đánh người khi không đang thi hành công vụ.

Có thể nói, hành vi đánh dân của công an là đáng bị lên án, gây nên tâm lý hoang mang cho người dân. Hy vọng với bài viết trên, Luật L24H đã cung cấp cho quý khách những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn luật hình sự, kính mời Quý khách liên hệ số hotline  1900633716 để được các Luật sư Hình sự của Luật L24H hỗ trợ 24/24. Xin cảm ơn.

Scores: 5 (45 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716