Thủ tục yêu cầu trả lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự

Thủ tục yêu cầu trả lại tài sản là tang vật khi đương sự có quyền yêu cầu trả lại tải sảntang vật trong một số trường hợp nhất định theo quy định pháp luật. Tạm giữ tang vật trong vụ án hình sự là việc tịch thu vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án. Tang vật bị tạm giữ sẽ được trả lại khi có các căn cứ được quy định trong luật. Hãy cùng Luật L24H tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết quy định về tạm giữ tang chứng, tang vật.

Trả lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự

Trả lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự

Quy định về tang vật

Xử lý tang vật như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn chuẩn bị xét xử; do Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử. Việc thi hành quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

Vật chứng được xử lý như sau:

 • Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm tàng trữ, lưu hành thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy;
 • Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước;
 • Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu hủy.

Xử lý tang vật

Xử lý tang vật

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục khám xét, thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật vụ án hình sự

Thời gian tạm giữ tang vật

Khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền nêu trên có quyền:

 • Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó;
 • Trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án;
 • Vật chứng thuộc loại mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật; trường hợp không bán được thì tiêu hủy;
 • Vật chứng là động vật hoang dã và thực vật ngoại lai thì ngay sau khi có kết luận giám định phải giao cho cơ quan quản lý chuyên ngành có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành không quy định thời gian tối đa tạm giữ tang vật là bao lâu. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo luật định và vật chứng có thể được trả cho người bị hại trong quá trình điều tra, truy tố hoặc xét xử.

Tang vật được trả lại khi nào?

Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, tài sản là vật chứng đang bị thu giữ, tạm giữ sẽ được trả lại ngay cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu các cơ quan tố tụng xét thấy việc trả lại vật chứng không ảnh hưởng đến việc xét xử vụ án. Còn nếu xét thấy việc trả lại vật chứng có làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án thì vật chứng có thể được trả lại theo bản án của Toà. Lúc đó, cơ quan thi hành án dân sự sẽ thực hiện trả lại vật chứng theo trình tự pháp luật quy định.

Điều 36 Luật Thi hành án dân sự năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định: Việc trả lại tiền, tài sản cho đương sự được thực hiện khi có quyết định thi hành án chủ động của Thủ trưởng Cơ quan thi hành án.

Thủ tục yêu cầu trả lại tài sản là tang vật

Nếu muốn nhận lại ngay tài sản là tang vật trong vụ án hình sự, bạn cần làm đơn yêu cầu trả lại tài sản gửi đến cơ quan (có thẩm quyền ra quyết định trả lại tài sản) và chứng minh là chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản cũng như chứng minh điều kiện về việc trả lại tài sản là tang vật theo đúng trường hợp luật định. Sau khi nhận được đơn, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, nếu thấy việc trả lại tài sản không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án thì sẽ trả lại cho bạn. Ngược lại, nếu xét thấy không thể trả lại tài sản ngay cho bạn thì bạn phải chờ đến khi vụ án đã được xét xử hoặc bị đình chỉ theo như những quy định pháp luật đã phân tích nêu trên.

Luật sư tư vấn thời gian tạm giữ tang vật

Luật sư tư vấn tạm giữ tang vật

Luật sư tư vấn tạm giữ tang vật

 • Tư vấn quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ vật chứng trong vụ án hình sự;
 • Tư vấn thời điểm được yêu cầu lấy tang vật trong vụ án hình sự;
 • Tư vấn thủ tục nhận lại tài sản là tang vật trong vụ án hình sự;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sở hữu tang vật;
 • Chuẩn bị, soạn thảo, nộp văn bản tại cơ quan nhà nước;
 • Đại diện theo ủy quyền trong quan hệ tố tụng hình sự;
 • Tư vấn, giải đáp những vướng mắc về các vấn đề pháp lý có liên quan.

Thời gian tạm giữ tang vật trong vụ án hình sự được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi hết thời gian tạm giữ tối đa, chủ sở hữu có quyền yêu cầu trả lại tài sản của mình. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về thủ tục yêu cầu trả lại tang vật trong vụ án hình sự. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ, tư vấn trực tuyến “miễn phí”.

Scores: 4.7 (21 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,849 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716