Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đìnhtranh chấp thường diễn ra giữa các thành viên trong hộ gia đình về vấn đề quyền sử dụng đất. Do đất là tài sản đặc thù được pháp luật quan tâm bảo vệ và quyền này được sở hữu bởi nhiều chủ thể khiến việc giải quyết tranh chấp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong phạm vi bài viết sau, Luật L24H sẽ thông tin đến bạn đọc cách xử lý khi đối diện loại tranh chấp này theo pháp luật đất đai.

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Cách xác định thành viên hộ gia đình sử dụng đất theo luật

 • Là những người có cùng quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.
 • Đang sống chung
 • Có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm đất được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng hoặc nhận chuyển quyền sử dụng.

Thêm vào đó, để phân chia đất hộ gia đình cần căn cứ vào tên của các thành viên được ghi tên trong Sổ hộ khẩu.

Cơ sở pháp lý: Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013.

Điều kiện phân chia đất hộ gia đình

Bên cạnh đó, để thực hiện phân chia, tách thửa đất hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Đất còn thời hạn sử dụng.

Trong trường hợp các thành viên trong hộ gia đình có ý định tách thửa đất đứng tên mình, ngoài các điều kiện nêu trên còn cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Tuân thủ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất về diện tích đất và chiều cạnh tối thiểu sau khi tách thửa.
 • Có văn bản đã được công chứng/ chứng thực sự đồng ý của tất cả thành viên trong hộ gia đình về việc đồng ý tách thửa đất.
 • Không thuộc các trường hợp không được phép tách thửa:

Đất thuộc các dự án phát triển nhà ở, đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch.

Đất đã có thông báo thu hồi.

Cơ sở pháp lý: Khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ; Điểm b Khoản 2 Điều 167 Luật đất đai 2013; Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013; Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013.

Cách thức giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Bước 1: Trước tiên, các thành viên trong gia đình cần tiến hành tự hòa giải hoặc hòa giải cơ sở (không bắt buộc). Nếu hòa giải không thành, các bên cần gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải

Bước 2: Nếu hòa giải không thành, tùy từng trường hợp dưới đây mà lựa chọn phương thức:

 • Có Giấy chứng nhận (Sổ hồng) hoặc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì do Tòa án nhân dân giải quyết.
 • Không có Giấy chứng nhận (Sổ hồng) hoặc không có một trong các loại giấy tờ trên thì lựa chọn nộp đơn tại 1 trong 2 cơ quan sau:

1/ Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trường hợp vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì đương sự có quyền khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định pháp luật tố tụng hành chính.

2/ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định pháp luật tố tụng dân sự.

Cơ sở pháp lý: Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013.

>>> Tham khảo thêm về cách giải quyết: Tranh chấp đất đai giữa anh em ruột trong gia đình

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình

Tương ứng với cách thức giải quyết tranh chấp đã nêu trên, Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền thực hiện hòa giải.

Trong trường hợp hòa giải không thành, tùy từng trường hợp mà thẩm quyền sẽ thuộc về các cơ quan sau:

 • Có Giấy chứng nhận hoặc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết.
 • Không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ trên thì lựa chọn nộp đơn tại 1 trong 2 cơ quan sau:

1/ Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trường hợp vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì đương sự có quyền khiếu nại đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án cấp tỉnh.

2/ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thể xét xử sơ thẩm trong những trường hợp sau đây:

 • Vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện nếu xét thấy cần thiết hoặc do lời đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Cơ sở pháp lý: Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013; Khoản 4 Điều 32 Luật tố tụng hành chính 2015; Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình

Bước 1: Hòa giải

 • Hòa giải thành: kết thúc tranh chấp.
 • Hòa giải không thành: khởi kiện ra Tòa hoặc yêu cầu UBND cấp huyện giải quyết (tùy vào việc có Giấy chứng nhận hay không để lựa chọn phương án phù hợp như đã nêu trên)

Bước 2:

 • Trường hợp Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện, nếu đủ điều kiện được thụ lý và vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa thì tiến hành thụ lý và giải quyết đúng trình tự pháp luật.
 • Trường hợp khiếu nại: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện. Cơ quan tham mưu thẩm tra, xác minh nội dung đơn, tổ chức hòa giải và trình hồ sơ giải quyết tranh chấp cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để ra quyết định giải quyết hoặc công nhận hòa giải thành, gửi cho các bên tranh chấp, các chủ thể có liên quan.

Cơ sở pháp lý: Điều 202, Điều 203 Luật Đất đai 2013, Điều 89 Nghị định 43/2013/NĐ-CP.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

 • Giải thích, đưa ra lưu ý về các quy định pháp luật đất đai có liên quan, chẳng hạn như các thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình để phân chia di sản, để chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác,…
 • Hỗ trợ khách hàng hòa giải nội bộ gia đình hoặc tiến hành hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã, hạn chế tối đa tình trạng xung đột căng thẳng hơn.
 • Hỗ trợ soạn thảo, chuẩn bị đơn từ, văn bản khởi kiện nộp tại Tòa án hoặc hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp nộp tại Ủy ban nhân dân.
 • Luật sư đại diện khách hàng bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại Tòa án trong trường hợp giải quyết tranh chấp tại Tòa.

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình

Trên đây là những thông tin có liên quan đề cập đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất của hộ gia đình. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn luật đất đai của Luật L24H chúng tôi, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 1900.633.716 hoặc email info@luat24h.com.vn. Xin cảm ơn

Scores: 4.9 (36 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716