Tội de dọa giết người cấu thành ở tù bao nhiêu năm theo Luật hình sự

Tội đe dọa giết người là tội phạm có hành vi đe dọa xâm phạm đến tính mạng của người khác. Hành vi đe dọa giết người qua tin nhắn, lời nói, sẽ khiến người bị đe dọa lo sợ rằng việc bị giết có thể xảy ra và ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Do vậy, tại Luật L24H chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách biết cách xử lý phòng trách, soạn đơn tố cáo hành vi tội đe dọa giết người cấu thành tội phạm cũng như dịch vụ nhờ Luật sư hình sự hỗ trợ tư vấn bảo vệ thông qua bài viết dưới đây.

Cấu thành tội de dọa giết người theo điều 133 Luật hình sự

Cấu thành tội de dọa giết người theo điều 133 Luật hình sự

Hành vi đe dọa giết người theo BLHS

Đe dọa giết người là hành vi của một đối tượng làm cho người khác lo sợ rằng người đó sẽ đe dọa thực hiện hành vi giết người. Theo quy định tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) đã quy định rõ hành vi trong Tội đe dọa giết người như sau: Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, theo như quy định được đề cập ở trên thì hành vi đe dọa giết người là hành vi sử dụng lời nói, hành động hoặc bất kỳ cách nào khác làm cho người bị đe dọa sợ rằng hành vi giết người sẽ được thực hiện.

Dấu hiệu hình sự của Tội đe dọa giết người

Chủ thể phạm tội đe dọa giết người

Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì người phạm tội đe dọa giết người có thể là bất kỳ ai (công dân Việt Nam, người nước ngoài hoặc người không quốc tịch), từ đủ 16 tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự (năng lực nhận thức và năng lực làm chủ hành vi).

Hành vi cấu thành tội phạm

Tội đe doạ giết người được thể hiện qua việc người phạm tội đã thực hiện hành vi đe dọa giết người bị hại làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa giết người sẽ được thực hiện, cụ thể:

 • Người bị coi là phạm tội là có hành vi đe dọa sẽ tước đoạt tính mạng người khác và có căn cứ cho rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện.
 • Hành vi đe dọa này có thể thực hiện bằng lời đe dọa với những hình thức khác nhau (qua điện thoại, thư từ…) hoặc có thể là những cử chỉ, việc làm cụ thể gián tiếp thể hiện sự đe dọa (như đi tìm công cụ, phương tiện…).

Về mặt hậu quả: Hành vi này không nhằm mục đích giết người mà chỉ gây nên tâm lý lo lắng, sợ hãi cho người bị hại; người bị hại thật sự tin rằng hành vi đe dọa sẽ được người phạm tội thực hiện.

Xử lý hành vi phạm tội đe doạ giết người

Xử lý hành vi phạm tội đe doạ giết người

Quan hệ xã hội bị hành vi phạm tội tác động

Hành vi đe dọa giết người của người phạm tội khiến cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện đã xâm phạm đến quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người được pháp luật bảo vệ.

Yếu tố lỗi, mục đích của hành vi phạm tội

Lỗi: Tội đe dọa giết người được thực hiện do lỗi cố ý. Người thực hiện hành vi phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là đe dọa người khác, làm cho người đó lo sợ cũng như thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả đó xảy ra

Mục đích phạm tội: người thực hiện hành vi phạm tội nhằm đe dọa người bị hại để người bị hại làm hoặc không làm một việc gì đó.

Khung hình phạt tù của tội đe dọa giết người theo quy định pháp luật

Những người thực hiện hành vi đe dọa giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Khung hình phạt đối với tội danh này như sau:

Trường hợp 1: Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp 2: Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

 • Đối với 02 người trở lên;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
 • Đối với người dưới 16 tuổi;
 • Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Như vậy, việc xác định khung hình phạt đối với tội đe dọa giết người sẽ tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà khung hình phạt sẽ khác nhau

Luật sư tư vấn tố giác hành vi đe dọa giết người

Tội đe dọa giết người là một hành vi vi phạm pháp luật, vì vậy trong trường hợp nhận thấy người nào có hành vi có dấu hiệu của tội này thì cần phải tiến hành tố giác tội phạm hoặc trình báo với cơ quan chức năng gần nhất. Việc tố giác  hành vi này sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự. Đối với hành vi này khi xảy ra luật sư sẽ tư vấn những vấn đề sau đây:

 • Đánh giá các vấn đề pháp lý liên quan đến hành vi đe dọa giết người;
 • Tư vấn thu thập và chuẩn bị chứng cứ;
 • Hướng dẫn viết đơn tố cáo hành vi đe dọa giết người;
 • Tư vấn về trình tự thủ tục tố giác tội phạm
 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết đơn tố giác, đơn trình báo tội phạm
 • Hướng dẫn cách xử lý khi bị đe dọa giết người
 • Soạn thảo hồ sơ tố giác tội phạm;
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại tại tòa án.

Tư vấn tố cáo hành vi đe dọa giết người

Tư vấn tố cáo hành vi đe dọa giết người

Người nào thực hiện hành vi đe dọa giết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi đó thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm của tội đe dọa giết người. Khi bị đe dọa giết người, người bị đe dọa nên kịp thời thực hiện tố giác đến cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân trước hành vi đe dọa. Nếu quý khách muốn sử dụng dịch vụ luật sư hình sự soạn đơn tố giác tội phạm, bảo vệ quyền lợi hoặc tư vấn luật hình sự có thể liên hệ qua Hotline 1900633716 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Scores: 5 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716