Hướng dẫn thủ tục khởi kiện online mùa dịch

Thủ tục khởi kiện được quy định tại Điều 190 đến Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong đó có liệt kê các hồ sơ và trình tự thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh phức tạp, căn cứ theo văn bản hướng dẫn nộp đơn khởi kiện online của Tòa Án, Luật L24H sẽ hướng dẫn chi tiết thêm về thủ tục khởi kiện online trong mùa dịch, các hồ sơ thành phần liên quan cần chuẩn bị, quy trình tiếp nhận xử lý khiếu kiện trong mùa dịch hiện nay. Chi tiết mời quý bạn đọc tham khảo thêm thông tin bên dưới.

Thành phần hồ sơ khởi kiện

Theo quy định tại khoản 5 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS 2015), gồm:

 • Đơn khởi kiện;
 • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn chứng minh quyền, lợi ích của người khởi kiện bị xâm phạm.

Thủ tục khởi kiện

Nộp đơn khởi kiện tại đâu

Căn cứ theo khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện (TAND) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp sau:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và 28 Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;
 • Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 30 Bộ luật này;
 • Tranh chấp lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này;

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Bộ luật này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với các vụ việc sau:

 • Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này
 • Tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài, hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.
 • Những vụ án thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện mà TAND cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của TAND cấp huyện.

Khoản 1 Điều 39 Bộ luật này quy định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

 • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động
 • Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn;
 • Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Các phương thức nộp đơn khởi kiện

Căn cứ theo khoản 1 Điều 190 BLTTDS 2015, người khởi kiện gửi đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ đến Tòa án theo một trong các phương thức sau đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Hướng dẫn nộp đơn khởi kiện online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tòa án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn gửi đơn khởi kiện trực tuyến, với điều kiện:

 1. Có máy tính kết nối mạng internet;
 2. Có chữ ký số còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận (người khởi kiện, người tham gia tố tụng liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ như: Viettel-CA, FPT-CA, BKAV-CA, Netnam-CA, VNPT-CA… để đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số);
 3. Có tài khoản giao dịch trực tuyến.

Trình tự nộp đơn khởi kiện và chứng cứ như sau:

Bước 1:

Mở phần mềm duyệt web trên máy tính, nhập địa chỉ nopdonkhoikien.toaan.gov.vn để truy cập vào hệ thống phần mềm.

Bước 2: Cắm chữ ký số vào máy tính và thực hiện đăng nhập vào phần mềm bằng tài khoản giao dịch trực tuyến được cấp.

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công vào phần mềm, chọn chức năng soạn đơn khởi kiện trên thanh thực đơn (menu).

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin vào các ô dữ liệu theo yêu cầu của phần mềm.

Bước 5:

 • Nếu chưa muốn gửi đơn đi: chọn chức năng lưu đơn hoặc chức năng lưu đơn và in đơn để vừa lưu đơn trên phần mềm và in đơn theo mẫu quy định của Tòa án.
 • Nếu gửi đơn đi: chọn chức năng gửi đơn. Trước khi gửi đơn đi, hệ thống sẽ yêu cầu xác minh lại chữ ký số, nếu chính xác thông tin thì hệ thông mới cho gửi đơn đi.

Chú ý: Chữ ký số phải luôn được cắm vào máy tính từ khi đăng nhập vào phần mềm đến khi hoàn thành xong việc gửi đơn khởi kiện.

Tòa án có xét xử mùa dịch không?

Ngày 31/05/2021, Tòa án nhân dân Tối cao đã ban hành Công văn số 162/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng, chống Covid-19, theo đó:

 1. Đối với những Tòa án đặt tại đơn vị hành chính có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc cách ly xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ:
 2. Chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn); vụ việc có liên quan đến phòng, chống Covid-19l khiếu kiện danh sách cử tri; v.v.
 3. Thời gian thực hiện được tính từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc quyết định giãn cách hoặc cách ly.
 • Đối với những Tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã hết thời hạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg hoặc cách ly xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì tổ chức xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định.

Như vậy, tùy vào tình hình phòng, chống dịch của từng địa phương mà Tòa án có thực hiện việc xét xử hay không. Người khởi kiện cần chú ý theo dõi các thông tin từ phía Ủy ban nhân dân và các thông báo của Tòa án.

Dịch vụ luật sư tư vấn khởi kiện mùa dịch Covid

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, có chuyên môn sâu rộng, Luật L24H sẽ tư vấn giải đáp mọi vướng mắc pháp lý về khiếu kiện mọi lĩnh vực nhanh chóng và kịp thời, đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro pháp lý khách hàng đang gặp phải.

Dịch vụ tư vấn luật của chúng tôi bao gồm các lĩnh vực:

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến thủ tục khởi kiện mùa Covid-19 của Luật L24H cung cấp đến bạn đọc. Trường hợp ban cần luật sư tư vấn thêm, hoặc sử dụng dịch vụ luật sư pháp lý của Luật L24H. Vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua HOTLINE: 1900633716 để được tư vấn MIỄN PHÍ. Xin cám ơn.

Scores: 4.5 (10 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Vũ Viết Năng

Chức vụ: Luật sư cộng sự

Lĩnh vực tư vấn: Dân Sự, Hành Chính, Lao Động

Trình độ đào tạo: Nguyên là Chánh án, Thẩm phán

Số năm kinh nghiệm thực tế: 30 năm

Tổng số bài viết: 1 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716