Dịch vụ luật sư tư vấn thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Tư vấn thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết là dịch vụ tư vấn yêu cầu của khách hàng về thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết. Các điều kiện, thủ tục hủy bỏ hợp đồng giao kết sẽ thực hiện như thế nào. Hãy cùng Luật L24H tìm hiểu và theo dõi bài viết dưới đây.

tư vấn thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

tư vấn thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Các trường hợp được hủy bỏ hợp đồng giao kết

Thứ nhất, một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

 • Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;
 • Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;
 • Trường hợp khác do luật quy định.

Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Thứ 2, hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ như sau:

 • Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.
 • Trường hợp do tính chất của hợp đồng hoặc do ý chí của các bên, hợp đồng sẽ không đạt được mục đích nếu không được thực hiện trong thời hạn nhất định mà hết thời hạn đó bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng mà không phải tuân theo quy định tại khoản 1 nêu trên.

Thứ 3, hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện:

 • Trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình làm cho mục đích của bên có quyền không thể đạt được thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Thứ 4, hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp tài sản bị mất, bị hư hỏng:

 • Trường hợp một bên làm mất, làm hư hỏng tài sản là đối tượng của hợp đồng mà không thể hoàn trả, đền bù bằng tài sản khác hoặc không thể sửa chữa, thay thế bằng tài sản cùng loại thì bên kia có quyền hủy bỏ hợp đồng.
 • Bên vi phạm phải bồi thường bằng tiền ngang với giá trị của tài sản bị mất, bị hư hỏng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 351 và Điều 363 Bộ luật Dân sự năm 2015

Cơ sở pháp lý:  Điều 423, Điều 424, Điều 425, Điều 426 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Xem thêm trường hợp: Hủy hợp đồng mua bán nhà đất do một bên vi phạm nghĩa vụ

Lợi ích của việc thương thảo hủy bỏ hợp đồng

Thương thảo hủy bỏ hợp đồng có thể hiểu là một sự trao đổi và nhất trí giữa hai hoặc nhiều bên về việc hủy hợp đồng mà các bên cùng quan tâm, qua đó các bên sẽ đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Trong  quá trình thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết là một sự trao đổi và nhất trí giữa hai hoặc nhiều bên muốn ký kết hợp đồng với nhau, về những vấn đề có liên quan đến hợp đồng, qua đó, mỗi bên sẽ đạt được lợi ích.

Chính vì mỗi bên tham gia thương thảo có những lợi ích và mong muốn khác biệt, thậm chí đối kháng, nên việc thương thảo không hề là một công việc dễ dàng, thậm chí là tương đối khó khăn và mất nhiều thời gian để có thể tiến tới ký kết hợp đồng.

Những điều cần lưu ý trong quá trình thương thảo

Những điều cần lưu ý trong quá trình thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết là:

 • Xem xét các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng khi giao kết đặt biệt là phần nào liên quan đến điều khoản hủy bỏ hợp đồng và xử lý như thế nào nếu vi phạm.
 • Cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu cho việc hủy bỏ hợp đồng nếu có tranh chấp xảy ra trong quá trình thương thảo hủy bỏ hợp đồng.
 • Tuân thủ và thực hiện đúng quy trình hủy bỏ hợp đồng có trong hợp đồng đã giao kết để tránh dẫn đến tranh chấp.
 • Trả lại cho nhau những gì đã nhận hoặc bồi thường chi phí hợp lý khi hủy bỏ hợp đồng, trừ những trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật quy định.

Những lưu ý khi thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Những lưu ý khi thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ hợp đồng

Trường hợp phát sinh bồi thường

Theo Điều 427 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hậu quả pháp lý khi hủy bỏ hợp đồng làm phát sinh nghĩa vụ bồi thường như sau:

Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

 • Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.
 • Việc giải quyết hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này và luật khác có liên quan quy định.
 • Trường hợp việc hủy bỏ hợp đồng không có căn cứ quy định tại mục 2 thì bên hủy bỏ hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự do không thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan.

Trường hợp không phát sinh nghĩa vụ bồi thường

Theo Điều 427 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hậu quả pháp lý khi hủy bỏ hợp đồng không làm phát sinh nghĩa vụ bồi thường như sau:

 • Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.
 • Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả.

Tham khảo thêm về: Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng, trách nhiệm chế tài

Dịch vụ luật sư tư vấn thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Luật L24H sẽ tư vấn thương thảo hủy hợp đồng giao kết như sau:

 • Tư vấn giải thích các quy định pháp luật về hủy bỏ hợp đồng giao kết;
 • Tư vấn và đưa ra phương hướng giải quyết đối với nhu cầu hủy hợp đồng giao kết của khách hàng;
 • Tư vấn, soạn thảo văn bản hủy hợp đồng giao kết;
 • Tư vấn các điều kiện để hủy hợp đồng giao kết;
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện, chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.
 • Luật sư đại diện bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng trong trường hợp khởi kiện tại Tòa.

Tư vấn quy định thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Tư vấn quy định thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết

Thương thảo hủy bỏ hợp đồng giao kết là việc các bên thỏa thuận với nhau về việc hủy bỏ hợp đồng do một bên vi phạm hoặc chậm tiến độ trong hợp đồng giao kết. Nếu như Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn hợp đồng hãy liên hệ Luật L24H để luật sư chuyên môn đưa ra các hướng giải quyết. Liên hệ qua số Hotline: 1900633716 để được luật sư doanh nghiệp trực tiếp tư vấn hỗ trợ nhanh chóng.

Scores: 4.9 (49 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật L24H

Chức vụ: Văn Phòng Luật Sư L24H

Lĩnh vực tư vấn: Cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại tổng đài 1900.633716. Dịch vụ luật sư đất đai, doanh nghiệp, bào chữa, hình sự, ly hôn, dân sự, Luật sư tranh tụng, tố tụng tại Tòa án

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 9 năm

Tổng số bài viết: 252 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716