Ly thân là gì? Thủ tục ly thân, Quy định pháp luật về ly thân

Ly thân là gì? Thủ tục ly thân như thế nào? Quy định pháp luật về ly thân sẽ là cơ sở để mọi người hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Ly thân là một giải pháp thực tế giúp vợ chồng tĩnh tâm, tạo cơ hội cho sống riêng biệt sau những cãi vã, bất đồng quan điểm. Bài viết sau sẽ đưa ra nội dung pháp luật Việt Nam hiện nay quy định như thế nào về việc giải quyết cho vợ chồng ly thân.

ly thân là gì

 

Ly thân là gì?

Ly thân là gì?

Hiện nay, pháp luật về Hôn nhân và gia đình không đề cập khái niệm ly thân. Đây chỉ là ngôn ngữ nói thông thường trong cuộc sống và thường được hiểu là việc hai vợ chồng không sống chung, ăn ở với nhau khi quan hệ tình cảm có rạn nứt nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn. Chỉ khi nào bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân mới chấm dứt (khoản 14 Điều 13 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).Vì vậy ly thân cũng không đồng nghĩa với việc chấm dứt quan hệ pháp lý giữa hai vợ chồng. Nghĩa là họ vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ với con cái, tài sản chung, nợ chung và những vấn đề pháp lý khác trong quan hệ hôn nhân.

Quyền và nghĩa vụ vợ chồng khi ly thân

Đối với tài sản

Mặc dù ly thân (không sống chung với nhau nữa) nhưng quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn được pháp luật công nhận. Do đó, vợ chồng vẫn phải đảm bảo về việc vợ chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập được quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

 • Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.
 • Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
 • Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Ngoài ra, khi ly thân vợ chồng vẫn phải tuân thủ những nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung được quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

 • Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
 • Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
 • Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
 • Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;
 • Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan

Đối với con cái

Căn cứ theo Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha mẹ có nghĩa vụ:

 • Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
 • Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
 • Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Ngoài ra, cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình (khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014).

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi ly thân

Hậu quả pháp lý của việc ly thân

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ:

 • Ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
 • Thời điểm vợ hoặc chồng chết.
 • Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng.

Từ những quy định trên có thể thấy rằng việc ly thân chỉ là một hình thức khi mà hai vợ chồng tự thỏa thuận với nhau để sống ly thân và hai vợ chồng chưa cần sự can thiệp, giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Chính vì vậy, cho dù có ly thân thì giữa họ vẫn còn tồn tại quan hệ của vợ chồng và được pháp luật thừa nhận và họ vẫn có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình.

>>> Tham khảo thêm: Thủ tục ly hôn với người đang ở nước ngoài

Hậu quả pháp lý của ly thân

Hậu quả pháp lý của ly thân

Luật sư tư vấn ly hôn

 • Tư vấn căn cứ các quy định của pháp luật, cơ sở thực tế để hai vợ chồng hoặc một trong hai bên vợ/chồng có quyền ly hôn;
 • Tư vấn về điều kiện để cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho hai vợ chồng, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho vợ/chồng trong quan hệ hôn nhân mà pháp luật bảo vệ;
 • Tư vấn hướng dẫn về hồ sơ, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại Tòa án theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự;
 • Tư vấn các nguyên tắc, căn cứ pháp lý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về tài sản, tranh chấp về nuôi dưỡng con, mức cấp dưỡng cho con sau khi hai vợ chồng ly hôn;
 • Luật sư hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện đủ để được công nhận quyền nuôi con.
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn thảo các đơn từ, tài liệu liên quan tới ly hôn (đơn khởi kiện, tự khai, đơn phản tố, đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, đơn yêu cầu định giá tài sản…)
 • Luật sư nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp về tài sản tại tòa án trong vụ án ly hôn;
 • Luật sư tham gia với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa án.

Trong đời sống gia đình không thể tránh khỏi những tranh chấp, mâu thuẫn; tùy từng trường hợp mà vợ chồng có thể quyết định ly thân hoặc ly hôn. Việc ly thân thì vợ chồng có thể tự thỏa thuận, nhưng ly hôn thì phải tuân theo các quy định của pháp luật điều chỉnh. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc gì về việc ly thân hoặc có nhu cầu cầu tư vấn luật về ly hôn vui lòng liên hệ Luật L24H qua số Hotline: 1900633716 để được luật sư hôn nhân gia đình hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/24. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (33 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716