Vai trò của luật sư tham gia trong tố tụng vụ án dân sự

Luật sư đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức trong tố tụng vụ án dân sự. Với chuyên môn pháp lý sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn dày dặn, luật sư có thể hỗ trợ tư vấn pháp luật, soạn thảo hồ sơ, tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số điểm nổi bật về vai trò của luật sư trong tố tụng vụ án dân sự với hiểu biết sâu về pháp luật, kỹ năng tranh tụng, có mối quan hệ với cơ quan tố tụng có thể giúp cho khách hàng khởi kiện giải quyết vụ án tranh chấp dân sự thành công, bảo vệ tối đa quyền lợi.

Luật sư tư vấn các vấn đề Dân sự

Luật sư tham gia trong tố tụng vụ án dân sự

Quyền và nghĩa vụ của Luật sư trong tố tụng dân sự

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì đương sự có thể tự mình hoặc nhờ luật sư tham gia để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo Điều 76 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 (sau đây gọi là BLTTDS 2015) quy định về quyền và nghĩa vụ của luật sư, cụ thể như sau:

 • Tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc bất cứ giai đoạn nào trong quá trình tố tụng dân sự.
 • Thu thập và cung cấp tài liệu, chứng cứ cho Tòa án; nghiên cứu hồ sơ vụ án và được ghi chép, sao chụp những tài liệu cần thiết có trong hồ sơ vụ án để thực hiện việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, trừ tài liệu, chứng cứ quy định tại khoản 2 Điều 109 BLTTDS 2015.
 • Tham gia việc hòa giải, phiên họp, phiên tòa hoặc trường hợp không tham gia thì được gửi văn bản bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự cho Tòa án xem xét.
 • Thay mặt đương sự yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác theo quy định của Bộ luật này.
 • Giúp đương sự về mặt pháp lý liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ; trường hợp được đương sự ủy quyền thì thay mặt đương sự nhận giấy tờ, văn bản tố tụng mà Tòa án tống đạt hoặc thông báo và có trách nhiệm chuyển cho đương sự.
 • Các quyền, nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 6, 16, 17, 18, 19 và 20 Điều 70 BLTTDS 2015.
 • Quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.

Như vậy có thể hiểu Luật sư tranh tụng là người sẽ tham gia vào quá trình tranh tụng bắt đầu từ khi các đương sự thực hiện quyền khởi kiện, giải quyết vụ án và kết thúc khi có bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án/trọng tài.

Vai trò của luật sư khi tham gia tố tụng vụ án dân sự

Trong tố tụng dân sự, Luật sư thể hiện vai trò thông qua việc tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện theo ủy quyền hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự.

Khi cần đại diện đàm phán, Luật sư có thể vào cuộc cùng, đại diện trước tòa, giúp Quý khách làm đơn từ,…Vai trò làm người đại diện của đương sự thể hiện Luật sư có thể là người đại diện theo ủy quyền nếu được đương sự ủy quyền tham gia tố tụng. Qua đó, việc Luật sư đại diện cho đương sự có thể mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa, góp phần vào việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự, bảo đảm tốt hơn quyền và nghĩa vụ cho các đương sự, giúp cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện, sửa chữa những sai sót, làm rõ sự thật khách quan, xét xử đúng pháp luật, giúp người được đại diện tiết kiệm thời gian, công sức.

Luật sư có vai trò là người bảo vệ quyền lợi của đương sự khi tham gia tố tụng dân sự, giúp đỡ đương sự tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho họ. Hơn nữa, Luật sư còn là người bảo vệ quyền lợi của đương sự trong tất cả các loại việc, có vị trí pháp lý tương đối độc lập với đương sự. Một luật sư có thể tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho nhiều đương sự trong một vụ án nếu quyền lợi của các đương sự không đối lập nhau.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự

Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng vụ án dân sự

Đối với các tranh chấp phát sinh mang tính chất dân sự như: Tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản hoặc quyền nuôi con trong ly hôn, ly hôn đơn phương, thừa kế, vay nợ, … thì việc Luật sư tranh tụng hỗ trợ là điều cần thiết. Với kinh nghiệm của mình và nắm rõ các quy định pháp luật, quy trình tố tụng tại Tòa án/Trọng tài, luật sư tranh tụng sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất những vấn đề sau đây.

Tư vấn pháp luật

 • Tư vấn các quy định chung về pháp luật dân sự và các thủ tục tố tụng dân sự;
 • Tư vấn và giải đáp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản, tham gia giải quyết các tranh chấp tài sản thừa kế, hợp đồng dân sự khi bị vi phạm nghĩa vụ hoặc không thực hiện nghĩa vụ, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng khi sức khỏe tính mạng bị xâm phạm.
 • Tư vấn, đại diện bảo vệ quyền lợi khách hàng và tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ; Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại (tranh chấp hợp đồng, nợ khó đòi, vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, bồi thường thiệt hại trong hợp đồng…); trong lĩnh vực lao động (chấm dứt hợp đồng lao động, kỷ luật sa thải trái luật …).
 • Tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về căn cứ xác định tài sản chung/tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; về tài sản của vợ chồng khi ly hôn; về phân chia tài sản để có cơ sở xác định nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đối với bên thứ ba: cá nhân cho vay tiền, trả nợ ngân hàng, trả nợ các cơ quan, tổ chức khác (nếu có) và các vấn đề pháp lý khác trong đời sống phát sinh tranh chấp;
 • Tư vấn và giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn một số vấn đề pháp lý liên quan khác.

Đại diện theo ủy quyền, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

 • Luật sư tự thực hiện hoặc Đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ có lợi cho thân chủ. Luật sư có thể đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi đương sự
 • Luật sư đại diện cho khách hàng theo ủy quyền tham gia tranh tụng tại tòa hoặc với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong các vụ án dân sự, thương mại, hôn nhân gia đình, lao động.

​​Tranh tụng vụ việc Dân sự

​​Tranh tụng vụ việc Dân sự

Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp dân sự

Thông thường, nếu quý khách hàng muốn có sự tư vấn chuyên sâu hoặc sử dụng dịch giải quyết tranh chấp dân sự từ luật sư của chúng tôi thì mức chi phí sẽ được đưa ra phù hợp dựa trên từng vấn đề và yêu cầu cụ thể của khách hàng. Điều này giúp đảm bảo rằng chi phí được tính toán nhằm tối đa hóa quyền lợi và lợi ích cho khách hàng.

Do vậy, không có chi phí cụ thể cho dịch vụ này. Tùy vào tính chất của vụ việc và sự thỏa thuận giữa khách hàng và công ty để có chi phí cụ thể. Như vậy, quý khách hàng  xem xét nhu cầu của mình để quyết định chọn Luật sư phù hợp nhất, hoặc một giá tiền phù hợp với nhu cầu và vụ việc của mình.

Tham khảo thêm về: Bảng giá, phí thuê luật sư 2024

Để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất, khách hàng nên thuê luật sư tranh tụng càng sớm càng tốt trong quá trình giải quyết vụ án dân sự. Trường hợp, quý khách cần Luật sư tham gia tố tụng vụ án dân sự thì Dịch vụ luật sư tranh tụng của chúng tôi với nhiều luật sư dân sự chuyên môn sẽ tận tâm hỗ trợ quý khách. Ngoài ra, quý khách có thể liên hệ Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ tư vấn luật dân sự trực tuyến nhanh nhất. Xin cảm ơn!

Scores: 4.8 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716