Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể chi tiết 2024

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể là một bước quan trọng và cần thiết khi chủ hộ muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc chuyển sang hình thức kinh doanh khác. Để đảm bảo quá trình giải thể diễn ra suôn sẻ và phù hợp với quy định pháp luật, việc nắm rõ các bước thủ tục, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ và thực hiện đúng trách nhiệm là điều vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây Luật L24H sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về quy trình giải thể hộ kinh doanh cá thể, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình này.

 Thủ tục giải thể hộ kinh doanh

Thủ tục giải thể hộ kinh doanh tại Luật L24H

Quy định về Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Căn cứ theo Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh thì khi hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kèm theo thông báo phải có các giấy tờ có liên quan. Đồng thời, hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Nên tạm ngừng hay chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Tạm ngừng hoạt động hộ kinh doanh là thủ tục tạm thời dừng các hoạt động kinh doanh (để không phải đóng thuế), sau này khi nào hộ kinh doanh muốn tiếp tục muốn hoạt động thì làm các thủ tục thông báo hoạt động trở lại.

Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh là thủ tục tiến hành giải thể và chấm dứt toàn bộ hoạt động kinh doanh, đóng mã số thuế và không kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh nữa.

Vì vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu của chủ sở hữu mà lựa chọn thực hiện thủ tục tạm ngừng hay chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

>>> Tham khảo thêm về: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Hồ sơ cần chuẩn bị khi chấm dứt hoạt động (giải thể) hộ kinh doanh

Tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC;
 • Quyết định giải thể hộ kinh doanh cá thể của hộ kinh doanh;
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính

 • Bản thông báo chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh (theo mẫu quy định tại Phụ lục II-28 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản gốc Giấy phép hộ kinh doanh của hộ kinh doanh;
 • Công văn xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế của Chi cục Thuế.

hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh

Trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ kinh doanh cá thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định để nộp tại cơ quan thuế và Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, hộ kinh doanh thực hiện việc nộp hồ sơ xin xác nhận không nợ thuế và đóng mã số thuế để thực hiện việc giải thể, tiến hành hủy hóa đơn (nếu có) tại cơ quan thuế.

Tiếp theo, hộ kinh doanh thực hiện việc thông báo về việc giải thể hộ kinh doanh theo cơ chế một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở chính.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau từ 3 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét giải quyết và ghi phiếu hẹn trả kết quả nếu hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu.

Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

>>> Click Tải: Mẫu thông báo chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh 

Dịch vụ tư vấn giải thể hộ kinh doanh cá thể tại Luật L24H

dịch vụ giải thể công ty Luật L24H

 

 • Tư vấn hỗ trợ khách hàng về thực hiện những quy trình, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể theo quy định của pháp luật;
 • Tư vấn cho khách hàng vể thủ tục giải thể hộ kinh doanh;
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ, hoàn thiện các giấy tờ cần thiết khi tiến hành giải thể hộ kinh doanh cá thể;
 • Tư vấn khách hàng những lưu ý cần biết khi thanh lý tài sản của hộ kinh doanh
 • Đại diện theo ủy quyền của khách hàng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền khi làm các thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác phát sinh khi thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể.

Hỏi, Đáp thường gặp về giải thể hộ kinh doanh cá thể

Thời gian thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể tùy thuộc vào độ phức tạp của trường hợp cụ thể và tốc độ giải quyết của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thông thường, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể có thể hoàn thành trong khoảng từ 15 đến 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Nếu không thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mà ngừng hoạt động kinh doanh, có gặp rủi ro pháp lý nào không?

Nếu không thực hiện thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mà ngừng hoạt động kinh doanh, bạn có thể gặp phải rủi ro pháp lý như bị xử phạt vì vi phạm các quy định về đăng ký và quản lý hộ kinh doanh, đồng thời cũng không được miễn trừ trách nhiệm thanh toán thuế và các nghĩa vụ tài chính khác đối với cơ quan thuế và các bên liên quan.

Ngừng hoạt động kinh doanh nhưng không báo lên cơ quan có thẩm quyền để giải thể có bị phạt hay không?

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2020, trường hợp ngừng hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh nhưng không báo lên cơ quan có thẩm quyền sẽ bị phạt cụ thể như sau:

Cảnh cáo hoặc phạt hành chính từ 500.000 đến 1.000.000 VNĐ đối với hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không báo hay nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh lên cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan nào có thẩm quyền hủy giấy phép hộ kinh doanh?

 • Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đã đăng ký.
 • Cơ quan thuế quản lý: Thực hiện các nghiệp vụ tài chính.
 • Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện: Nơi tiến hành thủ tục trả giấy phép kinh doanh.

Trên đây là nội dung mà Luật L24H tư vấn về mẫu giấy tờ, nghĩa vụ về thuế cần thiết, quy trình thủ tục và những lưu ý khi hộ cá thể tiến hành thủ tục giải thể. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900633716 nếu Quý độc giả còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần luật sư tư vấn luật doanh nghiệp hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ giải thể công ty của Luật L24H . Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi nhu cầu pháp lý.

Một số bài viết liên quan giải thể doanh nghiệp có thể bạn quan tâm:

Scores: 4.9 (20 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,858 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716