Vay tín chấp là gì ? Những lợi ích và rủi ro của vay tín chấp năm 2023

Vay tín chấp là một hình thức vay qua sự uy tín cá nhân tổ chức vốn rất phổ biến hiện nay. Vì sự tiện lợi và nhanh gọn trong quá trình vay vốn với việc không cần tài sản thế chấp. Nên rất được nhiều người tiêu dùng ngày nay yêu thích. Tuy nhiên, rất nhiều người nhầm lẫn giữa vay tín chấp và thế chấp.Vì thế để nắm bắt chi tiết về hình thức vay vốn này mời Quý độc giả cùng tham khảo bài viết bên dưới của Luật L24H.

Vay tín chấp là gì

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là gì?

Đây là một hình thức vay không cần tài sản bảo đảm hay được bảo lãnh, đơn vị cho vay sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín, thu nhập, năng lực trả nợ và lịch sử tín dụng để quyết định thời gian và hạn mức cho vay.

Vay tín chấp ở đâu?

Có thể vay tín chấp ở các tổ chức tín dụng như: Công ty tài chính,  ngân hàng, quỹ tín dụng….. Trong đó ngân hàng là đơn vị cho vay khắt khe hơn vì có lãi suất ưu đãi, thông tin an toàn, minh bạch và giúp cho người vay tránh nhiều rủi ro hơn sơ với các công ty tài chính. Vay tín chấp ở quỹ tín dụng bị giới hạn chủ thể vay.

Ngân hàng cho vay tín chấp: Hiện nay thì đa phần tất cả các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam đều có sản phẩm cho vay tín chấp như Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, OCB, TPBank, LienVietPostBank, SHB, Sacombank….

Các công ty tài chính cho vay tín chấp: FE Credit, Home Credit, Shinhan Finance…

Một số quỹ tín dụng: quỹ tín dụng Vĩnh Ngọc, quỹ tín dụng Trị Yên, quỹ tín dụng Lạc Tấn….

Do đó mà người đi vay tín chấp có thể đến các tổ chức tín dụng để vay tín chấp.

Vay tín chấp ở đâu

Vay tín chấp ở đâu

Các hình thức vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp rất đa dạng:

 • Xét về điều kiện xét duyệt khoản vay thì vay tín chấp gồm: Vay tín chấp theo lương; theo sổ hộ khẩu; theo cavet xe; theo hợp đồng bảo hiểm
 • Xét về hình thức cấp vốn thì vay tín chấp sẽ gồm: Vay tín chấp trả góp; thấu chi tín chấp; Cấp thẻ tín dụng

Các khoản phí cần lưu ý khi vay tín chấp

 • Phí thanh toán trước hạn

Hiện tại hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính đều thu phí trước hạn, cách tính phí có khác nhau nhưng nhìn chung, thời hạn trả trước càng dài thì phí càng cao. Để khuyến khích và thu hút khách hàng cho vay tiền, hiện nay một số ngân hàng đã miễn phí tất toán trước hạn hoặc thu phí khá thấp.

 • Phí trả trễ hạn

Khi vay tín chấp, khách hàng sẽ chịu một khoản tiền phạt nếu trả trễ hạn. Ngoài ra, khi trả trễ hạn, khách hàng sẽ bị nộp hồ sơ xấu lên hệ thống ngân hàng, gây khó khăn cho việc đi vay sau này. Dưới đây là các nhóm nợ để xếp loại:

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

 • Tài sản đảm bảo

Vay tín chấp: Không cần tài sản đảm bảo

Vay thế chấp: Phải có tài sản đảm bảo như nhà, xe, đất đai….

 • Thời gian giải nhân

Vay tín chấp: nhan có thể trong vài giờ nếu hồ sơ tốt

Vay thế chấp: lâu từ 5 đến 10 ngày

 • Số tiền vay

Vay tín chấp: Số tiền vay ít hơn và bị giới hạn

Vay thế chấp: Số tiền vay lớn dựa vào tài sản thế chấp

 • Lãi suất

Vay tín chấp: lãi suất cao

Vay thế chấp: lãi suất thấp

Lợi ích và rủi ro khi vay tín chấp

Lợi ích

Ưu điểm lớn nhất của vay tín chấp không cần dùng tài sản để thế chấp. Điều này giúp người vay có thể vay dễ dàng hơn. Vay tín chấp không ảnh hưởng đến cuộc sống của người vay vì Toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ vay tín chấp đều là bản sao.

Thứ hai thủ tục vay rất đơn giản. Hình thức này có thủ tục đơn giản hơn so với vay thế chấp. Thời gian và hồ sơ chuẩn bị vay thì nhanh gọn. Có những tổ chức cho vay tín chấp có thể giải ngân ngay trong ngày cho người vay rất thuận tiện.

Vay theo nhiều hình thức, tùy vào hoàn cảnh: Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhiều hình thức như vay tiền mặt (vay bằng bảng lương, hợp đồng bảo hiểm, cà vẹt xe…).

Rủi ro

Rủi ro Từ lãi suất vay: Lãi suất cho vay tín chấp sẽ cao hơn nhiều so với các hình thức cho vay. Nếu người vay không có sự tính toán kỹ lưỡng có thể sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn mức dự tính ban đầu rất nhiều.

Từ những ràng buộc pháp lý: Những ràng buộc pháp lý này có trong hợp đồng cho vay tiêu dùng và được ký kết giữa người vay và tổ chức cho vay theo quy định. Theo đó, các tổ chức cho vay sẽ được phép dùng các biện pháp và nghiệp vụ để thu hồi nợ nếu người vay không trả nợ đúng hẹn, không trả đủ số tiền vay và tiền lãi.

Trong các trường hợp Nếu người vay vốn không trả đủ tiền theo như hợp đồng vay tiêu dùng thì sẽ có sự can thiệp của pháp luật nếu bên cho vay làm hồ sơ kiện người vay ra tòa án theo quy định. và Tình hình sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và chưa kể khi khách hàng không trả tiền đúng hẹn như đã cam kết trong hợp đồng vay vốn sẽ bị xem là nợ xấu.

>>> Xem thêm: Vay tiền ngân hàng không có khả năng xử lý thế nào

Điều kiện vay tín chấp

Để được vay tín chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính, bạn cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau đây:

 • Có mức thu nhập cố định và ổn định. Tùy vào từng ngân hàng sẽ yêu cầu mức thu nhập khác nhau. Bạn sẽ phải nộp bản sao kê mức lương để ngân hàng xác thực được mức thu nhập và đánh giá được khả năng chi trả của bạn.
 • Không có nợ xấu ở các ngân hàng hay các công ty tài chính khác.
 • Là công dân Việt Nam và có hộ khẩu thường trú/tạm trú cùng địa bàn với tổ chức cho vay.
 • Các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư/căn cước công dân còn hiệu lực.

Thủ tục vay tín chấp tại ngân hàng

Hồ sơ vay

Hồ sơ pháp lý để phục vụ việc vay tín chấp bao gồm:

 • Bản sao y các loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân,…
 • Bản sao y hộ khẩu/ KT3 /Sổ tạm trú.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập.
 • Đối với khoản vay ngân hàng, người vay tín chấp cần có thêm: Hợp đồng lao động, kèm bảng lương 3 tháng gần nhất hay bảng sao kê lương.
 • Ngoài ra tùy thuộc theo các gói cho vay của ngân hàng là vay tân trang nhà cửa, vay kinh doanh,…người vay cần có thêm một số giấy tờ khác trong hồ sơ vay như: Hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn điện nước, Cavet xe,… Giấy phép đăng ký kinh doanh và các loại sổ sách thu chi hàng tháng.

Thủ tục thực hiện

 1. Nộp hồ sơ vay tín chấp
 2. Tiếp nhận hồ sơ vay tín chấp
 3. Thẩm định đơn xin vay vốn: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên sẽ kiểm tra lại các thông tin, nhằm xác minh độ trung thực của tờ khai.
 4. Xét duyệt hồ sơ: Hồ sơ sẽ được chuyển đến các bộ phận cấp cao hơn để xét duyệt.
 5. Ký hợp đồng và giải ngân: Sau khi hồ sơ được xét duyệt, nhân viên sẽ hẹn khách hàng đến để ký hợp đồng.

Thủ tục vay tín chấp

Thủ tục vay tín chấp

Luật sư tư vấn khi vay tín chấp

 • Tư vấn về lãi suất vay tín chấp
 • Hỗ trợ hồ sơ vay tín chấp
 • Hỗ trợ chứng minh năng lực tài chính
 • Tư vấn về rủi ro khi vay tín chấp
 • Tư vấn khi có tranh chấp vay tín chấp
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng

Vay tín chấp là một hình thức vay mang lại sự tiện lợi cho người vay khi không cần tài sản thế chấp. Xong những rủi ro nó mang lại cho người vay cũng rất cao. Do đó nếu Quý độc giả cần tư vấn pháp luật về việc vay tín chấp hãy gọi ngay cho Luật sư của Luật L24H qua số Hotline 1900633716 để được tư vấn. Xin cảm ơn Quý độc giả.

Scores: 4.7 (31 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716