Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu, tốn bao nhiêu tiền là câu hỏi được đề cập khi một bên vợ hoặc chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân nhưng không có sự thuận tình của người còn lại. Bên cạnh đó, căn cứ ly hôn đơn phương, thủ tục khởi kiện giải quyết cũng là thắc mắc của nhiều người. Cùng Luật L24H tìm hiểu xem phải mất thời gian bao lâu mới có thể giải quyết ly hôn đơn phương qua bài viết này.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

Trong trường hợp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, không thể duy trì mối quan hệ hôn nhân thì họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn chấm, dứt quan hệ hôn nhân. Căn cứ theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành và có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.
 • Có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này và có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, chỉ cần thuộc một trong các trường hợp luật định thì không chỉ vợ chồng mà ngay cả cha, mẹ, những người thân thích đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết và chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương

Ly dị mất bao lâu

Ly dị mất bao lâu

Theo quy định tại khoản 1, 4 Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án ly hôn đơn phương. Tòa án phải mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời hạn giải quyết đối với vụ án đơn phương ly hôn (trong trường hợp không có kháng cáo) kéo dài tối đa là 08 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Trong trường hợp phải bổ sung hồ sơ để Thẩm phán thụ lý vụ án hoặc vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần phải kéo dài thời gian để thu thập chứng cứ và làm rõ thêm thì thời gian giải quyết ly dị có thể kéo dài lâu hơn.

>>> Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu Tòa sẽ gọi giải quyết

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương

Tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương khi và chỉ khi người yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (Theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);
 • Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn, nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…;
 • Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm…) nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn;

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 và khoản 1 Điều 39 BLTTDS năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc bởi ly hôn đơn phương hay ly hôn do yêu cầu của một bên thuộc thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện. Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 Điều 37 BLTTDS 2015 thì nếu những vụ án ly hôn đơn phương có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh .

Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 BLTTDS 2015 thì người yêu cầu ly hôn đơn phương có thể gửi đơn trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Sau khi nhận hồ sơ ly hôn nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí (khoản 1 và khoản 3 Điều 195 BLTTDS 2015).

Bước 4: Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn

Tòa án sẽ xem xét đơn và các tài liệu kèm theo sau khi nhận được yêu cầu ly hôn đơn phương (Khoản 2 Điều 192, Điều 193 BLTTDS 2015).

 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án;
 • Nếu không thụ lý thì ra văn bản nêu rõ lý do vì sao từ chối.

Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ, chồng có thể thỏa thuận với nhau (Điều 205 BLTTDS 2015).

 • Nếu hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử các bên được Tòa án gửi giấy triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm.

Bước 5: Ra bản án ly hôn

Nếu không hòa giải thành và xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

>>> Xem thêm: Ly hôn đơn phương một bên không đồng ý, thủ tục giải quyết như thế nào?

Tư vấn ly hôn đơn phương, giải quyết tranh chấp ly hôn

 • Tư vấn quy định của pháp luật hiện hành về hậu quả sau khi ly hôn đơn phương như quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, trách nhiệm liên đới…
 • Hướng dẫn thủ tục khởi kiện phân chia tài sản, giành quyền nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tư vấn tranh chấp cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn, thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn.
 • Đại diện thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng trong vụ án, vụ việc ly hôn tranh chấp tài sản, quyền nuôi con, nợ chung… trước cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài vấn đề về thời gian giải quyết ly hôn, qua bài viết này Luật L24H cũng đã chia sẻ trong bài viết một số vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương như căn cứ ly hôn; các giấy tờ cần có và trình tự, thủ tục cần thực hiện khi ly hôn đơn phương. Nếu còn thắc mắc hoặc cần tư vấn ly hôn vui lòng gọi ngay 1900.633.716 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí. Xin cám ơn.

Scores: 4.63 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,870 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716