Thẩm quyền ban hành quyết định gia hạn tạm giữ giai đoạn điều tra

Thẩm quyền ban hành quyết định gia hạn tạm giữ giai đoạn điều tra là nội dung quan trọng khi các cơ quan điều tra muốn gia hạn khoảng thời hạn điều tra đối với người bị tạm giữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý đọc giả biết được các căn cứ để một bị tạm giữ, thẩm quyền ra quyết định gia hạn thời gian tạm giữ đó và một số vấn đề khác có liên quan.

Chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết định gia hạn tạm giữ

Chủ thể có thẩm quyền ban hành quyết định gia hạn tạm giữ

Tổng quan về tạm giữ theo quy định pháp luật

Các trường hợp bị tạm giữ

Tạm giữ được xem là một biện pháp ngăn chặn hiệu quả trong tố tụng hình sự khi có căn cứ cho rằng người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử hoặc họ sẽ tiếp tục phạm tội,…Theo quy định tại Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì tạm giữ trong một số trường hợp sau đây:

 • Người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp;
 • Người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang;
 • Người phạm tội tự thú, đầu thú;
 • Người bị bắt theo quyết định truy nã.

Trường hợp người bị tạm giữ người phạm tội đầu thú, tự thú

Trường hợp người bị tạm giữ người phạm tội đầu thú, tự thú

Thời hạn tạm giữ

Quy định về thời hạn tạm giữ có thể thể căn cứ theo Khoản 1 Điều 118 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó thời hạn tạm giữ sẽ là không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn xin thăm gặp phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ

Ai có thẩm quyền ra quyết định gia hạn tạm giữ trong giai đoạn điều tra

Để xác định chủ thể có thẩm quyền ra quyết định gia hạn tạm giữ trong giai đoạn điều tra có thể căn cứ theo Khoản 2 Điều 118 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó người ra quyết định tạm giữ có thể là chủ thể có quyền gia hạn tạm giữ. Do đó, để biết ai có quyền ra quyết định gia hạn tạm giữ thì cần xác định được ai có quyền ra quyết định tạm giữ. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 117 và Khoản 2 Điều 110 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó những người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ người là:

 • Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;
 • Thủ trưởng đơn vị độc lập cấp trung đoàn và tương đương, Đồn trưởng Đồn biên phòng, Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố trực truộc trung ương, Cục trưởng Cục trinh sát biên phòng Bộ đội biên phòng, Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng; Tư lệnh vùng lực lượng Cảnh sát biển, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và pháp luật lực lượng Cảnh sát biển, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy lực lượng Cảnh sát biển; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng;
 • Người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

>>>Xem thêm: Thủ tục xin bảo lãnh tại ngoại cho bị cáo đang bị tạm giữ hình sự 2023

Pháp luật quy định về thời gian gia hạn tạm giữ như thế nào ?

Cách thức và nội dung về thời gian gia hạn tạm giữ được ghi nhận cụ thể tại Khoản 2 Điều 118 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, theo đó, trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.

Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

>>>Xem thêm: Cần làm gì khi người nhà bị tạm giam, tạm giữ quá thời hạn giải quyết

Người bị tạm giữ có quyền được biết quyết định gia hạn không ?

Được biết lý do mình bị tạm giữ; nhận quyết định tạm giữ, quyết định gia hạn tạm giữ, quyết định phê chuẩn quyết định gia hạn tạm giữ và các quyết định tố tụng khác theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự là những quyền quan trọng mà người bị tạm giữ được hưởng khi đang trong thời hạn tạm giữ của quá trình điều tra và nội dung này được quy định cụ thể tại điểm a Khoản 2 Điều 59 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Người bị tạm giữ được quyền biết về quyết định gia hạn tạm giữ

Người bị tạm giữ được quyền biết về quyết định gia hạn tạm giữ

Tư vấn về gia hạn tạm giữ giai đoạn điều tra

 • Tư vấn thủ tục khởi tố vụ án hình sự, quy trình điều tra xét xử vụ án hình sự
 • Tư vấn về các trường hợp bị tạm giữ theo quy định của pháp luật.
 • Tư vấn về thời hạn tạm giữ và thời gian gia hạn thời hạn trên theo quy định pháp luật.
 • Tư vấn khi nào một người được thả tự do sau khi bị tạm giữ.
 • Tư vấn trường hợp nào người bị tạm giữ sẽ bị khởi tố bị can.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

Tìm hiểu về gia hạn tạm giữ có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định tội phạm, cũng như biết được quyết định gia hạn được phê chuẩn đó có đúng với quy định pháp luật hay không, từ đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của bản thân. Nếu có khó khăn hoặc thắc mắc gì về vấn đề trên cần luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến miễn phí hãy vui lòng liên hệ đến hotline 1900.633.716 để được các luật sư hình sự tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

Scores: 4.7 (37 votes)

Bài viết được thực hiện bởi Luật Sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật sư thành viên

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Hình Sự, Dân Sự, Hành Chính, Lao Động, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Hợp đồng, Thừa kế, Tranh Tụng, Bào Chữa và một số vấn đề liên quan pháp luật khác

Trình độ đào tạo: Đại học Luật, Luật sư

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 1,851 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tư vấn miễn phí gọi: 1900.633.716