Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên là một thủ tục thực hiện để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền là Phòng Đăng ký kinh doanh khi công ty TNHH một thành viên thay đổi cơ cấu tổ chức hoặc chủ sở hữu chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Bài viết của Luật L24H dưới đây sẽ cung cấp những vấn đề pháp lý liên quan đến hồ sơ, thủ tục thay đổi chủ sở hữu trong công ty TNHH MTV.

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên theo Luật Doanh nghiệp 2020

Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020, công TNHH MTV là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.

Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Khi công ty TNHH 1 thành viên tiếp nhận thêm thành viên mới thì phải làm thủ tục thay đổi thành công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

Trong trường hợp chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên muốn chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho một cá nhân, tổ chức khác thì phải làm thủ tục thay đổi chủ sở hữu theo quy định pháp luật.

Trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Trường hợp thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thay đổi chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký (theo Phụ lục II-4 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức, bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người được ủy quyền và bản sao văn bản cử người đại diện theo ủy quyền trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức. Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng phần vốn góp;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

Số lượng: 01 (một) bộ hồ sơ.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1 Điều 53 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

Quy trình thực hiện

 1. Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định.
 2. Bước 2: Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 3. Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Thời hạn giải quyết

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm về các thủ tục:

Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên

 • Tư vấn luật chi tiết thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV;
 • Soạn thảo hồ sơ chuyển đổi chủ sở hữu công ty TNHH MTV;
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ khai báo thuế.

Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty

Luật sư tư vấn thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên được pháp luật quy định cụ thể. Khi làm thủ tục này, người thực hiện phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, trong đó phải có phụ lục ii-4 thông báo thay đổi chủ sở hữu và một số giấy tờ pháp lý khác. Nếu còn thắc mắc và có nhu cầu dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.633.716 để được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Scores: 4.9 (12 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,857 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716