Tội bắt cóc con tin theo điều 301 Bộ luật hình sự

Phạm tội bắt cóc con tin là tội phạm bắt giữ người trái pháp luật. Việc sử dụng những thủ đoạn bắt cóc con tin không chỉ thể hiện ở việc bắt giữ mà nhằm chiếm đoạt tài sản đối với những người thân thuộc của con tin hoặc có thể vì một mục đích nào đó. Vậy việc phạt tù từ bao nhiêu năm hay hành vi này sẽ phải chịu mức án như thế nào sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Phạm tội bắt cóc con tin có thể đi tù bao nhiêu năm

Phạm tội bắt cóc con tin có thể đi tù bao nhiêu năm

Tội vi phạm bắt cóc con tin theo luật hình sự

Tội bắt cóc con tin là hành vi bắt, giữ hoặc giam người khác làm con tin nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin

>>>Xem thêm: Chồng bắt cóc con sau ly hôn có vi phạm pháp luật không?

Cơ sở pháp lý: Điều 301 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

Dấu hiệu pháp lý tội vi phạm bắt cóc con tin

Khách thể của tội phạm

Tội bắt cóc con tin là hành vi xâm phạm trật tự, an toàn công cộng và cũng như xâm phạm đến chính sách đối ngoại, các quyền nhân thân của con người, nhất là quyền được đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe, tự do của con người.

Mặt khách quan

Hành vi của tội vi phạm bắt cóc con tin:

 • Bắt, giữ, giam người khác làm con tin;
 • Cưỡng ép đối với chính quyền Nhà nước, chính quyền vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thực hiện hoặc không thực hiện một việc nhất định theo yêu cầu của người phạm tội nhằm để thả người bị bắt, giữ.

Hậu quả của hành vi vi phạm bắt cóc con tin: Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc của tội phạm, tội phạm hoàn thành kể từ thời điểm có hành vi bắt cóc con tin xảy ra.

Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả thiệt hại: Hậu quả thiệt hại phải do nguyên nhân từ các hành vi vi phạm quy định về hành vi bắt cóc con tin, không phải do các nguyên nhân khác..

Tội phạm hoàn thành khi có hành vi bắt cóc và đưa ra yêu sách phải làm hoặc không được làm một việc nhất định với chính quyền, với tổ chức, cá nhân.

Dấu hiệu pháp lý về tội bắt cóc con tin

Dấu hiệu pháp lý về tội bắt cóc con tin

Mặt chủ quan

Tội phạm thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi bắt cóc con tin nhằm mục đích cưỡng ép một quốc gia, một vùng lãnh thổ, một cơ quan, tổ chức, cá nhân là nguy hiểm nhưng vẫn thực hiện hành vi đó.

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm là người đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Người phạm tội có thể là bất cứ người nào có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự .

Cơ sở pháp lý: Điều 12, Điều 301 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Mức phạt khi phạm tội bắt cóc con tin

Phạt tù từ 01 năm đến 04 năm nếu có hành vi bắt, giữ hoặc giam người khác làm con tin nhằm cưỡng ép một quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân làm hoặc không làm một việc như một điều kiện để thả con tin trừ trường hợp chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc người khác hoặc gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác

Phạt tù từ 03 năm đến 07 năm trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người đủ 70 tuổi trở lên;
 • Đối với người đang thi hành công vụ;
 • Gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng

Phạt tù từ 08 năm đến 15 năm nếu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Lưu ý: Trong trường hợp đang trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cơ sở pháp lý: Điều 301 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Bắt cóc con tin nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc con tin nhằm chiếm đoạt tài sản

Bắt cóc con tin nhằm chiếm đoạt tài sản yêu cầu gọi điện chuyển tiền

Theo như quy định tại Điều 169 Bộ luật Hình sự hiện hành, tội bắt cóc con tin nhằm chiếm đoạt tài sản được xử lý như sau:

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản

Phạt tù từ 05 năm đến 12 năm thuộc trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Dùng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
 • Đối với người dưới 16 tuổi;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11 % đến 30%;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù từ 10 năm đến 18 năm thuộc trong các trường hợp sau:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân thuộc trong các trường hợp sau:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Làm chết người;
 • Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

Lưu ý: Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cơ sở pháp lý: Điều 169 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

Tư vấn về tội vi phạm bắt cóc con tin

 • Tư vấn các quy định liên quan đến pháp luật hình sự như: Hành vi phạm tội, các loại tội doanh, khung hình phạt và các quy định pháp luật liên quan đến tội vi phạm bắt cóc con tin;
 • Luật sư tham gia bào chữa cho bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự, cụ thể luật sư hình sự tham gia vào các giai đoạn tố tụng như giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố, và tố tụng tại Tòa án các cấp cũng như giai đoạn thi hành án;
 • Luật sư hình sự tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại;
 • Luật sư tham gia vào thu thập các thông tin, cũng như bằng chứng, chứng cứ cho người bị hại, theo đó người bị hại được hưởng đúng quyền và lợi ích cũng như bồi thường hợp pháp cho người bị hại đối với tội vi phạm bắt cóc con tin;
 • Luật sư cũng tham gia bảo vệ các quyền lợi hợp pháp cho các đương sự trong vụ án hình sự cụ thể là nguyên đơn đương sự người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án có liên quan tội bắt cóc con tin

Với những thông tin liên quan đến hành vi, tội phạm bắt cóc con tin, đã giải đáp phần nào những vướng mắc của Quý bạn đọc. Nếu có nhu cầu được tư vấn luật hình sự chuyên sâu vui lòng liên hệ đến Luật L24H qua HOTLINE 1900.633.716 để được các luật sư hình sự tư vấn, hỗ trợ tận tình. Xin cảm ơn!

Scores: 4.7 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716