Tội cố ý giết người nhưng không thành đi tù bao nhiêu năm

Tội cố ý giết người nhưng không thành là hành vi cố ý giết người nhưng vì vài lý do mà không đạt được mục đích ban đầu. Người thực hiện hành vi này có phạm tội khôngcấu thành tội nào còn phụ thuộc vào việc hành vi này là phạm tội chưa đạt hay tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội. Hãy cùng Luật L24H tham khảo về khung hình phạt, các tình tiết giảm nhẹ tăng nặng qua nội dung bài viết dưới đây.

Xử phạt hành vi giết người nhưng không thành

Xử phạt hành vi giết người nhưng không thành

Thế nào là giết người không thành?

Giết người không thành là hành vi cố ý thực hiện tội phạm giết người, nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn, những tác động bên ngoài, nên chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Hiện nay, tùy thuộc vào yếu tố chủ quan hoặc khách quan đó mà người có hành vi giết người không thành được xem là phạm tội chưa đạt hay tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

Giết người không thành phạm tội gì?

Phạm tội chưa đạt

Theo quy định Điều 15 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Như vậy, khi có hành vi giết người không thành, người thực hiện có thể chịu trách nhiệm hình sự với Tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, nếu phạm tội chưa đạt.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội là tự mình không thực hiện tội phạm đến cùng, tuy không có gì ngăn cản.

Như vậy nếu một người có mục đích thực hiện hành vi giết người nhưng vì lý do chủ quan của bản thân như cảm thấy hối hận hoặc thương cảm cho nạn nhân dẫn đến không muốn tiếp tục hành vi đó nữa, và những yếu tố bên ngoài như hung khí, hoàn cảnh,…vẫn đảm bảo cho người đó vẫn có thể tiếp tục thực hiện được hành vi giết người thì được xem là tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội.

Điều 16 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 cũng quy định thêm nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Như vậy, trong trường hợp hành vi của người thực hiện đã có đủ yếu tố cấu thành một tội khác ví dụ như tội cố ý gây thương tích thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Hành vi giết người không thành

Hành vi giết người không thành

Hành vi giết người không thành bị xử lý hình sự khoản mấy?

Phạm tội chưa đạt

Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội giết người, mức hình phạt đối với tội này như sau:

Khoản 1: Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

Khoản 2: Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 57, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Theo đó, nếu người có hành vi phạm tội giết người chưa đạt thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm, nếu thuộc khoản 2 Điều này thì mức phạt không quá ba phần tư của 07 đến 15 năm tù.

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội

Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm Nếu hành vi thực tế đã thực hiện có đủ yếu tố cấu thành của một tội khác, thì người đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Theo quy định này thì người tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội chỉ được miễn trách nhiệm hình sự về tội định phạm đó, mà ở đây là tội giết người. Trong trường hợp hành vi của họ đã có đủ yếu tố cấu thành một tội khác ví dụ như tội cố ý gây thương tích thì họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

Luật sư tư vấn hành vi cố ý giết người nhưng không thành

tư vấn hành vi giết người nhưng không thành

tư vấn hành vi giết người nhưng không thành

  • Tư vấn cấu thành tội của hành vi cố ý giết người nhưng không thành;
  • Tư vấn về mức hình phạt đối với hành vi phạm tội;
  • Soạn thảo văn bản, đơn từ gửi đến cơ quan có thẩm quyền;
  • Luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Giết người nhưng không thành tùy theo các tình tiết và các yếu tố khách quan mà sẽ bị truy cứu về tội giết người hoặc các tội danh khác nếu có tình tiết giảm nhẹ vô ý hoặc được miễn trách nhiệm hình sự. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc cần luật sư tư vấn luật hình sự hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ và tư vấn trực tuyến miễn phí.

Scores: 4.8 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,869 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716