Hướng dẫn thủ tục làm uỷ quyền cho thuê nhà và các lưu ý

Thủ tục làm ủy quyền cho thuê nhà là một hình thức pháp lý để cá nhân khác có thể nhân danh người ủy quyền thực hiện công việc cho thuê nhà và công việc khác trong phạm vi được ủy quyền. Người được ủy quyền sẽ phát sinh các quyền, nghĩa vụ nhất định khi hợp đồng ủy quyền đã thực hiện xong thủ tục công chứng, chứng thực. Quy định về thủ tục cũng như trình tự, thủ tục liên quan đến hợp đồng ủy quyền sẽ được làm rõ trong bài viết sau.

Ủy quyền cho thuê nhà

Ủy quyền cho thuê nhà

 Quy định pháp luật về ủy quyền cho thuê nhà

Ủy quyền cho thuê nhà được quy định như sau:

 • Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác thực hiện việc cho thuê nhà.
 • Các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân có thể thỏa thuận cử cá nhân, pháp nhân khác đại diện theo ủy quyền thực hiện việc cho thuê nhà là tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân.
 • Người được ủy quyền cho thuê nhà phải từ đủ mười tám trở lên.

Cơ sở pháp lý: Điều 138 Bộ luật Dân sự năm 2015, điểm b khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014.

Hợp đồng cho thuê, bán nhà có cần công chứng?

Công chứng hợp đồng cho thuê, bán nhà

Công chứng hợp đồng cho thuê, bán nhà

Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.

Việc công chứng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; việc chứng thực hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở.

Cơ sở pháp lý: Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014.

>>> Xem thêm: Hợp đồng cho thuê nhà đất có phải công chứng không?

Trình tự, thủ tục về việc ký hợp đồng đối với nhà cho thuê

Giấy tờ cần chuẩn bị

Việc ủy quyền cho thuê nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Cơ sở pháp lý: Điều 40, 41 Luật Công chứng năm 2014.

Thủ tục thực hiện

 • Nộp hồ sơ yêu cầu công chứng đối với việc ủy quyền cho thuê nhà tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng.
 • Công chứng viên tại tổ chức hành nghề công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và xem xét, nếu phù hợp thì tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Người yêu cầu công chứng đọc dự thảo hợp đồng và đồng ý với toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà thì ký vào từng trang của hợp đồng.

Tư vấn viết giấy ủy quyền cho thuê nhà

Viết giấy ủy quyền cho thuê nhàViết giấy ủy quyền cho thuê nhà

 • Tư vấn viết giấy mẫu hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà.
 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ của người được ủy quyền.
 • Tư vấn thủ tục công chứng đối với hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà.
 • Tư vấn giấy tờ cần có khi thực hiện công chứng.
 • Tư vấn quy định pháp luật về các hình thức đại diện theo pháp luật dân sự.

>>> Xem thêm Hướng dẫn cách ghi mẫu giấy ủy quyền viết tay

Việc ủy quyền cho thuê nhà là một hình thức đại diện mà bên nhận ủy quyền phải thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền đối với việc cho thuê nhà. Hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà phải lập thành văn bản và thực hiện việc công chứng, chứng thực đúng với trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Qua bài viết nếu Quý Khách hàng thấy chưa rõ hoặc muốn tham khảo thêm về dịch vụ Tư vấn Luật Dân sự, vui lòng liên hệ Hotline 1900633716 để được đội ngũ luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí. Trân trọng cảm ơn!

Scores: 4.6 (28 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716