Trách nhiệm đóng BHYT có người lao động nước ngoài

Trách nhiệm đóng BHYT có người lao động nước ngoài là vấn đề không ít doanh nghiệp đang sử dụng người lao động nước ngoài quan tâm và tìm hiểu. Bên cạnh vấn đề trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động người lao động nước ngoài, các doanh nghiệp còn quan tâm đến việc mức đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài, trình tự, thủ tục thực hiện như thế nào. Sau đây là những nội dung cơ bản về vấn đề trên mà Luật L24H xin cung cấp đến Quý bạn đọc.

Bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài có phải đóng bảo hiểm y tế không?

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế.

Theo khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người lao động sau đây phải tham gia bảo hiểm y tế:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động)

Theo như quy định trên thì người lao động nói chung phải tham gia bảo hiểm y tế nếu người lao động thuộc các trường hợp trên, do đó, nếu người lao động nước ngoài thuộc các đối tượng trên cũng phải tham gia bảo hiểm y tế.

Trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động

Như nội dung trình bày trên và theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế như sau:

 • Người sử dụng lao động đóng 2/3 số tiền bảo hiểm y tế;
 • Người lao động đóng 1/3 số tiền bảo hiểm y tế còn lại.

Mức đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì mức đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài cụ thể như sau:

 • Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động;
 • Trường hợp người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;
 • Trường hợp người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

Trình tự, thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Hồ sơ cần chuẩn bị

Người sử dụng lao động nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm bao gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS);
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Cơ sở pháp lý: Điều 31, Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành ngày 14 tháng 4 năm 2017.

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

Căn cứ theo  Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam ban hành ngày 14 tháng 4 năm 2017 thì thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài bao gồm như sau:

 • Đơn vị sử dụng lao động nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thu trực tiếp;
 • Sau khi nhận được thẻ BHYT, đơn vị sử dụng lao động sẽ đóng bảo hiểm vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH theo mức đóng và phương thức đóng đã đăng ký.
 • Nhận kết quả thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Tư vấn thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài

 • Luật sư tư vấn thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài;
 • Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài;
 • Luật sư tư vấn các vấn đề phát sinh trong quá trình đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài;
 • Tư vấn hỗ trợ các vấn đề có liên quan khác.

Bảo hiểm y tế  là chính sách an sinh xã hội mà người sử dụng lao động phải tham gia cho người lao động của mình kể cả người lao động nước ngoài làm việc cho mình. Hiện nay trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế cho người lao động nước ngoài thuộc về cả người sử dụng lao động và người lao động người ngoài. Nếu trong quá trình tìm hiểu còn có vấn đề cần giải đáp và cần luật sư tư vấn luật lao động tư vấn chi tiết về vấn đề trên, Quý bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 1900.633.716 Luật L24H để được hỗ trợ trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.5 (43 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,848 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716