Việt kiều có 2 quốc tịch có được mua đất không, điều kiện được sở hữu

Việt kiều có hai quốc tịch có được mua đất không là chủ đề phổ biến đang được mọi người quan tâm gần đây. Để hiểu hơn về việc Việt Kiều có hai quốc tịch, người nước ngoài có được mua đất và đứng tên sổ đỏ hay không? Điều kiện để sở hữu và được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

Người 2 quốc tịch có được mua đất

Người 2 quốc tịch có được mua đất

Thế nào người có 2 quốc tịch?

Hai quốc tịch là tình trạng pháp lý của người cùng lúc có hai quốc tịch. Đây là tình trạng đặc biệt vì mỗi người khi được sinh ra thường chỉ có một quốc tịch. Tình trạng này cũng dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp cho cả bản thân đương sự và các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia mà đương sự có quốc tịch. Công dân Việt Nam có 2 quốc tịch là tình trạng người có 1 quốc tịch Việt Nam và 1 là có quốc tịch nước ngoài.

Người có 2 quốc tịch có được mua đất ở Việt Nam không?

Người có 2 quốc tịch, trong đó có một quốc tịch Việt Nam thì vẫn công nhận người đó là công dân Việt Nam và được hưởng đầy đủ các quyền lợi mà Nhà nước Việt Nam đặt ra cho công dân Việt Nam.

 • Trường hợp công dân Việt Nam có 2 quốc tịch và sinh sống tại Việt Nam thì vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người chỉ mang một quốc tịch Việt Nam.
 • Trường hợp công dân Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài thì theo quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận quyền sử dụng đất: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở thì vẫn được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

>>> Xem thêm về: Người nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Điều kiện để Việt Kiều 2 quốc tịch được sở hữu nhà đất ở Việt Nam

Điều kiện để Việt kiều được công nhận quyền sở hữu nhà ở nêu tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 thì:

Phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, các giấy tờ Việt kiều được sử dụng khi muốn mua nhà ở tại Việt Nam gồm:

 • Nếu có hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào hộ chiếu của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Nếu có hộ chiếu nước ngoài thì cũng phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh vào hộ chiếu của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và kèm theo các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc xác nhận người gốc Việt Nam hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thông qua việc mua, thuê mua nhà ở thương mại của công ty kinh doanh bất động sản; mua hoặc nhận tặng cho, thừa kế, đổi nhà ở của cá nhân, hộ gia đình; mua quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự xây nhà ở.

Đồng thời, khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định, Việt kiều nếu thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở thì được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, nếu đáp ứng điều kiện mua bán nhà ở tại Việt Nam thì Việt kiều sẽ được mua nhà ở và được công nhận quyền sở hữu nhà ở khi mua bán nhà ở tại Việt Nam.

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục để người Việt Kiều mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện để được sở hữu nhà đất ở Việt Nam

Điều kiện để được sở hữu nhà đất ở Việt Nam

Thủ tục mua nhà ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch

Ký kết hợp đồng

Thông thường, khi đặt cọc và lập hợp đồng đặt cọc thì sẽ do 1 người thứ 3 đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

Khi ký kết hợp đồng mua nhà thì bên mua và bên bán thực hiện ở phòng công chứng nơi có đất.

Kê khai nghĩa vụ tài chính

Nghĩa vụ tài chính là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, các loại thuế có liên quan đến đất đai và lệ phí trước bạ do cơ quan thuế xác định mà người sử dụng đất phải nộp.

Theo đó, các nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất bao gồm:

 • Nghĩa vụ tài chính về lệ phí trước bạ: trường hợp khi giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà là:
  Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng (Điều 7, 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ
 • Phí thẩm định hồ sơ khi bán nhà, đất: Căn cứ theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC (Điểm này được sửa đổi bởi điểm b khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC) thì từng địa phương có một mức phí riêng

Ngoài ra, người bán còn phải kê khai thuế thu nhập cá nhân: Căn cứ theo Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định rằng khi chuyển nhượng nhà, đất thì thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng

Sang tên

Sau khi hoàn tất việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì người mua sẽ lập hồ sơ để đăng ký biến động đất đai và sang tên cho người mua. Theo đó, hồ sơ đăng ký biến động đất đai bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 33/2017/TT- BTNMT( được sửa đổi bởi Thông tư 14/2023/TT-BTNMT);
 • Hợp mua bán nhà đất có công chứng;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp;
 • Giấy tờ làm căn cứ miễn thuế và lệ phí (nếu có).

Tư vấn mua nhà đất ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch

 • Luật sư tư vấn các quy định của pháp luật về thủ tục mua nhà đất ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch
 • Luật sư tư vấn, soạn thảo các giấy tờ cần thiết cho việc mua nhà đất ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch
 • Luật sư hỗ trợ khách hàng khi thực hiện các thủ tục mua nhà đất ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch
 • Thay mặt khách hàng những công việc liên quan đến việc đăng ký quyền sử dụng đất.

Tư vấn thủ tục mua nhà ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch

Tư vấn thủ tục mua nhà ở Việt Nam cho người có 2 quốc tịch

Như vậy, cũng giống như cá nhân là người Việt Nam cư trú ở trong nước, Việt kiều nếu đủ điều kiện để sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì cũng được ghi thông tin của mình trên sổ đỏ, sổ hồng theo quy định. Vì vậy, hãy nhanh chóng liên hệ chúng tôi Luật 24H, nếu quý khách muốn sử dụng dịch vụ luật sư có thể liên hệ qua số HOTLINE: 1900633716 để được Luật sư rực tiếp tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,852 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716