Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Khi tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên thì phải làm thủ tục tăng vốn điều lệ. Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định cụ thể các trường hợp giảm, tăng vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên. Bài viết dưới đây của Luật L24H sẽ mang cung cấp những thông tin liên quan đến vấn đề trên

tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Quy định về vốn điều lệ trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Theo quy định tại khoản 1 Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020 thì vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên trở lên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Công ty TNHH 2 thành viên thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ khi thuộc các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Tăng vốn góp của thành viên;
 • Tiếp nhận thêm vốn góp của thành viên mới.

Các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Tăng vốn do các thành viên công ty góp thêm

Trường hợp này các thành viên góp vốn sẽ quyết định tăng mức vốn và các thành viên sẽ tăng theo tỷ lệ đã góp vốn trước đây. Sau đó các thành viên có thể thực hiện chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho các thành viên khác theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

Trong trường hợp có thành viên của công ty TNHH 2 thành viên không thực hiện góp thêm vốn hoặc chỉ góp một phần trong vốn góp thêm thì nếu các thành viên không có thỏa thuận thì số vốn góp thêm còn lại này sẽ được chia cho các thành viên góp vốn khác theo tương ứng với tỷ lệ vốn góp của họ trong tổng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên.

Tăng vốn do tiếp nhận thêm vốn góp của các thành viên mới

Đây là trường hợp công ty sẽ có sự thêm thành viên mới để thực hiện tăng vốn điều lệ. Trường hợp này công ty TNHH 2 thành viên phải tiến hành họp Hội đồng thành viên quyết định về việc tăng vốn điều lệ.

Các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Các trường hợp tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Trình tự, thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Hồ sơ, mẫu biểu

Hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên bao gồm các tài liệu như sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH hai thành viên trở lên ký.
 • Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc tăng vốn điều lệ.
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.
 • Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên. Danh sách phải bao gồm chữ ký của các thành viên có phần vốn góp thay đổi, không bắt buộc phải có chữ ký của thành viên có phần vốn góp không thay đổi;
 • Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty (Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp);
 • Giấy tờ pháp lý của thành viên mới (nếu tiếp nhận thành viên mới);
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Cơ sở pháp lý: Khoản 1, 2 Điều 51 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Quy trình thực hiện

Người nộp hồ sơ sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử và thanh toán phí, lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh, văn bản ủy quyền phải có thông tin liên hệ của người ủy quyền để xác thực việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người nộp hồ sơ sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Cơ sở pháp lý: Điều 45 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Quy trình thực hiện tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Quy trình thực hiện tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

Luật sư tư vấn thủ tục tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên

 • Tư vấn về hồ sơ tăng vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên;
 • Tư vấn các trường hợp giảm, tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên;
 • Tư vấn thực hiện thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, tranh chấp với khách hàng;
 • Tư vấn thủ tục tạm ngưng, tạm dừng hoạt động doanh nghiệp;
 • Tư vấn thủ tục mua bán sáp nhập, chia tách doanh nghiệp;
 • Tư vấn thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp;
 • Tư vấn thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh;
 • Tư vấn thủ tục cấp giấy phép con cho doanh nghiệp;
 • Tư vấn các thủ tục khác liên quan trong doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên

Như vậy, bài viết trên đây của Luật L24H đã cung cấp những thông tin cần thiết và liên quan về việc tăng vốn điều lệ công ty TNHH 2 thành viên. Sau khi tham khảo bài viết Quý khách hàng còn thắc mắc hoặc có nhu cầu muốn luật sư tư vấn doanh nghiệp về thủ tục tăng, giảm vốn điều lệ hoặc muốn sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ đến hotline 1900633716 để được tư vấn hỗ trợ. Chân thành cảm ơn.

Scores: 4.6 (44 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,847 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716