Thay đổi tem xe, dán decal, dán tem xe khác màu có bị phạt không?

Thay đổi tem xe khác màu có bị phạt không? Là câu hỏi của nhiều người khi muốn trang trí, dán decal, thay đổi giao diện mới cho chiếc mô tô hay ô tô của mình. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ về nội dung liên quan đến việc thay đổi xe không đúng, khác đi với màu sắc, thiết kế ban đầu thì có bị xử phạt không và nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào.

Dán, thay đổi tem xe có bị phạt không

Dán, thay đổi tem xe có bị phạt không?

Dán, thay đổi tem xe khác màu có bị xử phạt không ?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu tem xe là gì ? Theo đó, tem xe là một hay nhiều miếng dán với kích thước và thiết kế đa dạng, được sử dụng mới mục đích trang trí xe và bảo vệ xe khỏi trầy xước. Dán tem xe có tác dụng giúp trang trí, làm đẹp, tạo phong cách riêng cho chủ sở hữu  chiếc xe, đồng thời hạn chế các tình trạng trầy xước, bám bẩn. Còn dán decal xe là phương pháp dán một miếng tem decal đã được thiết kế sẵn lên bề mặt lớp sơn xe nhằm bảo vệ bề mặt lớp sơn không bị trầy xước bong tróc do những tác động từ bên ngoài gây ra.

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì không cấm việc dán tem cho xe. Tuy nhiên, khi chủ phương tiện muốn thay đổi gì trên chiếc xe của mình cần đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe. Nội dung trên được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, theo đó, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Từ quy trên có thể hiểu, chủ phương tiện có thể dán tem xe cho phương tiện của mình nhưng không được làm thay đổi kết cấu tổng thành, hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu mà nhà sáng tạo đã thiết kế hoặc được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khi thiết kế đó được cải tạo. Nếu vi phạm quy trên thì người sử dụng phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính. Cụ thể, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính Phủ quy định xử phạt vi hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe.
 • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô khi tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Như vậy, tùy thuộc vào chủ xe là cá nhân hay tổ chức và loại phương tiện bị thay đổi là loại xe gì mà hành vi dán tem xe dẫn đến làm thay đổi màu sơn sẽ bị xử phạt cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, chủ phương tiện còn buộc phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại màu sơn như màu được ghi trong Giấy đăng ký xe.

Dán tem xe như thế nào để không bị phạt

Bằng những thông tin đã được đề cập, để thực hiện việc dán tem xe nhưng không vi phạm quy định pháp luật về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe, chủ xe chỉ nên dán tem xe theo hướng dẫn sau:

 • Không dán tem xe trùm phủ toàn bộ thân xe;
 • Tem xe dán phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất nên chọn màu trong hoặc nilon không màu;
 • Chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.

Ngoài ra, nếu dán tem xe quảng cáo trên phương tiện, chủ xe cần tuân thủ thêm một số lưu ý được ghi nhận cụ thể tại Khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo năm 2012. Theo đó,  không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.

Dán, thay đổi tem xe như thế nào để không bị phạt

Dán, thay đổi tem xe như thế nào để không bị phạt

Thủ tục để dán tem xe thay đổi màu sơn xe

Như đã phân tích, chủ xe không được dán tem xe dẫn tới làm thay đổi màu sơn của xe so với thông tin trên Giấy đăng ký xe. Tuy nhiên, nếu được sự cho phép của cơ quan có thẩm và thực hiện theo đúng quy định pháp luật, chủ phương tiện vẫn có thể được đổi màu xe theo ý mình. Theo đó, người thực hiện việc thay đổi màu xe cần chuẩn bị đủ hồ sơ và thực hiện đúng quy trình thực hiện, cụ thể như sau:

Hồ sơ thay đổi màu sơn xe

Hồ sơ xin cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe được bao gồm một số giấy tờ được ghi nhận cụ thể tại Điều 11, Điều 7 (được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2022/TT-BCA ngày 6 tháng 4 năm 2022 của Bộ Công an) và Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 6 tháng 6 năm 2020 của Bộ Công An quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo Thông tư). Trong trường hợp kê khai thông tin trực tuyến, chủ xe đăng nhập Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia kê khai các thông tin vào Giấy khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A/58) và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe;
 • Xuất trình giấy tờ của chủ xe như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu…Trong trường hợp chủ xe là lực lượng vũ trang, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài hay các cơ quan, tổ chức cần bổ sung thêm một số giấy tờ khác liên quan.

Hồ sơ xin đăng ký cấp đổi giấy đăng ký xe

Hồ sơ xin đăng ký cấp đổi giấy đăng ký xe

Quy trình thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật yêu cầu, chủ phương tiện cần thực hiện đầy đủ các bước được điều chỉnh theo Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08 ngày 20 tháng 4 năm 2021 công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, được thay thế và bị bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an, cụ thể:

Có hai hình thức khai báo thực hiện đổi lại đăng ký xe:

 • Khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo thay đổi màu sơn. Chủ xe đăng nhập Cổng Dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng Dịch vụ công quốc gia kê khai các thông tin vào Giấy khai đăng ký xe điện tử (theo mẫu số 01A/58) và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe.
 • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe.

Sau đó, cán bộ tiếp nhận giấy khai đăng ký xe có phê duyệt của lãnh đạo đơn vị đồng ý cho thay đổi màu sơn hoặc xác nhận của cán bộ đăng ký xe đối với khai báo xe cải tạo; kiểm tra thực tế của xe đối với xe cải tạo, thay đổi màu sơn. Trường hợp chủ xe khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông về việc cải tạo xe, thay đổi màu sơn, hệ thống tự động ra thông báo cho chủ xe, để thực hiện đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

 • Nếu hồ sơ đăng ký xe không đảm bảo thủ tục theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần cho chủ xe hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ sẽ thu giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau đó, tìm kiếm xe trên hệ thống đăng ký, quản lý, kiểm tra đối chiếu kê khai của chủ xe. Hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe theo quy định.

Người đăng ký cấp đổi giấy đăng ký xe sẽ nhận đăng ký xe theo giấy hẹn: Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nhận đăng ký xe và cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe. Thông thường thời hạn giải quyết là không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Luật sư tư vấn về luật giao thông đường bộ

 • Luật sư tư vấn về quy định thay đổi tem xe
 • Luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Luật sư tư vấn về hồ sơ, thủ tục xin cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Luật sư tư giải đáp mọi vướng mắc về pháp luật giao thông đường bộ
 • Luật sư tư vấn xác định trách nhiệm dân sự hoặc hình sự khi gây ra tai nạn giao thông

Xe gắn máy hay xe ô tô hiện nay không chỉ dừng lại đơn giản là phương tiện di chuyển nữa mà nó còn giúp khẳng định phong cách cá nhân của một người. Tuy nhiên, việc tự tiện thực hiện hành vi này là trái với quy định pháp luật và người dân khi muốn thay đổi màu sắc của xe cần thực hiện đúng thủ tục và trình tự pháp luật yêu cầu. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì cần luật sư tư vấn luật giao thông, hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (13 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,875 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716